Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhury chủ trì họp báo quốc tế về Đại hội đồng IPU-132 và các Hội nghị liên quan

Thứ sáu - 27/03/2015 09:14
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi họp báo

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi họp báo

Chiều 26/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Ban Tổ chức IPU-132 đã tổ chức Họp báo quốc tế của nước chủ nhà Việt Nam và IPU trước Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 và các Hội nghị liên quan công bố nội dung và chương trình đại hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch IPU Saber Chowdhury chủ trì họp báo. Tham dự họp báo còn có: Tổng thư ký IPU Martin Chungong, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Trần Văn Hằng.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Quốc hội Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) và các Hội nghị liên quan. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của IPU; là một sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử - ngoại giao hết sức to lớn, thể hiện tinh thần chủ động và tích cực hội nhập sâu rộng của Quốc hội Việt Nam và Việt Nam - một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. IPU-132 tổ chức tại Việt Nam là dịp để nhân dân và Quốc hội Việt nam bày tỏ tình hữu nghị, đoàn kết và tinh thần hợp tác với nghị sĩ và nhân dân các nước.


 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, Chủ đề của IPU -132 lần này là Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động. Đây là nội dung hết sức quan trọng, thiết thực đối với IPU và toàn nhân loại; là dịp để chúng ta đánh giá kết quả thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và thảo luận đề ra những Mục tiêu phát triển bền vững cho giai đoạn sau 2015.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Việt Nam là thành viên của IPU, Quốc hội Việt Nam đã chủ động tham gia và đóng góp tích cực vào hoạt động của Diễn đàn này. Quốc hội Việt Nam đã tích cực chuẩn bị về các mặt nội dung, tổ chức, an ninh, thông tin tuyên truyền, lễ tân, hậu cần, y tế cho các đại biểu đến dự IPU -132. Việt Nam đã sẵn sàng cho IPU - 132 và cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình để bảo đảm thành công cho sự kiện ngoại giao nghị viện quan trọng này ở Việt Nam và của thế giới.
 
Chủ tịch IPU Saber Chowdhury nhấn mạnh, IPU là sáng kiến đầu tiên về ngoại giao đa phương khi thế giới bàn về những vấn đề quốc tế. Năm 2015 là năm đột phá với 3 nội dung chính: vấn đề giảm thiểu tác động của thảm họa thiên nhiên, việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, Phát triển bền vững và biến lời nói thành hành động. Những nội dung được thảo luận tại Đại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội phản ánh mối quan tâm của 166 Nghị viện thành viên, đại diện cho 6,5 tỷ người trên thế giới. Chủ tịch Saber Chowdhury bày tỏ hy vọng, Việt Nam sẽ thực hiện các chủ đề, chương trình ở cấp quốc gia; đánh dấu bước tiến mới về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và IPU.
 
Chủ tịch IPU Saber Chowdhury bày tỏ vinh dự khi có mặt tại Hà Nội để chia sẻ quan điểm đồng thời học hỏi kinh nghiệm từ các bạn Việt Nam về xây dựng giấc mơ chung vì sự thịnh vượng, giàu có chung của nhân loại; phát huy vai trò của Nghị viện trong việc giải quyết các lợi ích cho nhân dân.
 
Tổng thư ký IPU Martin Chungong đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132, vừa thể hiện sự hiếu khách, vừa đóng góp tích cực vào nội dung; bày tỏ hy vọng IPU-132 sẽ để lại dấu ấn quan trọng trong lòng bạn bè quốc tế.
 
Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury và Tổng thư ký IPU Martin Chungong đã giải đáp nhiều câu hỏi của phóng viên về các nội dung được Đại hội đồng ưu tiên thảo luận tại IPU-132 như:  bình đẳng giới, phát triển bền vững, an ninh mạng, quản trị nguồn nước, các chủ đề khẩn cấp.... Những nội dung IPU-132 thảo luận đều là những vấn đề rất quan trọng. Các vấn đề được bàn thảo tổng thể và toàn diện. Vấn đề đặt ra là phải triển khai các quyết định nghị quyết của IPU trên thực tế tại các quốc gia như thế nào.
 
Chủ đề của IPU -132 lần này là Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động là chủ đề lớn mang tính trọng tâm, vừa đánh giá kết quả thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) mà các thành viên Liên Hợp Quốc đã cam kết mạnh mẽ từ năm 2000, vừa đề ra những khuôn khổ cho sự phát triển tiếp theo. Chủ đề này cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các Nghị sĩ mong muốn tham gia một cách chủ động, thúc đẩy Chính phủ các nước cam kết bảo đảm các Mục tiêu phát triển bền vững trở thành hiện thực. Đại hội đồng cũng sẽ thông qua các Dự thảo Nghị quyết tại 4 Ủy ban về Hòa bình và an ninh quốc tế, Phát triển bền vững, Tài chính và thương mại, Dân chủ và nhân quyền, và về các vấn đề liên hợp quốc. Hy vọng trong tuyên bố chung Hà Nội tới đây sẽ là bước khởi đầu cho những bước đi sắp tới, cho những mục tiêu cao cả hơn.
 
Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Quốc hội Việt Nam cũng như Nghị viện các nước trong IPU cần thống nhất việc ban hành luật pháp, bố trí ngân sách, nguồn lực quốc gia để đạt Mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời giám sát để đạt mục tiêu đó. Điều quan trọng là biến lời nói thành hành động trong 15 năm tiếp theo.
 
+ Ban tổ chức thông báo, kết thúc Đại hội đồng sẽ tổ chức họp báo chung của nước chủ nhà Việt Nam và IPU về kết quả Đại hội đồng IPU-132.
 

 

 

 

 

 

Nguồn tin: ipu132vietnam.vn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2022 << 11/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 289

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 283


thoi trang cong so Hôm nay : 6505

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 1818013

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62387563

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi