Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Khai mạc Diễn đàn Tài nguyên Mê Kông lần thứ III

Thứ sáu - 16/06/2017 10:56
Đoàn chủ tọa Diễn đàn Tài nguyên Mê Kông III

Đoàn chủ tọa Diễn đàn Tài nguyên Mê Kông III

Ngày 15/6, tại huyện Kim Bôi (Hòa Bình), Diễn đàn Tài nguyên Mê Kông III được tổ chức với chủ đề “Tác động phát triển và thích ứng trong lĩnh vực nông lâm nghiệp”. Tham dự diễn đàn có Ông Trịnh Lê Nguyên - Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên (Pan Nature), Ông Bùi Tường Lân - Phó chủ tịch Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia (VILACAED), Ông Lê Đức Hùng - Phó chủ tịch huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình và hơn 100 đại điểu đại diện đến từ các cộng đồng và tổ chức xã hội từ các quốc gia hạ nguồn Mê Kông như Myanmar, Lào, Campuchia, các viện nghiên cứu, cơ quan khoa học, các cơ quan nhà nước, cơ quan truyền thông và các tổ chức, cá nhân liên quan khác.

Diễn đàn Tài nguyên Mê Kông III được tổ chức nhằm chia sẻ các vấn đề, mối quan tâm, bài học, kinh nghiệm và các góc nhìn về ngành nông nghiệp và lâm nghiệp trong bối cảnh thích ứng với những thay đổi môi trường ở nhiều cấp độ khác nhau. Đồng thời, thảo luận và thúc đẩy các lựa chọn cũng như cách tiếp cận phát triển tốt hơn nhằm đảm bảo sự tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên, cải thiện sinh kế và chất lượng cuộc sống, đảm bảo sự bền vững cho môi trường.

Đoàn chủ tọa Diễn đàn Tài nguyên Mê Kông III

Tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận về bối cảnh ngành nông, lâm nghiệp tại khu vực Mê Kông với chủ đề “Góc nhìn từ địa phương”.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bà Chreck Sophea - Đại diện Tổ chức Focus on the Global South cho rằng, biến đổi khí hậu mang tới nhiều thách thức mới đối với năng lực sản xuất sinh kế của các hộ sản xuất lương thực quy mô nhỏ thông qua các tác động như thay đổi nhiệt độ, lượng mưa, lượng nước ngầm, sâu bệnh và điều kiện sản xuất cũng như gia tăng thiên tai.

Đại diện Tổ chức Focus on the Global South, bà Chreck Sophea.

Bà Marianne Norgaard Jensby - Đại diện tổ chức Phát triển Nông nghiệp Đan Mạch Châu Á (ADDA Denmark) cho biết, từ năm 2014 đến nay tổ chức ADDA Denmark đã phổi hợp với một số cơ quan của Việt Nam như Pan Nature, Hội Nông dân tỉnh Lai Châu và Sơn La, Quỹ phụ nữ phát triển tỉnh Điện Biên triển khai Dự án CEMI. Mục tiêu dự án nhằm giúp các cộng đồng nghèo phía bắc Việt Nam cải thiện được khả năng tiếp cận thông tin về các chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu, đồng thời tăng cường ảnh hưởng đối với việc hoạch định chính sách và lập kế hoạch cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên, giải quyết các vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và giảm đói nghèo tại địa phương.

Bà Marianne Norgaard Jensby - Đại diện ADDA Denmark.

Báo cáo tham luận “Tài nguyên nước cho phát triển và các mâu thuẫn đa lĩnh vực: Trường hợp nghiên cứu ở Đồng bằng sông Cửu Long”, TS. Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ) cũng chia sẻ, vùng Hạ lưu sông Mê Kông là một trong những nơi có sự đa dạng văn hóa và sinh học nhất trên thế giới với khoảng 60 triệu người đang sống ở Hạ lưu sông Mê Kông và hơn 100 nhóm dân tộc khác nhau sinh sống, chừng 85% dân sống sống nhờ sản xuất nông nghiệp ở vùng nông thôn và miền núi. Dòng phù sa từ sông Mê Kông đổ ra Biển Đông hàng năm 160 triệu tấn, đứng thứ 6 trong các Lưu vực sông lớn trên thế giới. ĐBSCL nhận hơn 85% khối lượng nước từ dòng chính sông Mê Kông trước khi đổ ra Biển Đông và Vịnh Thái Lan. Lưu lượng trung bình của sông Mê Kông vào mùa lũ khoảng chừng 39.000 m3/giây. Tuy nhiên, vào mùa khô, dòng chảy từ thượng nguồn đến đồng bằng giảm nghiêm trọng trung bình khoảng 2.500m3/giây. Điều đó cho thấy sự chêch lệch giữa mùa mùa mưa và mùa khô là rất lớn.

TS. Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ)

TS. Lê Anh Tuấn cho rằng, ĐBSCL được xem là một trong những đồng bằng bị tác động lớn do BĐKH, chịu tác động của sóng nhiệt, bức xạ mặt trời cao, hạn hán và lũ lụt bất thường, xâm nhập mặn càng ngày càng tiến sâu vào khiến cho đồng bằng chìm dần dần. “Chúng tôi có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy ĐBSCL đang thay đổi theo hướng tiêu cực về: thay đổi tự nhiên (đặc điểm thủy văn, hình thái dòng chảy, khí hậu…); thay đổi nhân khẩu (quá trình di dân, định cư, xã hội, việc làm…); thay đổi môi trường (cơ cấu đất, nước, không khí, đa dạng loài…); thay đổi kinh tế (nông nghiệp, công nghiệp, đô thị hóa, thủy sản…)” 

TS. Lê Anh Tuấn cũng cho rằng, ĐBSCL muốn phát triển bền vững phải dựa vào 3 trụ cột an ninh là an ninh nguồn nước, an ninh lương thực và an ninh xã hội. Do vậy, cần đặt ra  giải pháp cho sự phát triển bền vững được đưa ra đó là “Ngoại giao Nước”, chia sẻ nguồn nước xuyên biên giới. “Điều này cần sự hợp tác giữa các nước dọc theo sông Mê Kông để đạt được những lợi ích qua việc xây dựng chiến lược đối tác, khung luật lệ, thể chế cho vấn đề quản trị nước xuyên biên giới một cách công bằng và bền vững” TS. Lê Anh Tuấn nói.

Đồng tình với quan điểm này, Trưởng đại diện Chương trình Nước Châu Á của IUCN cũng cho rằng, “Ngoại giao Nước” là một công cụ cho các nước cân bằng các lợi ích liên quan đến chủ quyền quốc gia đồng thời tăng cường hợp tác khu vực với các quốc gia chia sẻ các nguồn lực chung. Điều này là vô giá để đảm bảo rằng các nguồn tài nguyên nước được chia sẻ được quản lý hiệu quả, bền vững và công bằng.

Phát biểu kết luận phiên họp toàn thể, ông Bùi Tường Lân -  Phó Chủ tịch VILACEAD đánh giá cao nội dung các báo cáo, tham luận được trình bày tại Diễn đàn. “Các báo cáo, tham luận cũng đã nêu lên thực trạng, kết quả, thách thức và giải pháp. Tuy nhiên, công việc đặt ra sắp tới còn rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, đòi hỏi cần phải có sự hợp tác, liên kết cùng hành động để công việc này có sự tiến triển và đạt kết quả tốt như mục đích đề ra” - Ông Lân nhấn mạnh.
  
Toàn cảnh Diễn đàn Tài nguyên Mê Kông III

Tác giả bài viết: Thái Học (dwrm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2017 << 10/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 55


thoi trang cong so Hôm nay : 9539

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 198084

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 21699140

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi