Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Giáo sư John Briscoe nhận giải thưởng Nước Stockholm 2014

Thứ hai - 08/09/2014 10:39
Nhà Vua Gustaf XVI của Thụy Điển trao giải thưởng Nước Stockholm 2014 cho Giáo sư John Briscoe

Nhà Vua Gustaf XVI của Thụy Điển trao giải thưởng Nước Stockholm 2014 cho Giáo sư John Briscoe

Giáo sư John Briscoe đến từ Nam Phi nhận được giải thưởng Nước Stockholm 2014 cho những đóng góp to lớn của ông cho quản lý nước toàn cầu và địa phương, lấy cảm hứng từ một cam kết vững chắc để cải tiến cuộc sống của người dân toàn cầu. Nhà Vua Thụy Điển XVI Gustaf đã trao giải thưởng cao quý này cho giáo sư tại một lễ trao giải Hoàng gia trong tuần lễ nước thế giới Stockholm.
Trong trích dẫn của mình, Hội đồng Trao giải Nước Stockholm cho rằng giáo sư John Briscoe đã kết hợp nghiên cứu quy mô thế giới với việc thực hiện các chính sách và thực hành để cải thiện sự phát triển và quản lý tài nguyên nước cũng như tiếp cận với nguồn nước sạch và vệ sinh an toàn.

Giáo sư Briscoe bày tỏ niềm vinh dự khi nhận giải và chia sẻ niềm vinh dự với những người cộng sự và cố vấn của ông.

Ngày nay, thế giới đang bị bao vây bởi những thách thức về nước - an ninh nguồn nước cho con người và đang dạng sinh học đang bị de dọa. Nhu cầu nước toàn cầu tăng cao, hạn hán lũ lụt gây ra  những thảm họa chết người. Những thách thức này không thể một mình quốc gia hay lĩnh vực nào phải chống chọi mà cần nằm trong sự hợp nhất về khoa học, chính sách và thực hành mà giáo sư đã thực hiện được, đưa thế giới có những hiểu biết sâu hơn về cách thức làm thế nào quản lý và cải thiện đời sống của cộng đồng thế giới.Giáo sư nói: “Tôi muốn nhấn mạnh vai trò của những người thực thực thi, một nhóm làm việc mà tôi rất tự hào là một thành viên của nhóm. Không phải chỉ là một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu cũng không phải là một nhóm làm việc viển vông. Họ là những người hành động, hoạt động khép kín trong một chu trình những thách thức và phản hồi. Tôi thích trích dẫn của Mike Tyson đã nói rằng “Mọi người đều có kế hoạch của riêng mình cho đến khi bạn đối mặt”. Đó là khả năng thích nghi với hoàn cảnh mới.

Vào khoảng giữa những năm 70 của thế kỉ trước, Briscoe sống tại một ngôi làng nhỏ nằm sâu trong Bangladesh, ông học được những bài học đầu tiên làm thế nào để bảo vệ nhà cửa, cơ sở hạ tầng từ lũ lụt và thấy được cuộc sống của người dân trở nên nghèo đói do lũ lụt và hạn hán. Sau đó, những năm 1970 Briscoe làm kĩ sư trong một cơ quan chính phủ của chính phủ mới độc lập Mozambic, ở đây ông học hỏi được rằng bạn sẽ trở thành một người làm chính sách đáng tin cậy khi bạn có thể giúp giải quyết các vấn đề cơ bản về xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng.

 Theo Giáo sư Briscoe, tất cả các chính sách phải được đánh giá để có thể tạo ra được sự thay đổi. Sau những năm làm việc ở cấp vi mô đã giúp ông trở thành một nhà hoạch định chính sách tin cậy và hiệu quả.

Thành tựu gần đây nhất là những đóng góp của Giáo sư trong việc thành lập chiến lược Nước 2003 cho Ngân hàng Thế giới. Chiến lược này cung cấp một chuẩn mực mới, sáng tạo và lâu dài đối với sự hiểu biết toàn cầu về sự cần thiết cho cả cơ sở hạ tầng tốt hơn và cải tiến bộ máy tổ chức. Chiến lược này đã có những tác động vượt xa ngành nước, góp phần đảm bảo cho các nước đang phát triển và các quốc gia đang nổi lên có được một tiếng nói mạnh mẽ hơn trong quản trị toàn cầu.

Giáo sư Briscoe mang lại kinh nghiệm của ông về chính sách cấp cao tới Brazil với tư cách là  Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới năm 2005 tại Brazil. Brazil là một trong những khách hàng lớn nhất Ngân hàng Thế giới, và John Briscoe được ca ngợi là chiếc cầu nối khoảng cách giữa quản lý môi trường và mục tiêu phát triển kinh tế ở khu vực Amazon và các vùng khác của đất nước phát triển nhanh chóng này.

Giáo sư Briscoe đã trở thành nổi tiếng với cam kết đam mê của mình để phát triển kinh tế bền vững, sự phản đối của mình đối với việc xây dựng ranh giới giữa các ngành và con người với nhau, và tiếng nói của ông luôn có những ảnh hưởng nhất định và được lắng nghe.

"Điều quan trọng là  tập trung  sự quan tâm đến những tác động đến những người sẽ sống với những hậu quả của các chính sách và dự án. Quan trọng không kém là tiếng nói của các nhà lãnh đạo chính trị có tính đến tất cả người dân và những người có những lựa chọn khó khăn trong thứ tự ưu tiên".

Giải thưởng nước Stockholm là một giải thưởng toàn cầu thành lập năm 1991 và được Viện Nước Quốc tế Stockholm (SIWI) trao hàng năm của cho một cá nhân, tổ chức, viện nghiên cứu có thành tích xuất sắc liên quan đến nước. Người được giải thưởng nước Stockholm sẽ nhận được 150.000 USD và một bức tượng bằng pha lê được thiết kế và tạo ra đặc biệt bởi Orrefors. Nhà Vua Gustaf XVI của Thụy Điển là người bảo trợ của giải thưởng.

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm) dịch

Nguồn tin: worldwaterweek.org

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi