Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Hội thảo Tổng kết dự án “Dịch vụ nước và Khí hậu đối với quản lý nguồn nước xuyên biên giới và quản lý rủi ro thiên tai”

Thứ sáu - 05/12/2014 14:33
Hội thảo Tổng kết dự án “Dịch vụ nước và Khí hậu đối với quản lý nguồn nước xuyên biên giới và quản lý rủi ro thiên tai”

Hội thảo Tổng kết dự án “Dịch vụ nước và Khí hậu đối với quản lý nguồn nước xuyên biên giới và quản lý rủi ro thiên tai”

Ngày 4/12/2014, tại Hà Nội, Cục Viễn thám quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức hội thảo tổng kết dự án án “Hỗ trợ chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hà Lan về Dịch vụ nước và Khí hậu đối với quản lý nguồn nước xuyên biên giới và quản lý rủi ro thiên tai”. Hội thảo có sự tham dự của Bà Nienke Trooster - Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Văn phòng Không gian Hà Lan, Cục Quản lý tài nguyên nước, đại diện các bộ, ngành và các cơ quan liên quan tại Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ thực hiện Biên bản ghi nhớ về “Dịch vụ Khí hậu và Nước” do Bộ Tài nguyên và Môi trường (Việt Nam) ký với Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường (Hà Lan) ngày 28/9/2011 tại La Hay, Hà Lan gọi tắt là “Chương trình G2G”.Hai bên đã giới thiệu kết quả của dự án, đồng thời, phía Hà Lan cũng đã trình diễn mô hình mô phỏng sử dụng công nghệ viễn thám có thể ứng dụng vào công tác quản lý tài nguyên nước (3Di). Chương trình này giúp quản lý  một cách tương tác và thực hiện các phép tính đưa ra kết quả một các trực quan áp dụng công nghệ “đám mây”, có thể kết nối trực tuyến với các thiết bị điện tử như Ipad hoặc máy tính bảng thông qua kết nối internet.  3Di thiết lập các mô hình một cách tự động dựa vào các số liệu thông số đầu vào: các bản độ dòng chảy, ảnh hưởng của lũ lụt, khô hạn v.v. cho cả thời điểm hiện tại và cho các kịch bản khí hậu.

Người sử dụng có thể tương tác trực tiếp trong chương trình 3Di, thay đổi các bản đồ thông qua các thông số sư dụng tinh toán. Ví dụ như chỉnh sửa lại các  thông số như mực nước ngầm, mở rộng các khu vực đô thị, v.v. và các kết quả sẻ được hiệu chỉnh tự động dựa theo các thông số hiệu chỉnh của người sử dụng.

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia Hà Lan cũng trình bày mô hình trình diễn chương trình 3Di tại Tuyên Quang.  Dựa theo thông số đầu vào do Cục viễn thám quốc gia, mô hình mô phỏng dòng chảy cho khu vực này đã được thiết lập. Chuyên gia Hà Lan cũng đã chỉnh sửa một số thông số như mực nước hay chỉnh sửa thông số của đập thủy điện. Mô hình dòng chảy tại khu vực này ngay lập tức được hiệu chỉnh về mức độ ngập, thay đổi dòng chảy ở hạ lưu.

Các chuyên gia Hà Lan cũng đã nhận định rằng, đây sẽ là công cụ hiệu quả giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra các quyết định chính xác hơn dựa vào kết quả mô phỏng của chương trình 3Di.

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi