Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Bế mạc Tuần lễ Nước Thế giới Stockholm 2014: Sử dụng nước hiệu quả là một công cụ chống lại đói nghèo!

Thứ ba - 09/09/2014 14:48
ảnh internet

ảnh internet

Tuần lễ Nước Thế giới Stockholm năm 2014 tập trung vào chủ đề “Năng lượng và Nước” đã kết thúc ngày 5 tháng 9 nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của mục tiêu về nước, cũng như tổng hợp kĩ lưỡng về vấn đề năng lượng và nước trong Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015. Tuần lễ Nước Thế giới Stockholm năm 2014 cũng kết luận rằng, vấn đề sử dụng nước hiệu quả là một trong những công cụ chính trong việc chống lại đói nghèo.

“Một vài trở ngại làm lu mờ các vấn đề khác trong cuộc chiến chấm dứt nghèo đói. Các ngành phải phá vỡ rào cản với nhau và sử dụng sức mạnh tổng hợp để  tăng tiềm năng của mình” - Những thông điệp này đã được nhấn mạnh trong các tuyên bố Stockholm về nước, được nhắc đến trong suốt các hoạt động của Tuần lễ qua một loạt bài báo và các bộ phim. Một là, không hiệu quả trong sử dụng nước. Mặt khác, là thiếu tính hiệu quả tích hợp trong cách sử dụng nước."Để đối phó với những thách thức của nhu cầu nước đang bùng nổ, chúng ta phải quản lý nước một cách rất thông minh hơn. Nước liên quan trực tiếp đến cuộc sống và sinh kế của chúng tôi. Trong 5 năm tôi mong muốn tất cả các hoạt động của cuộc sống hàng ngày đều có ý thức tiết kiệm nước cũng như ý thức kiệm năng lượng hiện nay", ông Torgny Holmgren, Giám đốc điều hành của Viện Nước Quốc tế Stockholm, phát biểu trong buổi bế mạc.

Tuần lễ Nước thế giới bắt đầu với lời kêu gọi từ một số  nhà lãnh đạo ngành nước, môi trường các nhà khoa học hàng đầu thế giới và các chuyên gia của thế giới với mong muốn cần quản lý tốt hơn nguồn nước, bên cạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo.Trong suốt tuần lễ, lập kỉ lục về số quốc gia và số lượng người tham dự với hơn 3.000 đại biểu đến từ hơn 140 quốc gia, Chủ đề tiết kiệm nước và cách thức để đạt được nó đã được nhấn mạnh trong nhiều phiên họp và thảo luận. Ông Neil Macleod thuộc tổ chức eThekwini nước và vệ sinh môi trường Nam Phi, đã nói về sự cần thiết phải phát minh ra một nhà vệ sinh mà không cần nước. "Các nhà vệ sinh xả nước thuộc về các cuốn sách lịch sử, trong các viện bảo tàng". Ông Macleod nói rằng một nhà vệ sinh không dội nước sẽ cắt giảm lượng nước sử dụng của hộ gia đình 30 phần trăm và xả thải nhiên liệu và phân bón xuống cống.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), bà Maria van der Hoeven cũng nói về sự cần thiết phải phát triển nhiên liệu sinh học ở những khu vực sản xuất nông nghiệp dựa vào mưa chứ không phải là từ tưới tiêu, cũng là một phương thức làm giảm bớt sự phụ thuộc vào điện để lấy nước.

"Chúng ta phải đi từ ý tưởng đến hành động, từ mục tiêu đến thực hiện. Nếu chúng ta giả định sẽ có một mục tiêu phát triển bền vững tài nguyên nước, chúng ta phải xem làm thế nào nó có thể được tích hợp với các mục tiêu khác và có các biện pháp cụ thể để thực hiện ", ông Torgny Holmgren cho biết.

Để tiến đến thực thi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đã tiến hành đàm phán chuẩn bị cho chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015. Đồng thời, thông cáo  Tuyên bố Stockholm về nước của SIWI, xác lập dựa trên 5  lý luận chuyên đề đã được thông bao gồm: nước cho y tế, nước cho sự phát triển bền vững, nước cho nông nghiệp, nước sử dụng năng lượng và nước cho khí hậu. Qua đó, nhấn mạnh tại sao chủ đề nước không thể  bị lãng quên khi thảo luận và đàm phán các Mục tiêu Phát triển bền vững xã hội trong tương lai;

Bà Karin Lexen, Giám đốc chương trình Tuần lễ Nước thế giới, Chương trình giải thưởng và hoạt động Nước Quốc tế của SIWI cho biết: Chưa có một quyết định cuối cùng nào cho năm 2015.

Sự cần thiết phải tiếp cận một cách toàn diện các vấn đề năng lượng và nước đã được khẳng định bởi bà Van der Hoeven (IEA), bà cho rằng: "Mối quan hệ nước năng lượng cần có một vị trí  vững chắc trong chương trình nghị sự của IEA. Như vậy, có nghĩa là phát triển. Hiện có 1,2 tỷ người trên thế giới thiếu điện, chủ yếu ở châu Phi cận Sahara. Do đó, chúng tôi chào mừng Tuần lễ Nước Thế giới 2015 với chủ đề “Nước và Phát triển”.

Bà Amina Mohammed, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc về Quy hoạch phát triển sau năm 2015 kết luận rằng "Năm tới là  một năm quan trọng, sẽ là một năm chuyển đổi. Chúng tôi đang chuyển từ một chương trình nghị sự  về giảm nghèo đói sang một chương trình nghị sự về phát triển bền vững. Chúng ta cần có tính lãnh đạo dũng cảm, và tôi hy vọng chúng ta có thể sử dụng nhiệt huyết có được trong suốt tuần lễ vừa rồi của các nhà lãnh đạo, nhà khoa học của thế giới để thúc đẩy cho những công việc sắp cho ngành Nước. 
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm) dịch

Nguồn tin: www.worldwaterweek.org

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2022 << 5/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 452

Máy chủ tìm kiếm : 200

Khách viếng thăm : 252


thoi trang cong so Hôm nay : 11034

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 1237701

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 49430888

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi