Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Hội thảo cấp cao “Sự đi đầu của Bắc Âu trong quản lý nước”

Thứ ba - 29/03/2016 13:32
Đô thị hóa không thể thiếu nước

Đô thị hóa không thể thiếu nước

Mới đây, tại Thủ đô Helsinki của Phần Lan đã diễn ra Hội thảo cấp cao “Sự đi đầu của Bắc Âu trong quản lý nước”. Hội thảo là một trong những sự kiện quan trọng trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng bắc Âu năm 2016 của Phần Lan.

Tham dự Hội thảo có Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Phần Lan - Bà Lenita Toivakkka, Bộ trưởng Hợp tác Phát triển quốc tế Thụy Điển - Bà Isabelle Lovin, Bộ trưởng Hợp tác Bắc Âu và các vấn đề EU Nauy - Bà Elisabeth Aspaker, Trưởng cố vấn kỹ thuật Liên hợp quốc về nước và dự án Báo cáo phát triển nguồn nước thế giới 2016 (WWDR 2016) và hơn 100 đại diện từ các Bộ, ngành, tập đoàn và công ty liên quan.
 
Với kinh nghiệm và khả năng xử lý các vấn đề về nước được coi là tốt nhất thế giới của các nước Bắc Âu, mục tiêu của Hội thảo cấp cao lần này nhằm trao đổi quan điểm và tìm ra các giải pháp, phương thức để tiến hành hiệu quả sự hợp tác của khối trong phần thực hiện thành công Mục tiêu phát triển bền vững số 6 về nước (SDG6) trong chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.
 
Là một trong những nước có truyền thống nhiều năm hợp tác với khối Bắc Âu trong lĩnh vực xử lý nước, trong phiên thảo luận cấp cao giữa các Bộ trưởng, Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Bùi Văn Khoa đã có bài phát biểu tham luận sơ bộ tổng quan về tiến độ thực hiện SDG6 về vệ sinh, nước sạch của Việt Nam, những khó khăn, thách thức của Việt Nam trong việc triển khai, thực hiện SDG6 trước tình hình biến đổi khí hậu, bảo vệ và quản lý nguồn nước nói chung và trong việc cung cấp nguồn nước tại các khu vực thành thị nói riêng.


Đô thị hóa không thể thiếu nước 
 
Về phương thức thiết lập hợp tác giữa các nước Bắc Âu và Việt Nam liên quan tới vấn đề quản lý và cung cấp nước tại các thành phố, Việt Nam mong muốn mở rộng quan hệ trực tiếp giữa các chủ thể, đề nghị các nước Bắc Âu tăng cường cung cấp tín dụng ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp 2 nước đầu tư trong lĩnh vực cấp thoát nước đô thị thông minh.
 
 Các Bộ trưởng Bắc Âu đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thực thi SDG6 và coi hợp tác phát triển trong lĩnh vực nước với Việt Nam là thành công và là hình mẫu trong hợp tác phát triển, đồng thời khẳng định tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Vệt Nam trao đổi về xây dựng đô thị thông minh.
 
Bên cạnh đó, phần lớn các ý kiến đều cho rằng, SDG6 góp phần mở rộng trọng tâm MDG về nước sạch và vệ sinh môi trường nước uống bao gồm: chu trình nước, quản lý nước, nước thải và các nguồn tài nguyên sinh thái; trẻ em và phụ nữ là nhóm dễ bị tổn thương và gánh chịu hậu quả nhất, do đó cần phải tăng cường các biện pháp bảo vệ. Thực trạng thiếu vệ sinh nước sạch đang ngày càng trở nên nguy cấp, đặc biệt dưới sức ép ngày càng tăng cao từ đô thị hóa và dân số. Do đó, việc tăng cường hợp tác chung và lồng ghép các mục tiêu phát triển khác nhau trong khuôn khổ chương trình nghị sự phát triển tới năm 2030 thành một cấu trúc mạch lạc hướng tới việc cung cấp những lợi ích bền vững tối đa là cần thiết.
 
Tiếp nối Hội thảo “Sự đi đầu của khối Bắc Âu trong quản lý nước”, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan sẽ sớm tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp nhằm thúc đẩy đầu tư thương mại Việt Nam - Phần Lan với chủ đề “Hợp tác trong xử lý nguồn nước” và Diễn đàn “Nước sạch Phần Lan”.

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi