Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán hợp tác về công tác quản lý nguồn nước tại lưu vực sông Mekong

Thứ tư - 01/12/2021 21:18
Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Doãn Anh Thơ chủ trì Hội thảo. Ảnh: sav.gov.vn

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Doãn Anh Thơ chủ trì Hội thảo. Ảnh: sav.gov.vn

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam chủ trì tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán hợp tác về công tác quản lý nguồn nước tại lưu vực sông Mekong.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Nepal, Mông Cổ, Bhutan, Pakistan, Nhật Bản và Oman. Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Doãn Anh Thơ điều hành Hội thảo. 
 
Phát biểu chào mừng, ông Prajuck Boonyoung, Cơ quan Kiểm toán Nhà nước Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2021-2024 khẳng định, Hội thảo là cơ hội để các nước thành viên các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á cùng nhau chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến dự án hợp tác kiểm toán. 
 
“Hiện nay các quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, tuy nhiên, tôi tin rằng các thành viên ASOSAI có thể nâng cao khả năng phục hồi và phản ứng nhanh chóng với những thách thức mới” - Chủ tịch ASOSAI nói.

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Doãn Anh Thơ chủ trì Hội thảo. Ảnh: sav.gov.vn
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Doãn Anh Thơ cho biết, năm 2018, Đại hội ASOSAI lần thứ 14 đã chính thức thông qua Tuyên bố Hà Nội về Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững với hai trụ cột chính: Thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức trong cộng đồng ASOSAI; phát triển năng lực cho các SAI thành viên trong lĩnh vực kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững; thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu. 
 
Tuyên bố Hà Nội đã trở thành văn kiện quan trọng về tầm nhìn chiến lược cho giai đoạn phát triển tiếp theo của ASOSAI trong việc theo đuổi và hiện thực hóa Chương trình Nghị sự 2030 về các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc.
 
Quyết tâm theo đuổi việc hiện thực hóa các mục tiêu trong Tuyên bố Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã chủ trì, phối hợp cùng với SAI Myanmar và Thái Lan triển khai cuộc kiểm toán, cùng sự hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật của các chuyên gia đến từ SAI Malaysia, Indonesia. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song đến nay, với những nỗ lực to lớn của tất cả các SAI tham gia và đồng nghiệp quốc tế, cuộc kiểm toán đã thành công tốt đẹp.
 
Về kết quả kiểm toán, trên cơ sở tổng hợp báo cáo tóm tắt kết quả kiểm toán của 3 Cơ quan Kiểm toán Nhà nước của Việt Nam, Myanmar và Thái Lan cho thấy, trên cơ sở tổng hợp báo cáo tóm tắt kết quả kiểm toán, Chính phủ 3 nước đã có sự quan tâm, chú trọng và đưa ra nhiều nỗ lực, giải pháp trong công tác quản lý nguồn nước sông Mekong gắn với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững như:
 
Hoàn thành việc xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 phù hợp với tình hình của mỗi quốc gia; ban hành các quy định, văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng cơ sở pháp lý về quản lý tài nguyên nước; đầu tư cơ sở hạ tầng, nguồn lực cần thiết và tổ chức thực hiện giám sát, cảnh báo về số lượng, chất lượng nguồn nước; tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế các cấp về nguồn nước lưu vực sông Mekong nhằm chia sẻ, trao đổi và thống nhất với nhau cùng có lợi...Tuy nhiên, các Báo cáo kiểm toán cũng phản ánh tình trạng suy thoái nguồn nước sông Mekong, những ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, sinh kế, đời sống của người dân đã và đang diễn ra tại 3 quốc gia. 
 
Qua kiểm toán, 3 cơ quan Kiểm toán Nhà nước đã đưa các cảnh báo về nguy cơ, rủi ro và hệ quả của tình trạng suy thoái tài nguyên nước sông Mekong; kiến nghị nhiều giải pháp hữu ích, có tính khả thi cao trực tiếp đến Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền liên quan. 
 
Tại Hội thảo, các SAI cũng tập trung chia sẻ, làm rõ hơn về các vấn đề được quan tâm như việc ứng dụng công nghệ viễn thám trong quá trình tổ chức triển khai kiểm toán; công tác truyền thông về các kết quả nổi bật của cuộc kiểm toán; việc giải quyết các vấn đề xuyên biên giới liên quan đến nguồn nước lưu vực sông Mekong; nguồn kinh phí để giải quyết các vấn đề còn tồn tại theo kiến nghị của cuộc kiểm toán…
 
 

Tác giả bài viết: TTXVN/Báo Tin tức

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 199

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 187


thoi trang cong so Hôm nay : 58904

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 897803

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63460929

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi