Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Đức cam kết tài trợ 4 triệu euro

Thứ năm - 04/10/2018 15:03
Lễ ký kết hợp tác giữa Đức và Ủy hội Sông Me Kong tại Vientiane, Lào, năm 2016

Lễ ký kết hợp tác giữa Đức và Ủy hội Sông Me Kong tại Vientiane, Lào, năm 2016

Theo tin từ Ủy hội Sông Me Kong (MRC) ngày 2.10, Chính phủ Đức đã cam kết tài trợ 4 triệu euro (xấp xỉ 4,6 triệu USD) cho Ủy hội nhằm tăng cường đối thoại và hợp tác về lập kế hoạch cũng như quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới giữa các quốc gia ở hạ lưu sông Me Kong gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Theo đó, khoản tài trợ sẽ được sử dụng trong giai đoạn ba năm, từ tháng 1.2019 - 12.2021 và được triển khai thông qua Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ). Ông Phạm Tuấn Phan - Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC chia sẻ: “Việc Chính phủ Đức tiếp tục tài trợ sẽ giúp củng cố các nỗ lực của MRC đẩy mạnh hoạt động điều phối và tổng hợp cho công tác quy hoạch và quản lý lưu vực sông trong bối cảnh hạ lưu sông Me Kong đang phát triển và thay đổi nhanh chóng”.

Phần lớn khoản tài trợ này sẽ được dùng để hỗ trợ hai dự án chung xuyên biên giới giữa Campuchia - Lào và Campuchia - Thái Lan. Các dự án này có mục đích tăng cường hiểu biết và quản lý tài nguyên lưu vực sông Me Kong và giải quyết các vấn đề về lũ lụt và hạn hán. Hai dự án này đang ở giai đoạn thí điểm - sẽ kết thúc vào cuối năm nay, và đang được Chính phủ Đức hỗ trợ thông qua cơ chế tài trợ tương tự.

Khoản tài trợ nhằm góp phần quản lý tài nguyên lưu vực sông Me Kong và giải quyết các vấn đề về lũ lụt và hạn hán
 
Một phần tài trợ cũng sẽ được chuyển vào hệ thống tài chính mới của MRC - gọi là “quỹ chung” - để triển khai các hoạt động tổng thể theo kế hoạch chiến lược giai đoạn 2016 - 2020. Hệ thống này cho phép MRC sử dụng quỹ hiện có cho bất kỳ hoạt động ưu tiên nào của Ủy hội, qua đó giải quyết các nhu cầu phát sinh một cách kịp thời và nâng cao chất lượng hoạt động dự án để mang lại lợi ích cho hơn 65 triệu người dân trong lưu vực.

Hợp tác giữa Đức và MRC minh chứng cho quan hệ hợp tác, trong đó, các quốc gia thành viên ở Me Kong có thể phối hợp làm việc ở cấp độ song phương để giải quyết các vấn đề thực tế với hiệu suất cao hơn. Ông Bertrand Meinier, Giám đốc Chương trình Hợp tác MRC - GIZ chia sẻ: "Cam kết tài chính của chúng tôi hôm nay sẽ hỗ trợ thêm cho các nỗ lực phối hợp trong khu vực Me Kong của MRC để bảo đảm đối thoại liên tục và hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia sông Me Kong, đồng thời bảo vệ và quản lý bền vững tài nguyên nước sông Me Kong".
 
Từ năm 2003, tổng số tiền chính phủ Đức tài trợ cho MRC đã lên tới khoảng 31 triệu EUR, tương đương 36 triệu USD. Trong hơn 15 năm qua, Đức đã tài trợ để giúp MRC triển khai nhiều hoạt động chiến lược bao gồm cải cách thể chế, phát triển thủy điện bền vững, quản lý tổng hợp tài nguyên nước, giảm nhẹ lũ lụt và biến đổi khí hậu.
 
Dự kiến, thỏa thuận tài chính về khoản tài trợ mới này ​​sẽ được Đức và MRC ký kết vào cuối năm nay.
 
 

Tác giả bài viết: Minh Nhật

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi