Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Họp báo quốc tế về các hoạt động của IPU-132

Thứ năm - 02/04/2015 15:13
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng-Chủ tịch Đại hội đồng IPU-132 thông báo về các hoạt động của IPU-132.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng-Chủ tịch Đại hội đồng IPU-132 thông báo về các hoạt động của IPU-132.

Chiều 1/4, buổi họp báo quốc tế về các hoạt động của IPU-132 cũng như sự tham gia của nước chủ nhà Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nhân bế mạc Đại hội đồng IPU -132.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng-Chủ tịch Đại hội đồng IPU-132, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong chủ trì buổi họp báo.
 
Nhìn lại 5 ngày làm việc của Đại hội đồng IPU-132 cùng các hội nghị liên quan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, với tư cách là Chủ tịch Đại hội đồng IPU-132 thông báo: Hoạt động IPU-132 từ lễ khai mạc, phiên thảo luận chung, các cuộc họp của Hội đồng điều hành, các Ủy ban Thường trực, Diễn đàn Nghị sĩ trẻ, Hội nghị Nữ nghị sĩ, đến Hội nghị của Hiệp hội ASGP,… đã diễn ra một cách đúng tiến độ, trình tự, đúng thủ tục trong tinh thần hữu nghị, đoàn kết, hợp tác và đầy trách nhiệm.


 
Về chủ đề thảo luận chung của IPU-132: “Các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động” là nội dung hết sức quan trọng, thiết thực, nhận được sự nhất trí cao của tất cả các lãnh đạo nghị viện, các nghị sĩ, các khách mời của IPU-132. Các đại biểu đã đóng góp tích cực, thảo luận sôi nổi, thẳng thắn về chủ đề này và cho các văn bản, văn kiện quan trọng khác của IPU-132.
 
Tất cả 4 dự thảo Nghị quyết quan trọng được thông qua. Các Ủy ban Thường trực của IPU đã thông qua các Nghị quyết gồm: Chiến tranh mạng-mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế;  Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của nghị viện về vấn đề nước; Nghị quyết về Luật pháp quốc tế trong vấn đề chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và quyền con người.
 
Về chủ đề khẩn cấp, Đại hội đồng đã chọn, thảo luận và thông qua dự thảo Nghị quyết về “Hợp tác nghị viện chống lại Nhà nước Hồi giáo IS và nhóm khủng bố Boko Haram chống lại dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em”.
 
“Chiều nay, chúng tôi tin tưởng Đại hội đồng IPU-132 sẽ thông qua dự thảo Tuyên bố Hà Nội. Đây là văn bản quan trọng mang tính tổng kết kết quả thảo luận của IPU, phản ánh tầm nhìn, cam kết và hành động của các nghị viện thành viên của IPU vì sự phát triển bền vững, vì lợi ích của người dân, của quốc gia cũng như thúc đẩy hợp tác toàn cầu” - Chủ tịch Đại hội đồng IPU-132, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ.
 
Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, thành công của IPU-132 chứng tỏ sự lớn mạnh, vai trò tích cực, tiếng nói ngày càng mạnh mẽ của IPU và còn đóng góp cho việc xử lý những thách thức toàn cầu, định hình cho sự phát triển tiếp theo của nhân loại.
 
Bên cạnh đó, các hoạt động bên lề của IPU-132, như Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Nữ nghị sĩ IPU, các chương trình tham quan, biểu diễn nghệ thuật cũng đã diễn ra tốt đẹp.
 
Dấu mốc đánh dấu sự thay đổi
 
Đánh giá về IPU-132, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury cho rằng: "Đại hội lần này đã đáp ứng được những kỳ vọng của chúng tôi. Tôi đã thấy sự khác biệt so với những kỳ đại hội trước".
 
“Tại các kỳ đại hội trước chúng tôi nói về các vấn đề, miêu tả vấn đề, còn tại IPU-132, đã có xu hướng mới, cách tiếp cận mới, chúng tôi muốn tập trung vào các giải pháp hơn là đưa ra các vấn đề. Chúng tôi mong muốn biến đổi cuộc sống của người dân với tư cách là những đại biểu của người dân”, ông Saber Chowdhury nói.
 
Theo ông Saber Chowdhury, “xu hướng mới này đã diễn ra tại Hà Nội và Hà Nội sẽ là dấu mốc đánh dấu sự thay đổi về nhận thức, cũng như cách tiếp cận của chúng ta”.
 
Tuyên bố Hà Nội do Quốc hội Việt Nam đề xuất và được thông qua tại Việt Nam sẽ là di sản đóng góp của Việt Nam cho toàn thế giới….
 
Chúng tôi sẽ trình văn kiện này tại các hội nghị của các nhà lãnh đạo Liên Hợp Quốc ở New York.
 
Mỗi thành viên sẽ chỉnh sửa sao cho phù hợp để thực hiện những cam kết mà chúng ta đã đưa ra ở Hà Nội ở mỗi quốc gia mình.
 
Về công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam, ông Saber Chowdhury cho rằng, Việt Nam đã tổ chức rất tốt hội nghị lần này và nhấn mạnh “các bạn đã đặt ra tiêu chuẩn mới về công tác tổ chức cho những lần tiếp theo”.
 
Chủ tịch IPU Saber Chowdhury cũng khẳng định, để biến lời nói, cụ thể là những cam kết của các nghị sĩ tại Đại hội đồng lần này thành hành động, các nghị sĩ sẽ thúc đẩy việc lập pháp, thông qua đó đảm bảo giám sát Chính phủ để làm sao cho những cam kết của họ sẽ được thực hiện. Và cả thông qua phân bổ ngân sách để đảm bảo lợi ích vì người dân.
 

Tác giả bài viết: Theo Thu An-Tuấn Dũng

Nguồn tin: baodientu.chinhphu.vn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi