Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Hội thảo tham vấn quốc gia về thực hiện thủ tục Trao đổi và Chia sẻ thông tin số liệu (PDIES)

Thứ tư - 30/07/2014 13:16
Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Ngày 29/7, tại Ninh Bình, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam phối hợp với Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế tổ chức Hội thảo tham vấn quốc gia về thực hiện thủ tục Trao đổi và Chia sẻ thông tin số liệu (PDIES) của Ủy hội nhằm hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án liên quan về sử dụng phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công.
Tham gia hội thảo có đại diện Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế, đại diện một số cơ quan trong Bộ Tài nguyên và Môi trường,  các cơ quan thành viên, các cơ quan kỹ thuật liên quan về thủy lợi, nông nghiệp, thủy sản, giao thông thủy,… 


Theo Bà Nguyễn Hồng Phượng, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, PDIES là một trong 5 thủ tục quan trọng của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế có liên quan đến sử dụng bền vững tài nguyên nước sông Mê Công. Thủ tục Trao đổi và Chia sẻ thông tin số liệu (PDIES) là một thủ tục đầu tiên trong bộ 5 thủ tục bao gồm: Trao đổi, chia sẻ thông tin số liệu; Giám sát sử dụng nước; Tham vấn, thông báo trước và thỏa thuận liên quan đến các dự án, các công trình phát triển tài nguyên nước trên lưu vực sông Mê Công; Duy trì dòng chảy trên dòng chính; và Thủ tục chất lượng nước.
 
Thủ tục Trao đổi và Chia sẻ thông tin số liệu (PDIES) là một thủ tục được ký và ban hành sớm nhất trong các thủ tục trên. Năm 1995, khi Hiệp định hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công ra đời trên cơ sở ký kết của 4 quốc gia thành viên Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan thì Hội đồng Ủy ban lưu vực sông Mê Công quốc tế quyết định phải có một công cụ về mặt pháp lý nhằm giúp cho các quốc gia hợp tác cùng nhau sử dụng bền vững tài nguyên lưu vực sông Mê Công. Chính vì vậy, năm 2001 thủ tục này đã được phê chuẩn, ký kết và thủ tục này có mục tiêu nhằm tăng cường thực hiện trao đổi thông tin, số liệu giữa 4 quốc gia thành viên Ủy hội sông Mê Công quốc tế; đảm bảo đáp ứng các yêu cầu được truy cập rộng rãi các số liệu thông tin cơ bản như quy định của các Ủy ban sông Mê Công quốc gia liên quan; và Tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Ủy hội sông Mê Công quốc tế trên tinh thần xây dựng, cùng có lợi để đảm bảo phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công.
 
Theo đánh giá, từ năm 2001 đến nay, việc các quốc gia tuân thủ, ủng hộ và hỗ trợ cho thực hiện thủ tục PDIES là rất tích cực. Việc duy trì thủ tục luôn có sự trao đổi, cập nhật, giới thiệu qua các thế hệ cán bộ của từng thời kỳ và được các quốc gia tổ chức thường xuyên.
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe đại diện Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế giới thiệu các nội dung liên quan đến tiến độ thực hiện PDIES, danh sách các cơ quan đang sở hữu số liệu, các dữ liệu sẵn có và các dữ liệu do Ủy hội sông Mê Công quốc tế thiết lập, các tiến độ cập nhật mạng lưới sông và tiến độ cập nhật bản đồ thực phủ vùng hạ lưu vực sông Mê Công, giới thiệu trang web và cách thức truy cập, tìm kiếm thông tin trên cổng thông tin điện tử của Ủy hội sông Mê Công quốc tế .


 
Hội thảo cũng nhận được những ý kiến hỏi đáp về thủ tục chia sẻ thông tin, số liệu liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, viễn thám, đo đạc bản đồ,…được lấy từ trang thông tin điện tử của Ủy hội sông Mê Công quốc tế  nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin phục vụ quá trình công tác của các đơn vị. Đồng thời, các đại biểu cũng mong muốn được chia sẻ, cung cấp thông tin đầy đủ hơn về các lĩnh vực chuyên ngành, đặc biệt là việc đề xuất thiết lập tài khoản truy cập thông tin cho các cơ quan trên trang thông tin điện tử của Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhằm có được bộ thông tin đầy đủ, chính xác về các quốc gia thành viên phục vụ nhu cầu khai thác thông tin và thúc đẩy hợp tác phát triển sông Mê Công ngày càng tốt đẹp hơn.
 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2022 << 5/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 258

Máy chủ tìm kiếm : 167

Khách viếng thăm : 91


thoi trang cong so Hôm nay : 41550

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 1222117

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 49415304

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi