Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Bộ Tài nguyên và môi trường: Kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô - dôn năm 2018

Thứ sáu - 14/09/2018 17:12
Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Sáng nay 14/9 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô – dôn năm 2018 với chủ đề “Giữ cho hành tinh luôn mát lành, nỗ lực bảo vệ tầng ô-dôn và khí hậu của chúng ta”.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành; Bà Tina Birmpili, Thư ký điều hành, Ban Thư ký Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn; ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường; cùng các lãnh đạo, đại biểu đại diện các Bộ, ban, ngành, cơ quan ở Trung ương và các địa phương.
 
Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn (thuộc Công ước Vienna về bảo vệ tầng ô-dôn) được ký kết năm 1987 tại Montreal, Canada được đánh giá là một trong những hiệp ước quốc tế về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thành công nhất trong lịch sử. Phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1996 đã ra Nghị quyết chọn ngày 16/9 hàng năm là “Ngày quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn”. Hằng năm, tất cả các nước thành viên tham gia Nghị định thư Montreal đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm trọng thể này. Kể từ đó đến nay, Ngày quốc tế về Bảo vệ tầng ô-dôn là dịp để các quốc gia trên thế giới tăng cường nhận thức và có những hành động thiết thực bảo vệ tầng ô-dôn, giữ gìn môi trường sống của nhân loại vì sự phát triển bền vững.


Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô - dôn năm 2018
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, Việt Nam là một trong những nước sớm gia nhập Công ước Vienna về bảo vệ tầng ô-dôn và Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn kể từ tháng 1 năm 1994, đồng thời đã cam kết tuân thủ các quy định của Công ước Vienna và Nghị định thư Montreal. Là thành viên tham gia Nghị định thư Montreal, Việt Nam có nghĩa vụ kiểm soát và loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn theo lộ trình Nghị định thư quy định. Các chất làm suy giảm tầng ô-dôn bị kiểm soát, loại trừ theo quy định của Nghị định thư Montreal bao gồm: CFC, Halon, CTC, HCFC và Methyl Bromide; các chất này được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất điều hòa không khí, thiết bị làm lạnh, sản xuất xốp, dập cháy và kiểm dịch cho hàng xuất khẩu.
 
Thứ trưởng cũng chia sẻ, trong 24 năm qua, Việt Nam đã chủ động và tích cực tham gia thực hiện Nghị định thư Montreal, bảo vệ tầng ô-dôn và đạt được nhiều kết quả được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Thực hiện đúng lộ trình của Nghị định thư Montreal, Việt Nam đã loại trừ hoàn toàn tiêu thụ các chất CFC, Halon và CTC từ ngày 01/01/2010; loại trừ hoàn toàn tiêu thụ HCFC-141b nguyên chất được sử dụng trong sản xuất xốp từ ngày 01/01/2015, qua đó đáp ứng nghĩa vụ loại trừ 10% mức tiêu thụ cơ sở các chất HCFC. Hiện nay, Việt Nam đang triển khai Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC giai đoạn II nhằm loại trừ 35% mức tiêu thụ cơ sở. Riêng đối với chất Methyl Bromide đã được cấm sử dụng cho các ứng dụng ngoài mục đích kiểm dịch hàng xuất khẩu ở Việt Nam kể từ ngày 01/01/2015.
 
“Trong khi chúng ta đã loại trừ thành công hầu hết các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chúng ta vẫn phải đối mặt với thách thức mới gắn liền với xu hướng gia tăng sử dụng các chất thay thế có hiệu ứng khí nhà kính cao - các chất hydro-fluoro-cácbon còn gọi là các chất HFC, những chất được sử dụng để thay thế cho các chất làm suy giảm tầng ô-dôn” – Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ giao là cơ quan đầu mối chủ trì thực hiện Công ước Vienna về bảo vệ tầng ô-dôn, Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto.


Toàn cảnh lễ kỷ niệm Ngày quốc tế về bảo vệ tầng ô-dôn năm 2018
 
Nhân dịp Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2018, Thứ trưởng Lê Công Thành cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tham gia các hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ tầng ô-dôn, ứng phó với biến đổi khí hậu, đáp ứng các mục tiêu thực hiện Công ước Vienna và Nghị định thư Montreal ở Việt Nam. Đồng thời, thay mặt Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Công Thành kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương và cộng đồng dân cư hãy cùng nhau thực hiện khẩu hiệu hành động của Ban Thư ký Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn đối với Ngày quốc tế về bảo vệ tầng ô-dôn năm nay: “Giữ cho hành tinh luôn mát lành, nỗ lực bảo vệ tầng ô-dôn và khí hậu của chúng ta”.


Bà Tina Birmpili, Thư ký điều hành, Ban Thư ký Nghị định thư Montreal phát biểu
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bà Tina Birmpili, Thư ký điều hành, Ban Thư ký Nghị định thư Montreal  đã nhấn mạnh những kết quả, thành tựu mà nhờ có cam kết phối hợp của các Bên thuộc Nghị định thư Montreal, trong đó có sự tham gia của Việt Nam:  “Nhiều chất làm suy giảm tầng ô-dôn trong bầu khí quyển đã được loại trừ và các dự đoán khoa học cho thấy tầng ô-dôn sẽ hoàn nguyên ở mức năm 1980 vào năm 2060. Cho đến năm 2030, có thể ngăn chặn được 2 triệu ca ung thư da mỗi năm. Ngăn ngừa được hàng triệu ca đục thủy tinh thể. Ngăn ngừa phát thải hơn 135 triệu tấn CO2 tương đương từ năm 1990 đến năm 2010 khi hầu hết các chất làm suy giảm tầng ô-dôn bị loại trừ, đóng góp quan trọng vào giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Dự kiến đạt được các lợi ích về kinh tế và sức khỏe trị giá hơn 2,2 nghìn tỷ USD vào năm 2060 nhờ tránh được các tổn hại đối với sức khỏe, nông nghiệp, ngư nghiệp và vật liệu.” – Bà Tina Birmpili chia sẻ.
 
Tại buổi Lễ kỷ niệm, Bà Tina Birmpili cũng cho biết, Việt Nam đã đóng góp vào sự thành công của Nghị định thư Montreal, tính đến nay, đã loại trừ tiêu thụ 800 tấn ODP các chất làm suy giảm tầng ô-dôn. Quỹ Đa phương thi hành Nghị định thư Montreal cũng đã cung cấp hơn 18.000.000 USD hỗ trợ loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.
 
Theo đó, để bảo vệ những thành công trên, Bà Tina Birmpili cũng đề nghị tất cả các thành viên phải tiếp tục tuân thủ các quy định của Nghị định thư. Bà Tina Birmpili cho biết, năm nay, các kết quả nghiên cứu công bố cho thấy phát thải CFC-11, chất làm suy giảm tầng ô-dôn nhiều thứ hai do Nghị định thư Montreal kiểm soát đã gia tăng bất ngờ, mặc dù sản xuất chất này đã bị cấm trên phạm vu toàn cầu từ năm 2010. “Cần phải có hành động mang tính quyết định đối với bất kỳ việc sản xuất và tiêu thụ CFC-11 hoặc bất kỳ chất nào đã bị loại trừ” – Bà Tina Birmpili nhấn mạnh.
 
Tại hội nghị, Bà Tina Birmpili cũng cho biết, hiện nay đã có 44 quốc gia phê chuẩn Bản sửa đổi, bổ sung Kigali và Bản sửa đổi, bổ sung Kigali sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2019.
“Không cách nào tốt hơn để kỷ niệm Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn bằng cách tìm kiếm sự ủng hộ của các nước để phê chuẩn Bản sửa đổi, bổ sung Kigali và tiếp tục xây dựng Nghị định thư trong 30 năm tiếp theo. Tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam để dẫn đầu bằng cách phê chuẩn Bản sửa đổi, bổ sung Kigali và khuyến khích các nước khác, trong khu vực và trên thế giới, cũng làm như vậy” – Bà Tina Birmpili phát biểu.


Các đại biểu tham dự  Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế về bảo vệ tầng ô-dôn năm 2018 chụp ảnh lưu niệm
 
Tại Khóa họp lần thứ 28 của các bên tham gia Nghị định thư Montreal vào tháng 10 năm 2016 diễn ra tại Kigali, Cộng hòa Ru-an-đa, các nước đã thông qua Bản sửa đổi, bổ sung Kigali để kiểm soát và loại trừ các chất HFC. Các chất HFC không phải là chất làm suy giảm tầng ô-dôn; tuy nhiên, đây là những chất có tiềm năng cao gây nóng lên toàn cầu. Các chất HFC được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất thiết bị lạnh, điều hòa không khí ô tô, dập cháy. Theo nội dung Bản sửa đổi, bổ sung Kigali, các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, sẽ bắt đầu loại trừ các chất HFC từ năm 2029 và chỉ còn 20% lượng tiêu thụ ở mức cơ sở được sử dụng từ năm 2045 trở đi.
 
Trong điều kiện của một nước đang phát triển và chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam đã và đang thể hiện nỗ lực cao nhất của quốc gia trong hoạt động bảo vệ tầng ô-dôn và góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu toàn cầu nhằm thực hiện mục tiêu của Nghị định thư Montreal và Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Chính phủ Việt Nam đã bày tỏ quan điểm ủng hộ việc loại trừ các chất HFC trong khuôn khổ Nghị định thư Montreal và sẽ sớm phê chuẩn Bản sửa đổi, bổ sung Kigali. 
 
Cũng tại Lễ kỷ niệm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã  tổ chức Tọa đàm về tác động kinh tế - xã hội khi Việt Nam phê chuẩn Bản sửa đổi bổ sung Kigali về kiểm soát và các chất HFC của Nghị định thư Montreal và khuyến khích sử dụng công nghệ giảm phát thải khí nhà kính góp phần bảo vệ tầng ô-dôn và tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, thảo luận bàn tròn các hoạt động hỗ trợ phê duyệt Bản sửa đổi, bổ sung Kigali về kiểm soát và loại trừ các chất HFC của Nghị định thư Montreal.
 
 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi