Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Hội thảo và Triển lãm quốc tế lần thứ IV “An ninh nguồn nước trong kỷ nguyên biến động” (VACI 2015)

Thứ hai - 19/10/2015 18:15
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội thảo

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội thảo

Sáng nay 19/10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế lần thứ IV “An ninh nguồn nước trong kỷ nguyên biến động” (VACI 2015).Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai cùng đại diện các Bộ, Ban, ngành, địa phương và các đối tác quốc tế.
 
Hội thảo nhằm cung cấp những thông tin, bài học kinh nghiệm và công nghệ liên quan đến việc đảm bảo an ninh nguồn nước trong bối cảnh BĐKH tại các quốc gia; từ đó có chiến lược bảo vệ, khai thác hiệu quả và phát triển bền vững tài nguyên nước quốc gia.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai cho rằng, nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên đa chức năng đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của con người, như sản xuất năng lượng, lương thực, sản xuất công nghiệp, có ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các hệ sinh thái. Tuy nhiên, an ninh nguồn nước hiện đang gặp những thách thức lớn như sự gia tăng dân số thế giới, quá trình phát triển mạnh mẽ của đô thị hóa, hiện đại hóa và việc khai thác nước ngày càng tăng đột biến. 


Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu khai mạc Hội thảo
 
“Việt Nam không phải là quốc gia giàu về tài nguyên nước và chỉ đạt mức trung bình so với các quy chuẩn quốc tế. Dân số của Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á và thứ 13 trên thế giới, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ, Việt Nam đã phải đứng trước nhiều thách thức liên quan đến nước. Những thách thức đó sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi Việt Nam được dự báo là một trong 05 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và nước biển dâng”. - Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho biết. 
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhận định, an ninh nguồn nước không chỉ là vấn đề thời sự cấp bách mà còn là vấn đề thường xuyên, lâu dài, liên quan đến toàn nhân loại và từng quốc gia, ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi cá nhân.  
 
Để đạt được mục tiêu bảo đảm an ninh nguồn nước trong kỷ nguyên biến động, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực tập trung vào các nhiệm vụ cơ bản là: (i) hoàn thiện chính sách, pháp luật, chiến lược về tài nguyên nước nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm tài nguyên nước và phòng chống có hiệu quả các tác hại do nước gây ra; (ii) tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là hợp tác với các quốc gia ở thượng nguồn để cùng bảo vệ, chia sẻ, khai thác công bằng, hiệu quả nguồn tài nguyên nước; (iii) tăng cường các biện pháp chủ động thích nghi, ứng phó với những diễn biến của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và việc sử dụng nước ở thượng nguồn các lưu vực sông liên quốc gia; (iv) đẩy mạnh quy hoạch, điều tra cơ bản, quan trắc, giám sát tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước liên quốc gia; (v) tăng cường vai trò của khoa học - công nghệ và hợp tác tác quốc tế trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước, hiệu quả quản lý, sử dụng tổng hợp tài nguyên nước; (vi) đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của xã hội về an ninh nguồn nước, trách nhiệm bảo vệ và sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả.


Ông Tom Kompier, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo và Triễn lãm Quốc tế lần thứ tư trong khuôn khổ các hoạt động thường niên của Sáng kiến hợp tác về nước tại Việt Nam - VACI 2015 (Vietnam Water Cooperation Initiative) với chủ đề “An ninh nguồn nước trong kỷ nguyên biến động” đã nhận được gần 100 bài báo cáo khoa học, tham luận và poster từ gần 20 nước khác nhau, tập trung vào nhiều nội dung quan trọng liên quan đến an ninh nguồn nước.
 
Các tham luận và trên 50 bài posters đã được trình bày tại Hội thảo tập trung vào các nội dung bao gồm: An ninh nguồn nước và quản lý tổng hợp tài nguyên nước;  Liên kết khoa học – chính sách trong khối ASEAN; Tài nguyên nước ngầm; Công nghệ nước; các thông tin, bài học kinh nghiệm và công nghệ liên quan đến việc đảm bảo an ninh nguồn nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại các quốc gia khác nhau được thảo luận, chia sẻ nhằm tìm kiếm các chiến lược bảo vệ, khai thác hiệu quả và phát triển bền vững tài nguyên nước quốc gia, đáp ứng nhu cầu nước cho dân sinh và phát triển kinh tế xã hội.


Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2022 << 11/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 323

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 318


thoi trang cong so Hôm nay : 6375

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 1817883

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62387433

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi