Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Chuyên gia Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm quản trị nước phục vụ xây dựng Luật tài nguyên nước (sửa đổi)

Thứ sáu - 23/09/2022 12:12
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Ngày 22/9 tại Hà Nội, Cục Quản lý tài nguyên nước đã tổ chức buổi làm việc với các chuyên gia Hà Lan nhằm chia sẻ kinh nghiệm về quản trị nước để hỗ trợ quá trình xây dựng Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn trực thuộc Cục Quản lý tài nguyên nước.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe các chuyên gia Hà Lan chia sẻ về kinh nghiệm về quản trị nước ở Hà Lan. GS. Herman Havekes - Đại học Utrecht Hà Lan cho biết, với hơn 27% diện tích đất nước nằm dưới mực nước biển, Hà Lan được biết đến là một trong những quốc gia có mạng lưới quản lý nước tiên tiến và phức tạp nhất thế giới.
 

GS. Herman Havekes - Đại học Utrecht Hà Lan (ngồi ngoài cùng, bên trái) chia sẻ tại buổi làm việc
 
Về tổ chức quản lý nước tại Hà Lan bao gồm: Chính phủ quốc gia, các tỉnh, các thành phố, công ty nước và cơ quan quản lý nước khu vực. Quản lý nước ở Hà Lan là một vấn đề công khai và có tính phi tập trung cao. Trong đó, khu vực tư nhân đang tham gia chặt chẽ để xây dựng và bảo trì nhiều công trình, hạ tầng về nước.
 
Dẫn chứng về hệ thống tài chính của Hà Lan có tính phi tập trung cao, GS. Herman Havekes cho biết, tổng chi phí quản lý nước ở Hà Lan là khoảng 7,8 tỷ euro mỗi năm, trong đó chính phủ Trung ương chỉ tài trợ một phần nhỏ (khoảng 20%). Dưới 0,5 % ngân sách nhà nước được chi hàng năm cho mục đích cấp nước. Còn là khoảng 6,3 tỷ euro sẽ được lấy từ nguồn thu thuế (và phí) mà các hộ gia đình, nông dân và công ty phải chi trả theo quy định. Điều này là phù  hợp với nguyên tắc tài trợ quốc tế là người thụ hưởng/người sử dụng nước và người gây ô nhiễm nước phải trả tiền.
 
“Bằng các nguồn thu từ thuế, các cơ quan quản lý nước ở Hà Lan sẽ có đủ tiền để thực hiện các khoản đầu tư cần thiết và để bảo trì hàng ngày các công trình, hạ tầng nước, và chi cho mục đích quản lý nước” - GS. Herman Havekes  cho biết.
Lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục Quản lý tài nguyên nước trao đổi tại buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục Quản lý tài nguyên nước cũng đã chia sẻ các thông tin về tài nguyên nước Việt Nam, những vấn đề và các thách thức trong quản lý tài nguyên nước Việt Nam, mô hình quản lý và các định hướng, chính sách lớn trong Luật tài nguyên nước (sửa đổi) do Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chủ trì xây dựng. 
 
Trên cơ sở đó, các đại biểu cũng trao đổi, đề xuất chuyên gia Hà Lan chia sẻ thông tin về  kinh nghiệm về quản trị nước ở Hà Lan, đặc biệt là các nội dung về hệ thống chính sách quản lý nước; phòng chống lũ, hạn hán; mô hình tổ chức quản lý nước ở Hà Lan, sự tham gia của các bên liên quan; công cụ thuế, giá nước;…


Toàn cảnh buổi làm việc

Tác giả bài viết: DWRM

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi