Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Hội thảo tham vấn hoàn thiện đề cương Dự án “Tài nguyên nước dưới đất trong vùng châu thổ Mê Công: Quản lý hợp tác để tăng cường chống chịu khí hậu”

Thứ năm - 11/03/2021 15:27
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Sáng ngày 11/3, tại Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa liên hợp quốc (UNESCO Việt Nam) phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn địa phương về Đề xuất Dự án “Tài nguyên nước dưới đất trong vùng châu thổ Mekong: Hợp tác quản lý để tăng cường khả năng chống chịu khí hậu” và tuyên truyền ngày nước thế giới với chủ đề “Giá trị của nước”.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa liên hợp quốc (UNESCO Việt Nam), Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hội Phụ Nữ, Hội nông dân, Phòng Tài nguyên và môi trường, Phòng Nông nghiệp các huyện của tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An.

Ông Thân Văn Đón, Trưởng ban Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế (Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia) cho biết, Hội thảo tham vấn được tổ chức nhằm tập hợp ý kiến đa chiều của các bên liên quan xoay quanh những kiến thức, hiểu biết của các cấp lãnh đạo và người dân địa phương về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tài nguyên nước dưới đất và các giải pháp ứng phó với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với tài nguyên nước dưới đất. Hội thảo cũng lắng nghe và tiếp thu chọn lọc các đóng góp của lãnh đạo địa phương về nội dung (mục tiêu, kết quả đầu ra, hợp phần thực hiện) của dự án.


Toàn cảnh hội thảo
 
Hội thảo cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện tuyên truyền Ngày nước Thế giới năm 2021 với chủ đề “Giá trị của nước” nhằm nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng, giá trị của tài nguyên nước về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội; tăng cường các giải pháp hiệu quả bảo vệ nguồn nước trước áp lực của các hoạt động phát triển và biến đổi khí hậu.

Tại Hội thảo, thay mặt đơn vị tổng hợp đề xuất dự án Bà Trần Thị Lan Hương, Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc tài Việt Nam trình bày đề cương Dự án “Tài nguyên nước dưới đất trong vùng châu thổ Mê Công: Quản lý hợp tác để tăng cường chống chịu khí hậu”. Đề cương dự án đã được tổ chức UNESCO Việt Nam trình gửi nhà tài trợ (Quỹ Thích ứng), sau nhiều đợt xem xét và yêu cầu chỉnh sửa từ nhà tài trợ đã được cơ bản chấp nhận với yêu cầu bổ sung lần cuối các nội dung liên quan, một trong số đó là ý kiến tham vấn, đóng góp của các bên liên quan (người dân, chính quyền địa phương ở tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An) cho mục tiêu, các hoạt động và đầu ra của dự án.

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang đã thống nhất với mục tiêu, các hoạt động chính và kết quả đầu ra của dự án. Tuy nhiên, cần xem xét bổ sung mạng quan trắc tài nguyên nước dưới đất đồng bộ giữa Việt Nam (tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An) và một số tỉnh ở Campuchia để xác định được mối quan hệ giữa nước dưới đất ở 2 quốc gia.
 
Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho rằng, nước dưới đất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh, khai thác nước dưới đất cung cấp cho sinh hoạt, công nghiệp. Vì hiện tại nguồn nước mặt của tỉnh hầu như bị nhiễm mặn vào mùa khô. Do vậy, cần bổ sung chi tiết hoạt động nghiên cứu, cấu trúc địa chất thủy văn của vùng dự án, từ đó xác định được vị trí bổ sung nước dưới đất để có nước dưới đất cung cấp cho sinh hoạt và công nghiệp vào mùa hạn hán, thiếu nước.
 
Đại diện Phòng tài nguyên và môi trường huyện tỉnh Đồng Tháp cũng bày tỏ ý kiến thống nhất với mục tiêu, các hoạt động và đầu ra của dự án. Tuy nhiên, để kết quả đầu ra của dự án được áp dụng vào thực tiễn và cho các đơn vị được hưởng lợi có hiệu quả thì dự án cần chi tiết hóa việc xây dựng các sổ tay hướng dẫn về bảo vệ tài nguyên nước cho từng địa phương, vì hiện tại một số nơi của huyện nguồn nước dưới đất đang có nguy cơ bị ô nhiễm do các bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt.


Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi