Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Hàn Quốc sẵn sàng giúp Việt Nam bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên

Thứ sáu - 21/12/2018 16:56
Bộ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Bộ trưởng Tài nguyên Hàn Quốc Cho Myung Rae. Ảnh: Hữu Tuyên/TTXVN

Bộ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Bộ trưởng Tài nguyên Hàn Quốc Cho Myung Rae. Ảnh: Hữu Tuyên/TTXVN

Chiều 20/12, tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 14 nhằm điểm lại các kết quả hợp tác giữa 2 bộ trong giai đoạn vừa qua và trao đổi thống nhất các hoạt động hợp tác cụ thể trong năm 2019 trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác toàn diện năm 2018.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà đánh giá cao các nỗ lực của Bộ Môi trường Hàn Quốc trong việc hợp tác và hỗ trợ tích cực cho Việt Nam phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước và dự báo khí tượng thủy văn, thông qua các chương trình đào tạo, trao đổi chuyên gia và các dự án hỗ trợ nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ.
 
Trên cơ sở những hỗ trợ này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Việt Nam đã triển khai các hoạt động như sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường, các hoạt động phục hồi đất và nước ngầm bị ô nhiễm..., thể hiện sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Bộ trưởng Tài nguyên Hàn Quốc Cho Myung Rae. Ảnh: Hữu Tuyên/TTXVN
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ đào tạo các chuyên gia nhằm tăng cường năng lực bảo vệ tài nguyên và môi trường cho Việt Nam vì theo Bộ trưởng để thực hiện bất kể dự án nào cũng cần có yếu tố con người trước tiên.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà gợi ý các trường đại học của hai nước có thể tăng cường hợp tác dưới hình thức đào tạo trực tiếp hay đào tạo từ xa, đồng thời đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục cử chuyên gia tới Việt Nam tư vấn sửa đổi luật, các quy định về xử lý chất thải cũng như các quy chuẩn về môi trường.  
 
Đáp lại các đề nghị của phía Việt Nam, Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc Cho Myung Rae cho biết Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp Việt Nam xây dựng luật, các quy định về môi trường.
 
Ông Cho Myung Rae nhất trí với quan điểm của Bộ trưởng Trần Hồng Hà là làm sao để chất thải, rác thải và nước thải trở thành tài nguyên, có thể tái sử dụng. Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc cho hay hiện Hàn Quốc đang thực hiện Luật tuần hoàn tài nguyên và hoàn toàn có thể giúp Việt Nam thực hiện được điều này.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Hữu Tuyên/TTXVN)
 
Tại hội nghị, phía Hàn Quốc cho biết nước này có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý nước thải, chất thải từ các khu công nghiệp và cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề quan trọng này.
 
Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc cũng cam kết giúp Việt Nam xây dựng quy hoạch quản lý tài nguyên nước và bảo vệ sự đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, ông còn cho biết hiện có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm và muốn đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái sinh.
 
Bộ Môi trường Hàn Quốc nhất trí sẽ nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới để hợp tác song phương trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường là một trong những lĩnh vực đi đầu trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.
 
 

Tác giả bài viết: Mạnh Hùng (TTXVN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi