Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Đánh giá sự phù hợp với nội dung của “Công ước về Luật sử dụng các nguồn nước liên quốc gia cho các mục đích phi giao thông thủy” với các điều ước quốc tế khác trong lĩnh vực tài nguyên nước mà Việt Nam là thành viên

Thứ năm - 24/04/2014 17:54
Sông Mê Kông tại Lào

Sông Mê Kông tại Lào

Hiện nay, điều ước quốc tế trong lĩnh vực tài nguyên nước mà Việt Nam đã tham gia là Hiệp định về hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công. Qua rà soát cho thấy, các nội dung của Công ước phù hợp với Hiệp định về hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công (Hiệp định Mê Công).
Dưới đây là bảng tổng hợp các đánh giá sự phù hợp với nội dung của Công ước với Hiệp định Mê Công:

- Nguyên tắc cơ bản của Công ước là các quốc gia ven nguồn nước phải sử dụng nguồn nước liên quốc gia trong lãnh thổ của mình một cách công bằng, hợp lý, phát triển bền vững nguồn nước, đồng thời có tính tới lợi ích của các quốc gia có chung nguồn nước. Nguyên tắc này hoàn toàn thống nhất với Hiệp định Mê Công, đó là các quốc gia phải sử dụng nước một cách công bằng và hợp lý trong lãnh thổ của mình, hợp tác sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước trên cơ sở bình đẳng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

- Công ước quy định các quốc gia ven nguồn nước phải hợp tác trên cơ sở bình đẳng về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, cùng có lợi và thân thiện để đạt được việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước hợp lý, hiệu quả. Quy định này thống nhất với nguyên tắc bình đẳng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quy định tại Điều 4 của Hiệp định Mê Công.

- Theo quy định của Công ước, khi chuẩn bị thực hiện hoặc cho phép thực hiện các dự án có khả năng gây tác hại tới các quốc gia có chung nguồn nước thì phải trao đổi thông tin, số liệu và thực hiện thông báo, tham vấn với các quốc gia liên quan. Về vấn đề này, Hiệp định Mê Công cũng có quy định việc thông báo trước hoặc tham vấn trước để đi đến thỏa thuận sử dụng nước, chuyển nước ra ngoài lưu vực (Điều 5). Mặc dù, đối tượng áp dụng thủ tục thông báo, tham vấn quy định theo Hiệp định Mê Công được chia theo dự án trên dòng nhánh và dự án trên dòng chính, theo mùa mưa và mùa khô, nhưng nguyên tắc và mục đích của thủ tục thông báo, tham vấn của Hiệp định Mê Công và Công ước đồng nhất, đều hướng tới việc sử dụng nước công bằng, hợp lý và không gây hại đáng kể tới quốc gia có chung nguồn nước.

 - Công ước quy định, trong khi sử dụng nguồn nước liên quốc gia thuộc lãnh thổ nước mình, các quốc gia ven nguồn nước phải có các biện pháp thích hợp để phòng ngừa việc gây ra thiệt hại đáng kể cho các quốc gia ven nguồn nước khác. Quy định này cũng thống nhất với quy định của Hiệp định Mê Công về ngăn ngừa và ngừng ảnh hưởng có hại (Điều 7) và quy định về trách nhiệm của quốc gia gây hại (Điều 8).

- So với Hiệp định Mê Công, Công ước có một số quy định tiến bộ hơn như phạm vi điều chỉnh bao gồm cả nguồn nước và nước của chúng và quy chế giải quyết tranh chấp rõ ràng với yêu cầu các bên liên quan phải giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình thông qua thỏa thuận, đàm phán, nhờ tư vấn hòa giải, yêu cầu trung gian, hòa giải do bên thứ ba, Ủy ban điều tra thực tế hoặc thông qua trọng tài, Tòa án Quốc tế. Công ước cũng đưa ra một số nguyên tắc về bồi thường, chia sẻ các chi phí trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Chi tiết Công ước xin mời xem tại đây

Chi tiết Hiệp định Mê Công xin mời xem tại đây
 

Tác giả bài viết: dwrm

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2020 << 9/2021 >> 2022
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 48


thoi trang cong so Hôm nay : 19

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 268739

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 33104631

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi