Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Mùa hè nước 2015 và 475 trăn trở

Thứ tư - 17/06/2015 14:44
Một dự án mùa hè nước 2014 được triển khai vào thực tế

Một dự án mùa hè nước 2014 được triển khai vào thực tế

Cuộc thi “Mùa hè nước 2015” do Trung ương Hội Sinh viên VN, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên & Môi trường), nhãn hàng Comfort Một lần xả và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức, qua trang web www.1tym3nuoc.vn

Trăn trở nhất: nhận thức về tiết kiệm nước

Bên cạnh những dự án thiết kế, xây dựng công trình lọc nước sạch đậm tính chuyên môn, rất nhiều nhóm đã nhận ra tầm quan trọng của việc giáo dục nhận thức về tiết kiệm nước ở cộng đồng và mạnh dạn chọn yếu tố này làm nội dung chính trong bài dự thi.

Đến từ ĐH Cần Thơ, nhóm sinh viên Nguyễn Nam, Nguyễn Thụy Thu Cúc gửi dự án “Nâng cao ý thức tiết kiệm nước các hộ ven sông tại Rạch Giá - Kiên Giang” với giải thích: “Là những người con đến từ vùng đất thường xuyên thiếu nước sạch nên chúng tôi hiểu rõ tính cấp thiết của việc giáo dục người dân sử dụng hiệu quả, gìn giữ nguồn nước dùng”. Chính vì vậy mà ngay khi biết được thông tin về cuộc thi “Mùa hè nước 2015”, các bạn đã nhanh chóng xây dựng chương trình, nội dung chi tiết để nếu may mắn được chọn là người thắng cuộc thì bắt tay thực hiện dự án tại địa phương ngay.
Tận mắt chứng kiến sự khổ sở tột cùng của người dân khi thường xuyên sống trong cảnh khan hiếm nước dùng, nhóm sinh viên Mai Thị Thu Phượng, Chu Hoàng Sinh, Nguyễn Quang Huy (ĐH Tây nguyên) cho rằng việc giáo dục tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước là điều tối quan trọng ở thời điểm hiện tại. “Đối tượng mà dự án chúng tôi hướng đến là học sinh mầm non và tiểu học. Chúng tôi sẽ thiết kế chương trình tuyên truyền, giảng dạy một cách hài hước, ngắn gọn nhất. Đó có thể là những bức tranh biếm họa, câu thơ... được lồng ghép khéo léo bên trong nội dung về ý thức bảo vệ và tiết kiệm nước” - bạn Thu Phượng cho biết. 

Bên cạnh đó cũng có những dự án chọn góc tiếp cận “gai góc”, đầy thử thách. Trăn trở trước thực trạng mỗi năm ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm thải trực tiếp hàng chục triệu tấn chất thải không qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, nhóm bạn trẻ Cỏ Ba Lá đã lên kế hoạch chi tiết góp phần giải quyết tình trạng trên. 

“Trước mắt, nhóm sẽ đi đến các xã thuộc địa bàn huyện Quế Võ (Bắc Ninh) hướng dẫn các hộ gia đình cách cải thiện nước thải chăn nuôi bằng thủy trúc và rau trai. Chúng tôi hi vọng sẽ có khoảng 30.000 hộ dân biết đến và hưởng lợi từ dự án. Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ nỗ lực để hoạt động vươn xa hơn nữa nếu nhận được những hỗ trợ cần thiết” - bạn Nguyễn Bích Lệ (ĐH Thương mại, đại diện nhóm Cỏ Ba Lá) không giấu tham vọng.

Nhiều lợi ích khi tham gia “Mùa hè nước”

Một trong những dự án gây bất ngờ cho ban tổ chức nhất là “Cung cấp nước ngọt cho người dân Cà Mau” khi dự án được thiết kế bởi một thí sinh đến từ... Hà Nội.

 “Sau lần đi du lịch về vùng đất tận cùng Tổ quốc, tận mắt chứng kiến cảnh người dân nơi đây oằn mình vì hầu hết nguồn nước đều bị nhiễm mặn, tôi đã ấp ủ một dự án cung cấp nước ngọt cho khu vực này. Và rất may là tôi đã có cơ duyên biết đến cuộc thi “Mùa hè nước 2015”. Nếu dự án được chọn thì tôi không còn phải lo lắng về vấn đề khoảng cách xa xôi. Đội tình nguyện mà tôi đang hoạt động cũng đang khuyến khích tất cả thành viên tham gia tích cực  cuộc thi này bởi đây là một hoạt động ý nghĩa với cộng đồng” - bạn Ngô Hoài Thương (ĐH Ngoại thương - Hà Nội) chia sẻ.

Còn với các thành viên dự án “Nâng cao ý thức tiết kiệm nước các hộ ven sông tại Rạch Giá - Kiên Giang” thì khẳng định cuộc thi “Mùa hè nước 2015” có ý nghĩa rất lớn với cộng đồng nói chung, với giới trẻ nói riêng. 

“Thông qua cuộc thi sẽ có những ý tưởng từ sinh viên được tạo điều kiện hiện thực hóa, qua đó đóng góp ít nhiều ích lợi cho xã hội. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ được cọ xát, học thêm được nhiều kiến thức chuyên môn lẫn có cơ hội nhìn lại để hoàn thiện hơn ý thức trách nhiệm của người trẻ với cộng đồng” - bạn Nguyễn Nam cho biết. 

“Khi tiếp cận nội dung của “Mùa hè nước 2015”, chúng tôi đánh giá cao ý tưởng và nhận thấy nội dung chương trình hoàn toàn phù hợp với mục tiêu chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh do Hội Sinh viên triển khai bởi bảo vệ môi trường cũng là một hoạt động quan trọng của chiến dịch” - anh Lê Quốc Phong (bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên VN) giải thích lý do các dự án thắng cuộc ở “Mùa hè nước 2015” đồng hành cùng chương trình Mùa hè xanh năm nay.

“Chúng tôi mong muốn sự kết hợp này, thông qua phần hỗ trợ của các sinh viên tình nguyện, sẽ giúp nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường nói chung và nguồn nước nói riêng ở chính bản thân họ cũng như người dân”- anh Phong nói. 

Tìm hiểu thêm về chương trình Đại sứ nước 2015 và cuộc thi Mùa hè nước 2015 tại: www.1tym3nuoc.vn.

 

Tác giả bài viết: Công Nhật

Nguồn tin: 1tym3nuoc.vn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi