Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước tiếp xã giao Đại sứ quán Israel

Thứ tư - 11/06/2014 16:26
Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Sáng ngày 11/6, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy đã có buổi tiếp xã giao bà Hila Stern - Phó Đại sứ quán Israel và đại diện Tổng công ty nước quốc gia Mekorot, Israel.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi những thông tin về tài nguyên nước của 2 quốc gia, công tác xây dựng cơ chế, chính sách quản lý tài nguyên nước và đặc biệt là những thông tin liên quan đến xây dựng chính sách phân bổ tài nguyên nước và sử dụng tài nguyên nước tiết kiệm, hiệu quả.Theo đại diện Tổng công ty nước quốc gia Mekorot cho biết, Israel là quốc gia đang phải chịu những tác động nặng nền do tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu khiến cho lượng mưa trung bình tại đất nước này ngày càng thấp. Nguồn nước sử dụng cho các hoạt động của Israel được lấy từ nước ngầm và nước mưa. Do vậy, vấn đề tái sử dụng nước thải cho ngành nông nghiệp và một số ngành khác rất được quan tâm, chú trọng và đầu tư từ rất sớm. Hiện nay, hầu hết nguồn nước sử dụng cho ngành nông nghiệp của Israel là được tái chế từ nước thải thông qua các công đoạn thu gom nước thải tập trung, xử lý nước thải bằng công nghệ tiên tiến, sau đó bơm ngược trở lại đất rồi bơm hút nước tưới cho cây trồng. Đây cũng là giải pháp rất tiên tiến hiện nay mà các quốc gia thiếu nước trên thế giới đang nghiên cứu, ứng dụng nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo nhu cầu nước phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Đại diện Tổng công ty nước quốc gia Mekorot cũng cho biết, qua tìm hiểu các thông tin về tài nguyên nước Việt Nam và chức năng, nhiệm vụ của Cục Quản lý tài nguyên nước, phía Israel cũng mong muốn có những cơ hội hợp tác, chia sẻ các giải pháp, công nghệ về sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả đến Việt Nam.

Chia sẻ tại cuộc họp, Cục trưởng Hoàng Văn Bẩy cũng cho biết, hiện nay Cục đang xây dựng Nghị định ưu đãi đối với hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Vì vậy, về phía Cục rất mong muốn Israel chia sẻ các kinh nghiệm liên quan đến chính sách phân bổ hiệu quả tài nguyên nước; hay các vấn đề cụ thể về chính sách như: sử dụng nước tuần hoàn, tái sử dụng nước thải, thu gom nước mưa, đầu tư các công nghệ và sản phẩm tiết kiệm nước;…. “Chúng tôi rất mong muốn nhận được những hỗ trợ kỹ thuật cũng như những chia sẻ kinh nghiệm của Israel trong việc xây dựng các chính sách sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả ở Việt Nam” - Cục trưởng Hoàng Văn Bẩy nhấn mạnh.


Phát biểu tại cuộc họp, bà Hila Stern - Phó Đại sứ quán Israel đề nghị đại diện Tổng công ty nước quốc gia Mekorot nghiên cứu và xem xét các đề xuất hợp tác của Cục, đồng thời mong muốn phía Cục Quản lý tài nguyên nước và Tổng công ty nước quốc gia Mekorot sớm tổ chức một hội thảo để các bên có thể chia sẻ các thông tin liên quan và trao đổi các cơ hội hợp tác trong thời gian sớm nhất có thể.

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi