Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Bài phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang tại Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13

Thứ năm - 29/10/2015 14:27
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Minh Quang phát biểu khai mạc Hội nghị

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Minh Quang phát biểu khai mạc Hội nghị

Chiều ngày 28/10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã chủ trì tổ chức Lễ khai mạc trọng thể Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13, Hội nghị các nước thành viên tham gia Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới lần thứ 11, Hội nghị Bộ trưởng môi trường ASEAN+3 lần thứ 14. Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến dự và phát biểu chào mừng tại Lễ Khai mạc Hội nghị. Tham dự Lễ khai mạc Hội nghị có ngài Lê Lương Minh, Tổng Thư ký ASEAN; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Minh Quang; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát; Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN, ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc); Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà, cùng đại diện các Bộ, ban, ngành liên quan; cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế đến đưa tin về Hội nghị. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã có bài phát biểu khai mạc quan trọng tại Hội nghị với mong muốn các nước trong khối ASEAN hãy cùng đoàn kết chung tay thực hiện các hành động thiết thực và hiệu quả hơn nữa để ngăn ngừa và kiểm soát các tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu, ô nhiễm và suy thoái môi trường gây ra. Trang thông tin điện tử Cục Quản lý tài nguyên nước xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu như sau:


Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Minh Quang phát biểu khai mạc Hội nghị

BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC CỦA BỘ TRƯỞNG NGUYỄN MINH QUANG TẠI LỄ KHAI MẠC HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG MÔI TRƯỜNG ASEAN LẦN THỨ 13, HỘI NGHỊ CÁC NƯỚC THÀNH VIÊN HIỆP ĐỊNH ASEAN VỀ Ô NHIỄM KHÓI MÙ XUYÊN BIÊN GIỚI LẦN THỨ 11,HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG MÔI TRƯỜNG ASEAN+3 LẦN THỨ 14
 
Kính thưa Ngài Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,
 
Thưa các ngài Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN, ASEAN+3,
 
Thưa Ngài Lê Lương Minh, Tổng Thư ký ASEAN,
 
Thưa các vị khách quý, các quý Ông, quý Bà,
 
Thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn đặc biệt tới Ngài Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quan tâm dành thời gian tham dự Lễ khai mạc trọng thể Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13, Hội nghị các nước thành viên tham gia Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới lần thứ 11, Hội nghị Bộ trưởng môi trường ASEAN+3 lần thứ 14.
 
Tôi cũng xin chúc mừng và trân trọng cảm ơn Ngài Lê Lương Minh, Tổng Thư ký ASEAN, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước ASEAN, ASEAN+3, các vị khách quý và toàn thể quý vị đại biểu đã có mặt tại buổi lễ quan trọng này.
 
Thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý,
 
Cộng đồng ASEAN sẽ được thành lập vào cuối năm 2015 trên cơ sở ba trụ cột chính: Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội. Việc thành lập Cộng đồng ASEAN dự kiến sẽ mở ra một chương mới của kết nối hợp tác khu vực, trong đó có hợp tác về bảo vệ môi trường. Trong một thế giới ngày càng nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh, các thành viên ASEAN sẽ cần phải đưa ra các kế hoạch cụ thể và thống nhất hành động, đặc biệt khi Cộng đồng ASEAN được hình thành vào cuối năm 2015 và Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015 được thiết lập với các khuôn khổ và quy định mới.
 
Trong những năm gần đây, hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường của các quốc gia thành viên ASEAN đã được tăng cường, qua đó đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Chúng ta đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, thông tin kịp thời và phối hợp thực hiện nhiều hoạt động bảo vệ môi trường có ý nghĩa thiết thực; đặc biệt đã thống nhất đưa ra các cam kết chung có vai trò hết sức quan trọng.
 
Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã tổ chức thành công nhiều hội nghị và hội thảo khoa học cho các chuyên gia cao cấp của ASEAN về môi trường; các diễn đàn và hoạt động hợp tác khu vực trên nhiều lĩnh vực như: biến đổi khí hậu, tài nguyên và môi trường, đa dạng sinh học, quản lý tài nguyên nước, quản lý môi trường biển và đới bờ, kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới, nâng cao nhận thức về môi trường; đồng thời cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về phát triển đô thị hài hòa trong sự bền vững về môi trường.
 
Trong quá trình hợp tác ASEAN về môi trường, chúng ta đã và đang nhận được sự hợp tác, hỗ trợ hết sức quý báu từ các quốc gia đối tác, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Các hoạt động hợp tác ASEAN và ASEAN+3 nói trên đã đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần tăng cường năng lực về quản lý môi trường và xây dựng các chính sách về phát triển bền vững tại mỗi quốc gia thành viên.
 
Thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý,
 
Những kết quả đạt được nói trên là rất đáng ghi nhận; song đó mới chỉ là những bước khởi đầu quan trọng. Để ngăn ngừa và kiểm soát các tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu, ô nhiễm và suy thoái môi trường gây ra, việc cần thiết là chúng ta phải chung tay thực hiện các hành động thiết thực và hiệu quả hơn nữa. Hợp tác ASEAN, ASEAN+3 về môi trường không nên chỉ dừng lại ở việc chia sẻ thông tin và kinh nghiệm mà thay vào đó cần phải tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và các nguồn lực cần thiết.
 
Điều đó càng đặc biệt có ý nghĩa khi Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13, Hội nghị các nước thành viên tham gia Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới lần thứ 11, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3 lần thứ 14 được diễn ra trong bối cảnh tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và suy thoái, ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong khu vực. Các quốc gia thành viên cần tiếp tục giành sự quan tâm hơn nữa và phối hợp thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để giảm nhẹ các tác động, ứng phó hiệu quả với những vấn đề môi trường đang nổi lên trong khu vực.
 
Trong suốt thời gian diễn ra chuỗi các Hội nghị nói trên, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về mối quan tâm hàng đầu của tất cả các nước thành viên, đó là những vấn đề môi trường cấp bách đang và sẽ đặt ra; các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu các tác động lên môi trường và phát triển bền vững. Nhận thức rõ tầm quan trọng của biến đổi khí hậu và phát triển bền vững về môi trường, các Bộ trưởng Môi trường ASEAN sẽ làm việc cùng nhau để thông qua Tuyên bố chung của ASEAN tại COP 21 về biến đổi khí hậu, thống nhất dự thảo Tuyên bố Chương trình nghị sự ASEAN về bền vững môi trường và biến đổi khí hậu sau năm 2015, dự kiến sau đó trình các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27.
 
Thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý,
 
Năm 2015 đánh dấu kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Là một quốc gia thành viên của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam nhận thức rõ trách nhiệm tiếp tục tham gia tích cực, hiệu quả vào mọi khía cạnh của hợp tác ASEAN nhằm thực hiện tốt các cam kết của mình.
 
Với vai trò là nước chủ nhà, chúng tôi cũng đã nỗ lực cao nhất để chuẩn bị tốt nhất cho chuỗi Hội nghị và các sự kiện có liên quan này. Chúng tôi hy vọng rằng những nỗ lực đó sẽ đóng góp vào thành công chung của các Hội nghị Bộ trưởng và các Hội nghị có liên quan từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 10 năm 2015.
 
Với tinh thần đó, tôi xin trân trọng tuyên bố Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13, Hội nghị các nước tham gia Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới lần thứ 11 và Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3 lần thứ 14.
 
Thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, tôi xin chúc toàn thể quý vị đại biểu, các vị khách quý sức khỏe và hạnh phúc. Chúc các quý vị có thời gian đáng nhớ tại Thủ đô Hà Nội, Việt Nam.
Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
 
Xin trân trọng cảm ơn./.
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2022 << 11/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 355

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 346


thoi trang cong so Hôm nay : 5949

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 1817457

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62387007

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi