Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Đối thoại quốc tế về nhiệm vụ của thanh niên về phát triển bền vững tài nguyên nước

Thứ tư - 31/10/2018 09:59
Đối thoại quốc tế về nhiệm vụ của thanh niên về phát triển bền vững tài nguyên nước

Đối thoại quốc tế về nhiệm vụ của thanh niên về phát triển bền vững tài nguyên nước

Con đường tơ lụa bắt đầu ở Trung Quốc cổ đại kết nối với châu Á, châu Phi và châu Âu. Nó đã phát triển từ một tuyến đường thương mại trên đất liền đến một liên kết giao tiếp giữa Đông và Tây trong các khía cạnh kinh tế, chính trị và văn hóa. Chương trình "Vành đai và con đường" nhằm mục đích sử dụng các biểu tượng lịch sử của con đường tơ lụa cổ đại để xây dựng một con đường tơ lụa đương đại tập trung việc chia sẻ và hợp tác phát triển bền vững giữa các quốc gia thông qua kết nối châu Á, châu Mỹ và châu Âu và các đại dương.

Với sự hỗ trợ của Mạng lưới cộng tác vì nước toàn cầu (GWP) và Viện nghiên cứu thủy điện và tài nguyên nước Trung Quốc (IWHR), Mạng lưới cộng tác vì nước toàn cầu Trung Quốc (GWP China) đã tổ chức buổi đối thoại dành cho thanh thiếu niên quốc tế với chủ đề “Vành đai và con đường -  khả năng và giới trẻ”  vào ngày 19/10/2018 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Chương trình có sự hợp tác của  Đại học Thanh Hoa, đại diện các cơ quan báo chí Trung Quốc (CWPP), Trung tâm Giáo dục của Bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc (MWR) và Cục Quản lý tài nguyên nước Trung Quốc.  


 
Buổi đối thoại đã thu hút sự tham gia của 50 lãnh đạo thanh niên đến từ 14 quốc gia nhằm thúc đẩy hợp tác liên vùng và quản lý tài nguyên nước tại các quốc gia trong phạm vi chương trình hợp tác “Vành đai và con đường”. Mục tiêu của buổi đối thoại nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ toàn cầu - những người ra quyết định trong tương lai về nâng cao nhận thức của công chúng về quản lý tài nguyên nước.
 
Ông Xiaogang WANG - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu thủy điện và tài nguyên nước Trung Quốc cho biết, những người trẻ tuổi là những người ra quyết định và  cũng là những người sử dụng nước trong tương lai. Để phục vụ tương lai, chúng ta nên cùng nhau nỗ lực quản lý nguồn tài nguyên nước của thế giới, đồng thời cũng nên trao quyền cho thanh thiếu niên như một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các chương trình “Vành đai và Đường”, “Chương trình nghị sự 2030”, và cuối cùng là giúp định hình một xã hội tốt hơn trong tương lai.


 
Nội dung này cũng được nhắc lại bởi bà Monika Weber-Fahr, Thư ký điều hành & Giám đốc điều hành của GWP và Qiuchi SHI, Phó Tổng giám đốc của MWR & Ban chỉ đạo thành viên của GWP ở quy mô toàn cầu. Trong bài diễn văn của bà tại buổi đối thoại, bà Monika Weber-Fahr bắt đầu bài phát biểu của mình bằng cách đặt câu hỏi cho những người tham gia, “Ai trong phòng này biết rằng khi nào con đường tơ lụa bắt đầu?” Bà nói, “Con đường tơ lụa được thành lập hơn 2000 năm về trước. Vào thời điểm đó, mối nguy hiểm đối với những người cổ đại là thực hiện các chuyến đi quốc tế. Hôm nay, chúng ta vẫn tiếp tục phải đối mặt với các vấn đề nguy hiểm mới như biến đổi khí hậu, an ninh nước. Càng hiện đại hơn, chúng ta càng phải đối mặt với những vấn đề khó khăn nhất trên thế giới. Giải pháp thích hợp nhất được cung cấp bởi GWP là một sự hợp tác đa phương giữa các bên liên quan đến vấn đề này. Quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM) có thể tập hợp những điểm mạnh và quan điểm của chúng ta với nhau, và tài nguyên nước  có thể truyền cảm hứng cho chúng ta để làm việc hướng tới một sứ mệnh chung.
 
Từ quá trình “Học tập & chia sẻ” đến các cuộc thảo luận tự do tại buổi đối thoại, các tài năng trẻ và những người ra quyết định của các tổ chức liên quan đã trao đổi kinh nghiệm. Các tương tác tại buổi đối thoại đã tạo ra một cơ chế tốt hơn để cung cấp các thế hệ trẻ những kiến thức, tài chính và cam kết chính trị để phát triển toàn diện và đóng góp nhiều hơn cho sự bền vững về nước ở cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia.

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi