Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp xã giao Giám đốc và Đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc

Thứ sáu - 22/06/2018 16:21
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tiếp Bà Dechen Tsering, Giám đốc và Đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tiếp Bà Dechen Tsering, Giám đốc và Đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc

Ngày 21/6, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tiếp xã giao Bà Dechen Tsering, Giám đốc và Đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UN Environment).

Cùng tham gia buổi làm việc có ông Ngô Tuấn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; ông Vũ Sỹ Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu; ông Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường; ông Vũ Văn Long, Phó chánh Văn phòng Bộ.
 
Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ vui mừng được gặp lại bà Dechen Tsering sau chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8/2017, khi bà tháp tùng ông Erik Solheim, Tổng giám đốc điều hành của UN Environment trong chuyến thăm của ông Erik Solheim đến Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng. Bộ trưởng trân trọng cảm ơn phái đoàn của UN Environment đã nhận lời mời tham dự Kỳ Họp Đại Hội đồng GEF lần thứ 6 tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày 23-29/6tới.
 
Bộ trưởng cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của UN Environment nói chung và của bà Dechen Tsering nói riêng đối với Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua. UN Environment đã hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật, chuyên gia tư vấn trong việc xây dựng pháp luật và chính sách về môi trường; cung cấp học bổng để đào tạo nguồn nhân lực về môi trường của Việt Nam; cũng như đã hỗ trợ thực hiện nhiều chương trình, dự án về môi trường.

 Hai bên trao quà lưu niệm
 
Về Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6 và các sự kiện liên quan tại Đà Nẵng, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam được GEF lựa chọn là nước đăng cai tổ chức Hội nghị Đại hội đồng GEF và các sự kiện liên quan lần thứ 6 năm 2018. Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu- một lĩnh vực đang ngày càng thu hút sự quan tâm và nỗ lực toàn cầu.
 
Được biết Đoàn công tác của UN Environment gồm hơn 30 cán bộ do ông Erik Solheim, Tổng giám đốc điều hành làm Trưởng đoàn sẽ đến Việt Nam để tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng GEF lần thứ 6 và các sự kiện liên quan tại Đà Nẵng. Bộ trưởng mời bà Dechen Tseing tham dự các hoạt động do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì hoặc phối hợp với các tổ chức quốc tế chủ trì, bao gồm Chương trình “Chung tay bảo vệ đại dương”; “Bảo tồn thông qua phát triển du lịch ở Việt Nam” và sự kiện bên lề “Quản lý rác thải nhựa đại dương”.
 
Tại sự kiện bên lề về “Quản lý rác thải nhựa đại dương”, Việt Nam sẽ đề xuất Sáng kiến “Thành lập Đối tác vì khu vực các Biển Đông Á không có rác thải nhựa”. Nội dung cụ thể của Sáng kiến sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày tại sự kiện. Việt Nam mong muốn bà Dechen Tsering ủng hộ Sáng kiến này của Việt Nam.

Cảm ơn sự tiếp đón của Bộ trưởng Trần Hồng Hà và những lời mời tham dự các sự kiện bên lề của GEF 6. Bà Dechen Tsering cho biết phía UN Environment sẽ xem xét và ủng hộ những chương trình của Việt Nam trong những nỗ lực bảo vệ môi trường. Cũng trong buổi làm việc, bà Dechen Tsering mời Bộ trưởng tham dự Phiên họp lần thứ 3 của Diễn đàn Bộ trưởng và các nhà quản lý môi trường châu Á - Thái Bình Dương, dự kiến sẽ được tổ chức tại Singapore vào tháng 11/2018 cũng như tham luận về các vấn đề quản lý nước xuyên biên giới.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết vấn đề quản lý nước xuyên biên giới đang được phía Việt Nam quan tâm, hiện nay Việt Nam cũng đã tham gia Công ước về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế (Công ước Helsinki 1992), Bộ trưởng sẽ cố gắng bố trí thời gian tham dự và sẽ có bài tham luận về vấn đề rác thải nhựa đại dương - đây cũng là một trong những sự kiện bên lề mà Việt Nam tham gia tại GEF6.
 
Cũng liên quan đến vấn đề rác thải nhựa, Bộ trưởng đề nghị UN Environment hỗ trợ Việt Nam cũng như các nước trong khu vực các vấn đề về chính sách, năng lực quản lý cũng như tích hợp những vấn đề này vàoluật môi trường. Bộ trưởng cũng ủng hộ khối doanh nghiệp tư nhân tham gia tích cực trong vấn đề sản xuất những nguyên vật liệu thân thiện với môi trường hơn và dần thay thế những vật liệu nhựa, giảm thải nhẹ rác thải nhựa ra môi trường như hiện nay.
 
Đối với vấn đề phát triển đa dạng sinh học gắn liền với du lịch sinh thái và bảo tồn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với bà Dechen Tsering về UN Environment cần có những hoạt động thiết thực hơn và đưa ra những kiến nghị cụ thể hơn cho mỗi quốc gia và khu vực. Bộ trưởng đưa ra vấn đề hiện nay, tỉ lệ những khu bảo tồn biển ở khu vực đang chiếm tỉ lệ thấp nên cần bảo tồn trước sau đó mới khai thác phát triển bền vững.
 
Với vấn đề sông Mekongvà Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng mong muốn UN Environment sẽ có đánh giá toàn diện lưu lượng nước, các hồ, các nhà máy thủy điện trên toàn diện khu vực và sự tác động đến từng quốc gia. Bộ trưởng cho biết hiện nay chưa có được giải pháp để khai thác một cách bền vững và bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên của sông Mekong. Những vấn đề này đã và đang làm cho môi trườnghệ thống sông Mekongsuy thoái hết sức nghiêm trọng.
 
Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị UN Environment hỗ trợ Việt Nam phát triển và đưa ra những sáng kiến, định hướng về các vấn đề như sản xuất lúa gạo bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, tiếp cận và xây dựng các thành phố thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu...
 
Được biết, trong thời gian còn lại, bà Dechen Tsering sẽ có các buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai, Cục Biến đổi khí hậu, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường. Bộ trưởng chúc bà có các buổi làm việc hiệu quả với các đơn vị này.
 

Tác giả bài viết: Khương Trung

Nguồn tin: Monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2018 << 3/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 76

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 75


thoi trang cong so Hôm nay : 791

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 187702

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 22924082

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi