Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Hội nghị về đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc

Thứ ba - 12/10/2021 22:52
Hội nghị về đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc diễn ra trực tuyến từ ngày 11-15 tháng 10

Hội nghị về đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc diễn ra trực tuyến từ ngày 11-15 tháng 10

Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc (COP15) được thông báo sẽ diễn ra hai hoạt động chính. Hoạt động đầu tiên diễn ra trực tuyến từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 10 năm 2021. Hoạt động chính thứ hai COP 15 dự kiến sẽ là một hội nghị trực tiếp tại Côn Minh, Trung Quốc, từ ngày 25 tháng 4 đến ngày 8 tháng 5 năm 2022.
 

Mặc dù thế giới đã và đang có những nỗ lực đáng kể thì đa dạng sinh học trên khắp thế giới vẫn đang suy giảm, thậm chí còn có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh phát triển kinh tế như hiện nay. 
 
Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc quy tụ các chính phủ trên toàn thế giới cùng nhau thống nhất các mục tiêu mới về thiên nhiên trong thập kỷ tới thông qua quy trình khung của Công ước về Đa dạng sinh học sau năm 2020. Khuôn khổ này sẽ đề ra một kế hoạch lớn thực hiện các hành động trên diện rộng nhằm mang lại sự thay đổi trong mối quan hệ của xã hội với đa dạng sinh học và đảm bảo một tầm nhìn chung là sống hòa hợp với thiên nhiên đến năm 2050.


Hội nghị về đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc diễn ra trực tuyến từ ngày 11-15 tháng 10
 
Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ xem xét việc thực hiện các điều khoản, cam kết của Công ước về Đa dạng sinh học liên quan đến việc chia sẻ công bằng và bình đẳng các lợi ích trong việc sử dụng thiên nhiên mà vẫn đảm bảo được sự đa dạng về sinh học cũng như các chu trình sinh học tự nhiên.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong hội nghị trực tuyến ngày 12/10/2021
 
Để đảm bảo cho Hội nghị trực tiếp sẽ diễn ra tại Côn Minh (Trung Quốc) vào năm sau, các cuộc họp trực tuyến với các phiên, nhóm làm việc mở rộng về Khung đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020. Cụ thể bản thảo khung chính thức đầu tiên đã được công bố ngày 12/7, sửa đổi ngày 23/8 đến ngày 3/9 và sẽ liên tục sửa đổi trước trong hội nghị trực tuyến đang diễn ra từ ngày 11 đến 15 tháng 10 với 21 mục tiêu năm 2030. Trong đó, một số mục tiêu đáng lưu ý như sau: 
 
Một là, ít nhất 30% diện tích đất và biển trên toàn cầu (đặc biệt là các khu vực có tầm quan trọng đặc biệt đối với đa dạng sinh học và đối với con người) cần được bảo tồn một cách có hệ thống, được quản lý công bằng, hiệu quả đảm bảo tính đại diện của hệ sinh thái liên kết chặt chẽ với các khu bảo tồn thiên nhiên. 
 
Hai là, giảm 50% tỷ lệ du nhập các loài ngoại lai xâm hại và kiểm soát hoặc tiêu diệt các loài độc hại để loại bỏ hoặc giảm tác động của chúng. 
 
 Ba là, giảm chất gây ô nhiễm vào môi trường và giảm ít nhất 2/3 dư lượng thuốc trừ sâu vào môi trường, đồng thời loại bỏ việc thải rác thải nhựa. 
 
 Bốn là, tăng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để giảm thải ít nhất 10 Gt (Gigatonne) CO2 mỗi  năm trong khi các nỗ lực giảm thiểu và thích ứng đều tránh được các tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học.
 
Năm là, chuyển hướng, tái định vị, cải tổ hoặc loại bỏ các hoạt động có hại cho đa dạng sinh học, theo cách công bằng và công bằng, giảm chúng ít nhất 500 tỷ đô la mỗi năm
Sáu là, tăng nguồn tài chính từ tất cả các nguồn lên ít nhất 200 tỷ đô la mỗi năm.
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: unwater.org

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi