Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Hội Thảo đào tạo các chỉ số sức khỏe nguồn nước 3 sông Sesan, Srepok and Sekong (3S)

Thứ tư - 28/11/2018 15:03
Quang cảnh Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Trong hai ngày 27 - 28/11 tại Hà Nội, Tổ chức Bảo tồn quốc tế và IUCN Brigde đã phối hợp tổ chức hội thảo đào tạo về các chỉ số sức khỏe nguồn nước Freshwater Healthe Index (FHI). Hội Thảo đào tạo có sự tham gia của các chuyên gia, cán bộ nghiên cứu từ các tổ chức, cơ quan nghiên cứu trong nước và quốc tế về tài nguyên nước.

Chỉ số Sức khỏe nước ngọt (FHI) là các chỉ số đo lường sức khỏe tổng thể của một nguồn nước bằng cách tạo ra các kết nối rõ ràng giữa hệ sinh thái và các lợi ích mà nó cung cấp cho cộng đồng.

Chỉ số Sức khỏe nước ngọt cho phép các nhà quản lý tài nguyên, các kỹ sư, nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan khác đánh giá tình huống, hiểu sự cân bằng,  đánh giá các can thiệp và  ưu tiên đầu tư cũng như các giải pháp cho cộng đồng sống trong lưu vực sông/nguồn nước. 

Quang cảnh Hội thảo

Tại hôi thảo, Tiến sĩ Nick Souter, quản lý bộ phận nghiên cứu về nước ngọt của dự án đã giới thiệu một bộ công cụ đo lường, các nhóm chỉ số chính và chỉ số phụ về sức khỏe nguồn nước đã và đang được nghiên cứu và ứng dụng tại dự án 3 sông SeSan - Srepok - Sekong (3S).

Các chỉ số FHI này đã được nghiên cứu tại sông Đông Giang thuộc miền Nam Trung Quốc và một số sông tại Nam Mỹ và Châu Phi trước khi áp dụng tại 3S với sự tham gia của 19 nhà khoa học đến từ 9 quốc gia trên thế giới. 

Bộ Chỉ số bao gồm 3 chỉ số chính như sau: 

• Sức sống hệ sinh thái: Thể hiện tính toàn vẹn và chức năng của hệ sinh thái tự nhiên của nguồn nước.

• Dịch vụ hệ sinh thái: Những lợi ích cho những người được cung cấp từ hệ sinh thái nước ngọt.

• Quản trị và các bên liên quan: Các cấu trúc và quy trình để đưa ra các quyết định liên quan đến tài nguyên nước.

Trong đó các chỉ số phụ được phân chia trong các chỉ số chính như: chất lượng nước, số lượng nước, văn hóa, quản trị nước, Cấp nước, đa dạng sinh học…Các chỉ số này được chia theo thang điểm từ 0-100, đánh giá kiểm tra liên tục 3-5 năm/ lần. 

Đối với lưu vực 3 sông SeSan - Srepok - Sekong các chỉ số FHI mà dự án đã và đang thực hiện với mục đích kiểm tra, thể hiện hiện trạng và xu hướng sức khỏe của nguồn nước; đưa ra các quyết định về quản lý, chính sách cho từng sông và lưu vực; đánh giá xu hướng và tính khả thi của các kịch bản trong tương lai cho nguồn nước; đồng thời, hy vọng có thể cung cấp một bản đánh giá toàn cầu về sức khỏe nguồn nước trong tương lai. Bên cạnh đó, dự án đã tiến hành kết hợp nghiên cứu và tổng hợp các dữ liệu vệ sinh, viễn thám, các mô hình tính toán cũng như các đánh giá thực địa thu thập được từ các địa phương trong lưu vực 3S của 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. 

Trong 02 ngày hội thảo diễn ra tại Hà Nội, các thành viên tham dự được trực tiếp tìm hiểu, phân loại và tiến hành ứng dụng các chỉ số trên các mô hình, phương pháp của dự án. Đồng thời chia sẻ dữ liệu, bàn bạc các hợp tác nghiên cứu cả về lý thuyết và ứng dụng phương pháp này giữa dự án và phía Việt Nam. 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi