Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nâng tầm hợp tác chiến lược Việt Nam – Hà Lan trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ sáu - 13/05/2016 10:09
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp Bà Catharina Nienke Trooster, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp Bà Catharina Nienke Trooster, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà tại buổi tiếp và làm việc với Bà Catharina Nienke Trooster, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam ngày 12/5. Cùng tham dự buổi tiếp có ông Tom Kompier, Bí thư thứ nhất phụ trách hợp tác về nước và biến đổi khí hậu, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam. Về phía Bộ TN&MT, có đại diện lãnh đạo Tổng cục quản lý Đất đai, Cục Quản lý Tài nguyên nước, Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Vụ Hợp tác quốc tế và Văn phòng Bộ.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp Bà Catharina Nienke Trooster, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam

Bà Catharina Nienke Trooster đã gửi lời chúc mừng và bày tỏ sự cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dành thời gian làm việc với Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam. Bà Đại sứ cũng vui mừng khi nhận thấy Chính phủ Việt Nam đang ngày càng quan tâm đến công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, thể hiện rõ nhất là sự tham gia tích cực và trách nhiệm của Việt Nam tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (Hội nghị COP21) tại thành phố Paris, Cộng hòa Pháp vào cuối năm 2015 vừa qua cũng như các hành động thiết thực để triển khai Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu.

 

Toàn cảnh buổi tiếp

 

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã hoan nghênh và cảm ơn chuyến thăm và làm việc của Bà Đại sứ với Bộ TN&MT. Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của Chính phủ Hà Lan đối với Chính phủ Việt Nam trên rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long đã được xây dựng trên nền tảng phối hợp chặt chẽ giữa Việt Nam và Hà Lan. Kế hoạch đã đưa ra các khuyến nghị quan trọng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, Việt Nam đang cụ thể hóa Kế hoạch này vào các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và các kế hoạch, quy hoạch sử dụng tài nguyên nước, tài nguyên đất của từng tỉnh và cho toàn vùng.

 “Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm tới biến đổi khí hậu và mong muốn Chính phủ Hà Lan với kinh nghiệm của mình sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng một Kế hoạch phát triển tổng thể cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long – làm cơ sở quan trọng cho sự phát triển bền vững của vùng trong tương lai.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, trước hiện tượng xâm nhập mặn, hạn hán nghiêm trọng tại Việt Nam trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực của Hà Lan thông qua việc thiết lập hệ thống giám sát xâm nhập mặn và xây dựng cơ sở dữ liệu về kinh tế - xã hội và tài nguyên môi trường vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhằm mục tiêu giám sát biến đổi khí hậu; hỗ trợ việc hoạch định chính sách; quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên đất và tài nguyên nước của vùng.

Đáp lại những đề xuất của Bộ trưởng, Bà Đại sứ thống nhất sẽ hỗ trợ Việt Nam về chuyển giao kinh nghiệm, khoa học công nghệ để xây dựng Kế hoạch phát triển và ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bà Đại sứ Catharina Nienke Trooster mong muốn sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước; góp phần nâng tầm mối quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt giữa hai nước trong tương lai.

 

Hai bên tặng quà lưu niệm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi