Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

HỘI THẢO ASEM VỀ TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP HÀNH ĐỘNG TRONG QUẢN LÝ NƯỚC

Thứ năm - 04/06/2015 16:31
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội thảo

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội thảo

Từ ngày 4 đến 6/6, tại Bến Tre, diễn ra “Hội thảo ASEM về tăng cường phối hợp hành động trong quản lý nước nhằm định hình Chương trình nghị sự phát triển sau 2015”.

Hội thảo là hoạt động nhằm triển khai sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 10, tháng 10/2014 tại I-ta-li-a.

Hội thảo ASEM lần này với chủ đề là “Tăng cường phối hợp hành động trong quản lý nước nhằm định hình chương trình nghị sự sau 2015” đã trở thành một trong các tâm điểm thu hút sự quan tâm rộng rãi của trên 150 đại biểu từ 53 quốc gia thành viên của ASEM, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách, đại diện các quan ngoại giao trong khu vực và trên toàn thế giới. Đặc biệt Hội thảo đã được đón Phó Thủ tướng chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Phạm Bình Minh đến dự và phát biểu khai mạc, thể hiện sự quan tâm và sự cam kết của Chính phủ Việt Nam trong tăng cường hợp tác cho những vấn đề về quản lý nước và phát triển bền vững.


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội thảo

Hội thảo cũng là cơ hội hợp tác tốt để các bên tham gia chung tay xây dựng Chương trình nghị sự cho phát triển sau năm 2015, định hình chặng đường phát triển cho toàn nhân loại trong những thập niên tiếp theo, đồng thời, trao đổi về những thách thức trong quản lý tài nguyên nước và đề xuất nhiều giải pháp tốt cho đổi mới phương thức quản lý tài nguyên nước định hướng bền vững, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý nước tổng hợp, quản lý nước liên ngành, liên quốc gia, liên vùng và liên lục địa.

Phát biểu khai mạc Hội thảo vào sáng nay 4/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng những thách thức trong quản lý nguồn nước bền vững ngày càng trở nên gay gắt, phức tạp hơn trước. Gần 750 triệu người, khoảng hơn 1/10 dân số thế giới, chưa được tiếp cận nước sạch, sự suy giảm đáng kể của nhiều lưu vực sông ngày càng gay gắt. Nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngầm tại một số thành phố lớn trở nên trầm trọng hơn. Nước biển dâng, triều cường và xâm mặn gia tăng, 80% nước thải không qua xử lý đổ ra các con sông gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và sinh kế của người dân. Các thành viên Á – Âu cũng phải hứng chịu những hệ lụy tàn khốc của các thảm họa siêu thiên tai với tần suất, quy mô và phạm vi ảnh hưởng chưa từng có, do biến đổi khí hậu. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây chính là lúc các thành viên ASEM cùng chung tay với cộng đồng quốc tế, thúc đẩy để thông qua Chương trình nghị sự phát triển sau 2015, mà 1 trong 17 mục tiêu cụ thể là “bảo đảm cung ứng và quản lý bền vững nguồn nước”, và đạt được thỏa thuận toàn cầu mới về biến đổi khí hậu trong năm 2015, năm bản lề hành động vì phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng khẳng định, là một trong những quốc gia cung ứng nông sản hàng đầu thế giới, Việt Nam đã và đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN, các nước Ủy hội sông Mê Công Quốc tế (MRC) trong việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công cũng như xây dựng Chương trình nghị sự phát triển sau 2015. Việt Nam luôn coi trọng và cam kết gia tăng mạnh mẽ hợp tác quốc tế trong quản lý tài nguyên nước gắn với phát triển bền vững. Tháng 4/2014, Việt Nam trở thành nước thứ 35 phê chuẩn Công ước về Luật sử dụng các nguồn nước xuyên quốc gia cho các mục đích phi giao thông thủy, làm Công ước đủ điều kiện đi vào hiệu lực sau 17 năm kể từ khi được thông qua. Tháng 4/2015 vừa qua, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các thành viên Liên minh Nghị viện thế giới thông qua Nghị quyết thúc đẩy hành động về vấn đề nước tại Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 ở Hà Nội.

Theo dự kiến, tại hội thảo ASEM lần này, các đại biểu sẽ tập trung trao đổi kinh nghiệm và thảo luận những nội dung như: Nguồn tài nguyên nước trong chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015; Thực tiễn và bài học kinh nghiệm trong quản lý nguồn tài nguyên nước tại Châu Á và Châu Âu; Từ tầm nhìn đến hành động: Quan hệ đối tác Á - Âu hướng tới bảo đảm nguồn tài nguyên nước bền vững cho mọi người dân.

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 336

Máy chủ tìm kiếm : 70

Khách viếng thăm : 266


thoi trang cong so Hôm nay : 37330

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 233515

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62796641

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi