Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ HOÀNG TRUNG HẢI TẠI PHIÊN HỌP LẦN BỐN ỦY BAN LIÊN CHÍNH PHỦ VIỆT NAM – HÀ LAN VỀ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ QUẢN LÝ NƯỚC

Thứ tư - 24/09/2014 11:42
Quang cảnh Phiên họp

Quang cảnh Phiên họp

Ngày 22 tháng 9 năm 2014, tại La Hay, Vương quốc Hà Lan, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Hoàng Trung Hải đã dẫn đầu đoàn công tác tham dự Phiên họp lần thứ bốn của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Trang thông tin điện tử Cục Quản lý tài nguyên nước trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Phiên họp lần thứ bốn của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước:

La Hay, Hà Lan, ngày 22 tháng 9 năm 2014
 
- Kính thưa Bà Melanie Schultz van Haegen , Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ Tầng và Môi trường Hà Lan;

- Thưa toàn thể quý vị,

Trong những năm qua, Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng của Hà Lan. Nhiều điểm tương đồng khiến cho hai nước trở thành đối tác và bạn bè một cách tự nhiên trong nhiều lĩnh vực. Trước hết, cả hai quốc gia đều có vùng đồng bằng rộng lớn và phải đối mặt với biến đổi khí hậu do nước biển dâng và lượng mưa lớn. Thứ hai, vì đều là các quốc gia ven biển có vị trí chiến lược trong khu vực nên hai nước đã trở thành đối tác trong các vấn đề hàng hải, vận tải và hậu cần. Hà Lan và Việt Nam là đối tác chiến lược trong quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu. Sự hợp tác này được khẳng định trong Thỏa thuận đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước giữa hai nước, được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cựu Thủ tướng Jan Peter Balkenendein ký vào tháng 10 năm 2010.

Các nội dung trong khuôn khổ của Thỏa thuận đã được triển khai thành công tốt đẹp như Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng chiến lược phát triển để vùng này trở thành một khu vực phát triển trù phú, bền vững và an toàn. Một nội dung hợp tác khác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu là Chương trình "Thành phố Hồ Chí Minh hướng ra biển" giúp thành phố thích ứng tốt hơn với các thách thức của biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, các nội dung hợp tác khác cũng đang được triển khai như chương trình tăng cường năng lực cho phía Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo sau đại học liên kết giữa các trường, viện nghiên cứu hàng đầu của Hà Lan và các trường đại học danh tiếng của Việt Nam và còn nhiều nội dung khác.

Trong phiên họp ngày hôm nay, tôi rất hân hạnh lại được ghé thăm đất nước Hà Lan và cùng trao đổi để Thỏa thuận này ngày càng đi vào chiều sâu với sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Chính phủ, các viện nghiên cứu và khối tư nhân giữa Việt Nam và Hà Lan. Một số nội dung thành công nổi bật đã bắt đầu triển khai cho giai đoạn hai như Dự án Thành phố Hồ Chí Minh tiến về phía biển nối tiếp các kết quả nghiên cứu cho giai đoạn 1 và chuyển sang giai đoạn áp dụng trong điều kiện thực tế. Các đề xuất Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã nhận được phản hồi hết sức tích cực của Chính phủ Việt Nam cũng như sự quan tâm chặt chẽ của các nhà tài trợ quốc tế lớn như Ngân hàng Thế giới để cùng thúc đẩy xây dựng một khuôn khổ phát triển chung cho khu vực này. Trong năm qua, một hội nghị cấp cao về Phát triển tổng hợp vùng Đồng bằng sông Cửu Long với sự tham dự của Thủ tướng của hai nước cùng cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế đã minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của các bên vì sự phát triển bền vững của khu vực này.

Tôi mong rằng cuộc họp lần này sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước; triển khai sâu hơn các nội dung đang tiến hành, đặc biệt là sự kết nối khối doanh nghiệp vào các hoạt động trong khuôn khổ thỏa thuận là hết sức cần thiết. Cuộc họp thể hiện sự cam kết ở cấp cao của lãnh đạo hai nước, thể hiện sự chân thành của quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hà Lan nhằm mục đích tăng cường và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và quản lý nước. Tôi tin tưởng rằng thông qua việc trao đổi, thảo luận thẳng thắn tại phiên họp, chúng ta sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và sẽ có những đề xuất, giải pháp thiết thực thúc đẩy triển khai hiệu quả Thỏa thuận Đối tác chiến lược giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi xin được bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Hoàng gia, tới Chính phủ và nhân dân Hà Lan, về sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn giành cho Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình để sự hơp tác giữa Việt Nam - Hà Lan ngày càng gắn bó, đạt được những thành quả tốt đẹp.
Chúc cuộc họp của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn ./.
 

Tác giả bài viết: dwrm

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi