Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Diễn đàn tài nguyên nước sông Lan Thương - Mê Công

Thứ sáu - 02/11/2018 10:10
Diễn đàn hợp tác tài nguyên nước Lan Thương - Mê Công lần đầu tiên đã được tổ chức tại Thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong 02 ngày 01 và 02/11/2018.
 

Diễn đàn do Bộ Tài nguyên nước và chính quyền tỉnh Vân Nam phối hợp tổ chức với sự tham dự của khoảng 150 đại biểu từ các chính phủ, các viện nghiên cứu, các nhóm nghiên cứu, các doanh nghiệp đến từ sáu quốc gia thành viên cũng như các tổ chức quốc tế có liên quan.
 
Chủ đề của diễn đàn là "Đối tác nước cho phát triển bền vững". Sự kiện này nhằm xây dựng một nền tảng cho đối thoại chính sách về nước, trao đổi công nghệ và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước trong lưu vực sông Lan Thương – Mê Công.
 
Theo Tiến sĩ Yu Xingjun - Giám đốc điều hành, Trưởng nhóm  Hợp tác tài nguyên nước Trung Quốc  vùng sông Lan Thương: Hợp tác khu vực sông Lan Thương – Mê Công (LMC) đang thực hiện các nỗ lực để tìm các phương thức và tiếng nói chung nhằm phối hợp, làm việc với Ủy ban sông Mê Công (MRC) về hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước.
 
Điều này là phù hợp với những phát biểu của Ông E Jingping - Bộ trưởng tài nguyên nước Trung Quốc trong Hội nghị thượng đỉnh MRC lần thứ 3 năm 2018 cho biết  “LMC sẽ không thay thế bất kỳ cơ chế tiểu vùng nào trên toàn lưu vực, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với MRC và tất cả các nước trong lưu vực sông theo cơ chế hợp tác hiện có ”.
 
Tại Diễn đàn, Ban Thư ký MRC và LMC cũng thảo luận về việc tổ chức các chuyến thăm trao đổi kỹ thuật cho cả hai bên. Những chuyến thăm này sẽ  đưa ra một cách thức làm việc cho mối quan hệ xây dựng và tin tưởng lẫn nhau hơn nữa, dẫn đến sự hiểu biết và hợp tác tốt hơn giữa các bên.
 
Cũng tại Diễn đàn, nơi CEO Phạm được mời phát biểu về 'hợp tác quốc tế trong quản lý tài nguyên nước ở lưu vực sông Mê Kông”, ông nhấn mạnh tính độc đáo của MRC, những thành tựu của nó trong 23 năm qua trong việc hỗ trợ các nước thành viên và hợp tác với các đối tác từ khắp nơi trên thế giới. Đại diện của tất cả bốn nước thành viên MRC cũng đưa ra tuyên bố và thuyết trình tại Diễn đàn về công việc và hợp tác liên tục trong khuôn khổ MRC, bao gồm việc thực hiện các quy tắc thủ tục của MRC và các dự án hợp tác xuyên biên giới.
 
Trong bài phát biểu của mình, CEO Phạm đã nhắc lại sự cần thiết phải có một mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa MRC và Trung Quốc, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau không chỉ về hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước.  Đầu tiên là lời đề nghị Trung Quốc xem xét cung cấp dữ liệu dự báo lũ tại trạm thủy điện Jing Hong và chia sẻ dữ liệu thủy văn trong mùa khô vì điều này sẽ có lợi cho việc lập kế hoạch phát triển và quản lý hạn hán ở hạ lưu sông Mekong.
 
Các yêu cầu hợp tác trao đổi, làm việc như  cập nhật Chiến lược phát triển thủy điện bền vững của MRC, Báo cáo lưu vực của các tiểu lưu vực và Chiến lược phát triển lưu vực sông Mekong, bao gồm cả Kế hoạch phát triển lưu vực mới của các bên. “Đây là thời điểm thích hợp và tốt nhất để Trung Quốc hợp tác với MRC nếu đó là vì lợi ích của toàn bộ lưu vực với trên 70 triệu người đang sinh sống trên toàn lưu vực” - CEO Phạm nhấn mạnh. 
 

 

Tác giả bài viết: dwrm (dịch)

Nguồn tin: chinadaily.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi