Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Các Đại sứ quán và Tổ chức quốc tế ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa ở Việt Nam

Thứ hai - 04/06/2018 21:42
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018, sáng nay 4/6, tại Hà Nội, 22 Đại sứ quán và Tổ chức quốc tế đã tham gia ký kết Quy tắc ứng xử về chống ô nhiễm chất thải nhựa.

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Công Thành, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, đại diện các Đại sứ quán, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện các tổ chức, cá nhân và  đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin về sự kiện. 
 
Thông qua việc ký Quy tắc ứng xử chung này, các cơ quan đối tác quốc tế cam kết tiến hành đánh giá hiện trạng sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần tại văn phòng cơ quan và bắt đầu thay đổi cách thức hoạt động để giảm thiểu chất thải nhựa. Tất cả các tổ chức ký kết cũng nhất trí sẽ vận động nhân viên giảm chất thải nhựa và khuyến khích các đối tác của mình áp dụng các giải pháp nhằm hạn chế hoặc không tạo ra chất thải nhựa. 


Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu 
 
Thế giới tiêu thụ 500.000 tỷ túi nhựa mỗi năm
 
Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, phát triển thiếu bền vững là nguyên nhân gây ra suy thoái và ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên và biến đổi khí hậu. Đây là một trong những thách thức vô cùng to lớn với toàn nhân loại, đe doạ sự sống trên Trái Đất, ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. Chỉ tính riêng ô nhiễm môi trường do nhựa và nylon gây ra, hàng năm môi trường tự nhiên, đặc biệt các vùng biển, đại dương trên toàn cầu phải nhận hàng triệu tấn phế phẩm từ nhựa.
 
Thứ trưởng cũng cho biết, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới năm 2018, Bộ TNMT đã phối hợp với các Bộ, ban, ngành và địa phương phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2018 với chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển” tại tỉnh Quảng Ninh ngày 01/6 vừa qua, và sẽ phát động “Tháng Hành động vì môi trường” 2018 tại tỉnh Bình Định vào ngày 05/6 nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các Bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương các cấp và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay, góp sức giải quyết vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa. Và tới đây, trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu diễn ra tại Đà Nẵng vào cuối tháng 6/2018, Việt Npam sẽ chủ trì, phối hợp tổ chức Hội nghị về rác thải nhựa đại dương. Những sự kiện quan trọng và có ý nghĩa như vậy sẽ góp phần thay đổi nhận thức, thay đổi thói quen tiêu dùng và sử dụng các sản phẩm từ nhựa, từ nylon vốn quen thuộc, phổ biến trong cuộc sống của mỗi người chúng ta hiện nay.
 
Cũng tại sự kiện, Thứ trưởng Lê Công Thành cũng đã cảm ơn và đánh giá cao sáng kiến về việc áp dụng Bộ quy tắc ứng xử về giảm ô nhiễm nhựa tại Việt Nam của các vị Đại sứ, các vị Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế. “Đây là một hành động tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Điều đó sẽ góp phần để môi trường, cảnh quan ở Việt Nam luôn trong lành, tươi đẹp như lời một Đại sứ đã chia sẻ” -Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu.


Toàn cảnh Hội nghị
 
Theo công bố của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, mỗi năm chúng ta thải ra khối lượng chất thải nhựa đủ để trải quanh trái đất 4 lần với khoảng 500.000 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới. Song phần lớn, lượng rác thải nhựa không được xử lý trong quá trình chôn lấp. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa cung với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường kinh tế - xã hội và sức khỏe của con người. Việt Nam cũng là nước đứng thứ 4 trong số 5 quốc gia trên thế giới đóng góp nhiều nhất rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 
Phát biểu tại sự kiện, Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, là một trong hai thành phố lớn của Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng kinh tế và mật độ dân số cao, thành phố Hà Nội cũng đang phải đối mặt với các thách thức về môi trường và các tác động của biến đối khí hậu. Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình trọng điểm, tập trung vào các vấn đề về tiêu dùng tiết kiệm, bền vững, tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa, khuyến khích sử dụng năng lượng, công nghệ thân thiện môi trường, thu gom rác thải điện tử và hạn chế sử dụng túi nylon, kiểm soát ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước, xây dựng nền kinh tế xanh, ít phát thải carbon hướng tới một Hà Nội xanh, bền vững khỏe mạnh và đáng sống.


Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu
 
Đánh giá cao việc các tổ chức quốc tế tại Việt Nam khởi xướng sáng kiến cam kết thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử về chống ô nhiễm chất thải nhựa, ông Nguyễn Thế Hùng cũng cho rằng, đây được coi là một sự tiên phong và cam kết mạnh mẽ từ các tổ chức quốc tế và hy vọng sẽ được lan tỏa tới từng tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung để cùng chung tay hành động vì một thành phố khỏe mạnh và đáng sống, vì một Việt Nam xanh tươi và hòa bình.
 
Thay mặt UBND thành phố Hà Nội, Ông Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh cam kết sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện để các tổ chức triển khai hiệu quả Bộ Quy tắc ứng xử chống ô nhiễm chất thải nhựa.
 
Cộng đồng quốc tế kêu gọi hành động giảm sử dụng nhựa trong cuộc sống
 
Phát biểu tại sự kiện, bà King Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam khẳng định: “Là một tổ chức đối tác quốc tế, chúng tôi vinh dự được làm việc tại Việt Nam và chia sẻ trách nhiệm chung nhằm giảm chất thải nhựa tại đất nước xinh đẹp này, cũng như bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai”.
 
Lễ ký Quy tắc ứng xử là một điểm nhấn trong Chiến dịch vận động chống ô nhiễm nhựa do Đại sứ quán Canada tại Việt Nam khởi xướng, với sự tham gia của các đại sứ quán và đối tác quốc tế nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức về những tác động tiêu cực của ô nhiễm chất thải nhựa, đồng thời vận động thay đổi - ở cấp độ hành vi, thể chế và chính sách - giúp giảm chất thải nhựa tại Việt Nam.
 
Trong những tháng qua, 22 đại sứ quán và các đối tác quốc tế đã tích cực tham gia chiến dịch này với nhiều hoạt động. Một trong những hoạt động quan trọng khác của chiến dịch là các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các nhà lãnh đạo Việt Nam, thảo luận các lựa chọn chính sách sẽ có ảnh hưởng tích cực lâu dài, nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam. Ngoài ra, chiến dịch trực tuyến #Giảm-thiểu-rác-thải-nhựa đã được phát động trên các nền tảng truyền thông xã hội của các tổ chức tham gia ký Quy tắc ứng xử, nhằm kêu gọi hành động chung của cộng đồng giảm sử dụng nhựa dùng một lần trong cuộc sống hằng ngày tại nơi làm việc.


22 đại sứ quán và các đối tác quốc tế  ký kết Quy tắc ứng xử về chống ô nhiễm chất thải nhựa 
 
Các Đại sứ quán và cơ quan đối tác quốc tế tham gia ký Quy tắc ứng xử gồm: Ngân hàng phát triển châu Á, Áo, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Liên minh châu Âu, Phần Lan, Pháp, Đức, Cộng hòa Ai Len, Italia, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Slovakia, Sri Lanka, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh, Hoa Kỳ; 16 cơ quan, Quỹ, Chương trình, Văn phòng Liên hợp quốc và Ngân hàng thế giới.
 
Theo Quy tắc ứng xử về chống ô nhiễm chất thải nhựa, các tổ chức đối tác quốc tế tại Việt Nam cam kết thực hiện những hành động sau đây:
 
1. Không mua hoặc sử dụng chai đựng nước nhựa dùng một lần trong văn phòng, đồng thời nỗ lực tìm kiếm giải pháp thay thể sản phẩm nhựa sử dụng trong các cuộc họp và sự kiện do họ tổ chức.
 
2. Tiến hành đánh giá hiện trạng sử dụng nhựa tại văn phòng cơ quan của họ, xem xét lượng chất thải nhựa phát sinh, qua đó thay đổi cách thức hoạt động của văn phòng để giảm thiểu chất thải nhựa.
 
3. Vận động nhân viên tham gia giảm thiểu chất thải nhựa, hướng dẫn họ cách từ chối sử dụng, giảm thiểu, tái sử dụng và thu gom tái chế nhựa tại nhà.
 
4. Khuyến khích tất cả các đối tác của họ (các cơ quan Chính phủ, đối tác dự án và các tổ chức khác), các nhà cung cấp hàng hóa dịch vụ áp dụng các giải pháp nhằm hạn chế hoặc không tạo ra chất thải nhựa ở bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào có thể.
 
 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2018 << 4/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 72


thoi trang cong so Hôm nay : 4003

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 175273

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 23187786

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi