Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang tham dự Hội thảo ASEM lần thứ 3 về Quản lý nước

Thứ tư - 04/06/2014 09:52
Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai thăm và làm việc tại Ru-ma-ni

Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai thăm và làm việc tại Ru-ma-ni

Trong hai ngày (2 và 3/6/2014), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội thảo ASEM lần thứ 3 về Quản lý nước trong khuôn khổ hợp tác của Diễn đàn Á - Âu (Asian Europe Meeting - ASEM), tổ chức tại thành phố Tulcea, Ru-ma-ni.
Hội thảo được diễn ra trong khuôn khổ hợp tác ASEM, là sáng kiến được đề xuất bởi Việt Nam, Lào, Thái Lan - nhóm các nước nằm trên lưu vực sông Mê Công và Hung-ga-ri, Ru-ma-ni, Bul-ga-ri - nhóm các nước nằm trên lưu vực sông Đa-Nuýp. 


 
Tiếp nối thành công của Hội thảo lần thứ 2 được tổ chức tại Cần Thơ (Việt Nam) vào tháng 3 năm 2013, Hội thảo lần này được tổ chức với chủ đề "Tăng cường thịnh vượng và ổn định thông qua hợp tác liên khu vực". Hội thảo thu hút được sự quan tâm và tham gia của không chỉ những nước đồng sáng kiến, mà còn có sự tham gia của nhiều nước Á - Âu khác như Trung Quốc, Campuchia, Slovakia và các tổ chức quan tâm như Ủy hội sông Mê Công quốc tế, Ủy hội quốc tế bảo vệ sông Đa-Nuýp, Ngân hàng Thế giới và Quỹ Á - Âu.
 
Tham dự Hội thảo với tư cách khách mời danh dự, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã có bài phát biểu quan trọng dẫn đề cho toàn bộ phần thảo luận với chủ đề “Chuyển hóa những thách thức an ninh nguồn nước và lương thực thành những cơ hội phát triển bền vững và tăng cường hợp tác quốc tế”. Bộ trưởng đã nhấn mạnh vai trò của nước và lương thực như là những thành phần cốt lõi của phát triển bền vững, quyết định sự tồn tại và phồn vinh của toàn nhân loại trên hành tinh, đồng thời nêu bật những thách thức đối với an ninh nguồn nước và an ninh lương thực mà nhân loại trên hành tinh hiện đang phải đối mặt. Tuy vậy, chính những thách thức này đã đòi hỏi và tạo ra cơ hội cho các quốc gia trên thế giới tăng cường hợp tác hơn nữa, nhằm tìm kiếm các giải pháp phù hợp để sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên nước và các nguồn tài nguyên liên quan, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho tất cả các nước trên thế giới.
 
Khẳng định cần có sự chung tay hành động mạnh mẽ ngay từ bây giờ để có thể hạn chế và ngăn ngừa được những thách thức đối với an ninh nguồn nước và an ninh lương thực như đã được dự báo, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã đề nghị: Đẩy mạnh hơn nữa nội dung hợp tác về nước tại các chương trình nghị sự toàn cầu nhằm thúc đẩy hợp tác trong khai thác, sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên nước; hợp thúc đẩy để vấn đề nguồn nước trở thành một mục tiêu quan trọng của phát triển bền vững và được đưa vào Chương trình Nghị sự Phát triển của Liên hợp quốc sau năm 2015.
 
Bảo vệ, khai thác và phát triển bền vững các nguồn nước xuyên biên giới trên nguyên tắc bình đẳng giữa các quốc gia thông qua việc nâng cao hiệu quả thực hiện các hiệp định, hiệp ước đã được ký kết; tăng cường tham vấn, đối thoại trong xây dựng kế hoạch, quy hoạch khai thác, sử dụng tài nguyên nước một cách hợp lý vì lợi ích của tất cả các nước trong lưu vực.
Nghiên cứu, trao đổi thông tin và kinh nghiệm, xây dựng các chính sách nhằm tăng cường ứng dụng và phát triển công nghệ sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả theo “Cách tiếp cận tăng trưởng xanh”.
 
Các bên tăng cường hợp tác trong bảo vệ và chia sẻ tài nguyên nước công bằng, hợp lý và cùng chung sức để ứng phó với những thách thức an ninh nguồn nước, an ninh lương thực và năng lượng, vì lợi ích của tất cả các quốc gia, dân tộc, vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng và ổn định chung của khu vực và thế giới.
Bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã nhận được sự đồng tình và chia sẻ của các đại biểu tham dự Hội thảo; qua đó Hội thảo đã đi tới thống nhất về sự cần thiết của "Ngoại giao nước" và việc chuyển từ hình thức đối thoại của Hội thảo ASEM về quản lý nước thành hành động cụ thể thông qua các dự án hợp tác cụ thể giữa các nước trong lưu vực sông Mê Công và sông Đa-Nuýp.
 
Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào đã tuyên bố việc Lào mong muốn tổ chức đăng cai Hội thảo ASEM về Quản lý nước lần thứ 4 trong năm 2015.
 
Thăm làm việc với Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Ru-ma-ni
 
Bên cạnh các hoạt động của Hội thảo ASEM, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã thăm và làm việc song phương với phía Ru-ma-ni theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Ru-ma-ni Attila Korodi; đi khảo sát thực tế công tác quản lý của Ru-ma-ni đối với Khu bảo tồn sinh quyển Châu thổ sông Đa-Nuýp. Đây là khu vực bảo tồn sinh quyển xuyên biên giới giữa Ru-ma-ni và Ukraina, với diện tích khoảng 4.500 km2, được đưa vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO và được sự bảo trợ của Cộng đồng Châu Âu.
 
Trong cuộc họp song phương giữa hai Bộ trưởng tại Bucharest, hai bên đã trao đổi thông tin và kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuộc thẩm quyền phụ trách của hai Bộ và cùng đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai bên. Hai Bộ trưởng đã thống nhất việc thúc đẩy ngay một số hoạt động hợp tác, bao gồm việc chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong quản lý nhà nước về môi trường của Ru-ma-ni giúp Việt Nam xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng dự án và quản lý các khu bảo tồn sinh quyển và đa dạng sinh học,... Để chính thức thiết lập quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực môi trường giữa hai Bộ, hai Bộ trưởng đã thống nhất giao cơ quan đầu mối của hai Bộ phối hợp xây dựng văn kiện thỏa thuận về khung hợp tác giữa hai Bộ. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang chính thức mời Bộ trưởng Attila Korodi đến thăm Việt Nam vào cuối năm nay để cùng thảo luận và ký kết văn kiện hợp tác song phương này. Bộ trưởng Attila Korodi đã vui vẻ nhận lời và bày tỏ những tình cảm đặc biệt với Việt Nam, mong muốn cùng thúc đẩy chặt chẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.
 
Dưới đây là một số hình ảnh Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang thăm và làm việc tại Ru-ma-ni:
 
 
 

Tác giả bài viết: VP. Bộ TNMT ( Đưa tin từTulcea, Ru-ma-ni)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi