Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước ở Úc

Thứ sáu - 10/03/2023 16:43
Họi thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Họi thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Ngày 10/3, Cục Quản lý tài nguyên nước đã phối hợp với các chuyên gia Úc tổ chức Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước ở Úc. Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà chủ trì hội thảo. Tham dự có đại diện lãnh đạo, cán bộ các đơn vị trực thuộc Cục; các chuyên gia tài nguyên nước của Úc.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các chuyên gia Úc chia sẻ về chủ đề cấp phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước nước và quy định các hoạt động ảnh hưởng đến nước; công cụ kinh tế và quản trị nước tại Úc.
 
Chia sẻ nguyên tắc về phục hồi chi phí của Úc, các chuyên gia tài nguyên nước của Úc cho biết, Chính phủ Úc thực hiện tài trợ toàn bộ hoặc một phần cho các dịch vụ cấp nước, cơ sở hạ tầng, lập kế hoạch bằng cách thu hồi chi phí từ người sử dụng nước. Việc thu hồi chi phí phải dựa trên sự hiểu biết về chi phí cung cấp dịch vụ nước và cơ sở hạ tầng (cơ sở chi phí) cho các nhà cung cấp dịch vụ nước, cũng như chi phí mà Chính phủ phải chi trả trong việc thực hiện các chức năng quản lý và chính sách.


Quang cảnh Hội thảo trực tuyến
 
Việc thu hồi chi phí này nhằm nâng cao chất lượng, vận hành và bảo trì cơ sở hạ tầng hiện có, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng mới; hỗ trợ các dịch vụ cung cấp nước bền vững; tăng cường quản lý và công tác điều hành công trong ngành nước bằng cách hỗ trợ cơ sở hạ tầng thủy lợi tự duy trì và bền vững về tài chính cũng như các đơn vị quản lý và phân phối nước, đảm bảo sự minh bạch và tin cậy về cách thức thiết lập biểu giá hoặc phí; Giải quyết vấn đề hiệu quả sử dụng nước và thất thoát nước thông qua việc có doanh thu để quản lý và nâng cấp cơ sở hạ tầng, đồng thời cung cấp tín hiệu về việc sử dụng và tiêu thụ nước hiệu quả; …
 
Bên cạnh đó, quản trị nước tốt sẽ mang lại kết quả quản lý nước mong muốn cho cộng đồng, ngành công nghiệp và môi trường thông qua việc xác định vai trò và trách nhiệm của các cơ quan; đảm bảo trách nhiệm giải trình của các cơ quan quản lý; đảm bảo sự rõ ràng của các yêu cầu pháp lý và tuân thủ đối với nhà đầu tư; có cơ chế thúc đẩy hợp tác và điều phối trong toàn ngành nước để hỗ trợ quản lý nước tổng hợp;…
 
Theo các chuyên gia Úc, các thỏa thuận về thể chế quản lý tài nguyên nước của Úc nhìn chung là tương tự nhau ở tất cả các khu vực và tất cả đều dựa trên một hệ thống kế hoạch, quy định, định giá và thị trường. Chính phủ quốc gia có vai trò trong việc quản lý nước xuyên biên giới, cung cấp hướng dẫn và xây dựng các tiêu chuẩn để tạo sự nhất quán trong toàn quốc gia. Chính quyền địa phương chỉ đạo việc xây dựng chính sách và lập kế hoạch dài hạn (bao gồm chia sẻ nguồn nước), xác định cách thức tổ chức và điều hành ngành nước, đặt ra các quy tắc cho các tổ chức tham gia, cũng như người sử dụng nước và văn bản hóa tất cả những điều này trong luật pháp và quy định địa phương. Kinh phí chủ yếu do người sử dụng nước chi trả, thông qua các cơ chế thu hồi chi phí bao gồm phí và lệ phí. Chính quyền địa phương và các doanh nghiệp cấp nước có thể tài trợ cho cơ sở hạ tầng mới hoặc nâng cấp và thu hồi chi phí từ người dùng sau đó.


Quang cảnh Hội thảo trực tuyến
 
Trên cơ sở các nội dung được các chuyên gia Úc trình bày tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã có những trao đổi, thông tin về các chính sách quản lý nhà nước về tài nguyên nước tại Việt Nam, đặc biệt là các chính sách liên quan đến kinh tế nước, định giá nước cho các ngành sản xuất, quản trị nước, dòng chảy môi trường, điều hòa phân bổ, cấp phép tài nguyên nước;… đang được đưa vào dự thảo Luật tài nguyên nước (sửa đổi).

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 344

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 336


thoi trang cong so Hôm nay : 6230

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 202415

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62765541

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi