Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Năng lực đàm phán tốt - tự tin bảo vệ lợi ích quốc gia!

Thứ năm - 11/05/2017 09:20
Ông Lê Văn Hợp – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT

Ông Lê Văn Hợp – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT

Vừa qua, Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật quốc tế và kỹ năng đàm phán pháp luật quốc tế. Đây là một vấn đề hết sức quan trọng khi Việt Nam đang ngày một hội nhập quốc tế sâu rộng và phải xử lý nhiều vấn đề xuyên biên giới như môi trường, tài nguyên nước, biến đổi khí hậu... Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Văn Hợp (ảnh) – Vụ trưởng Vụ Pháp chế về năng lực đàm phán của chuyên gia Việt Nam.

PV: Ông có thể cho biết một vài nhận xét, đánh giá của mình về năng lực đàm phán pháp luật quốc tế của các chuyên gia Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường nói riêng?
 
Ông Lê Văn Hợp: Việt Nam đã và đang hội nhập quốc tế sâu rộng. Chúng ta đã đàm phán ký kết, gia nhập nhiều điều ước quốc tế trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Thông qua các cuộc đàm phán điều ước quốc tế, các cán bộ trực tiếp tham gia đàm phán đã học hỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, vì vậy, kiến thức về pháp luật quốc tế và năng lực đàm phán của các cán bộ này đã được nâng lên đáng kể. Tuy vậy, đó mới chỉ là đối với đội ngũ cán bộ đã trực tiếp tham gia đàm phán, còn đánh giá tình hình chung một cách khách quan đối với đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật nói chung của ngành, tôi cho rằng, kiến thức pháp luật quốc tế và năng lực đàm phán pháp luật quốc tế trong lĩnh vực tài nguyên môi trường còn hạn chế và chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay.
 
Có được đội ngũ các chuyên gia pháp luật quốc tế giỏi là hết sức cần thiết, vì việc đàm phán, ký kết, tham gia các điều ước quốc tế có tác động rất lớn đến phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và bảo vệ chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Vì vậy, việc nâng cao năng lực cho các chuyên gia đàm phán pháp luật quốc tế là vô cùng quan trọng.
 
PV: Theo ông, những yếu tố và kỹ năng cần có của một chuyên gia pháp luật chuyên tham gia đàm phán các Điều ước quốc tế là gì và điều gì là quan trọng nhất?
 
Ông Lê Văn Hợp: Tôi cho rằng, những yếu tố và kỹ năng của một chuyên gia đàm phán Điều ước quốc tế là phải có trình độ chuyên môn, có sự hiểu biết sâu sắc các quy định của luật pháp quốc tế liên quan đến nội dung, lĩnh vực đàm phán; đồng thời, cán bộ đàm phán phải nhận thức rõ mục tiêu cần đạt được, từ đó xây dựng chiến lược và các phương án đàm phán để không bị động trong quá trình đàm phán; tìm hiểu, nắm bắt thông tin về các đối tác đàm phán. Đặc biệt trong đàm phán đa phương, vấn đề liên minh với các đối tác khác có cùng lợi ích cũng rất quan trọng. Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ và tính năng động, sáng tạo, mềm dẻo trong giao tiếp cũng là yếu tố, kỹ năng cần thiết của chuyên gia đàm phán.
 
Một chuyên gia pháp luật trong đàm phán các điều ước quốc tế cần phải hội tụ đủ các yếu tố và kỹ năng cần thiết nêu trên. Tuy vậy, điều quan trọng nhất của một chuyên gia pháp luật là phải thông thạo ngoại ngữ, am hiểu luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc của luật quốc tế; đồng thời cũng phải nắm chắc các quy định pháp luật trong nước, để có thể lường hết những khó khăn, nhận diện được các tác động đến chính sách, pháp luật trong nước.
 
Kinh nghiệm đàm phán quốc tế cho thấy, công việc đàm phán quốc tế là công việc của các luật gia và các nhà chuyên môn, kỹ thuật. Chính các chuyên gia pháp luật là cầu nối bảo đảm cho việc đàm phán thành công và thực hiện tốt các điều ước quốc tế.
 
PV: Vậy vai trò của Chính phủ và các Bộ, ngành có tác động như thế nào đến hiệu quả của công tác đàm phán các Điều ước quốc tế, thưa ông?
 
Ông Lê Văn Hợp: Đàm phán quốc tế là công việc vô cùng phức tạp, khó khăn và quan trọng, nên ngoài sự chuẩn bị, xây dựng kịch bản đàm phán, phải có sự chỉ đạo của Chính phủ, sự phối hợp, tham gia của các Bộ, ngành và hỗ trợ của các cơ quan có liên quan, nhất là trong đàm phán các vấn đề quốc tế có tính liên ngành. Sự phối hợp giữa các Bộ, ngành là rất quan trọng, quyết định chất lượng, hiệu quả và thành công của quá trình đàm phán.
 
Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta tham gia đàm phán về những vấn đề lớn như: Biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, chia sẻ nguồn nước quốc tế, bảo vệ tài nguyên môi trường biển và hải đảo… Bộ TN&MT là cơ quan đầu mối đàm phán, thực hiện các điều ước quốc tế trong lĩnh vực TN&MT, nhưng sẽ không thể thực hiện được nếu thiếu sự chỉ đạo của Chính phủ và sự tham gia, phối hợp của các Bộ, ngành có liên quan như Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp….
 
PV: Về lâu dài, việc xây dựng một đội ngũ chuyên gia đàm phán pháp luật quốc tế cần được thực hiện như thế nào, thưa ông?
 
Ông Lê Văn Hợp: Việc xây dựng một đội ngũ chuyên gia đàm phán chuyên nghiệp là hết sức cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay. Nếu chúng ta thành công trong việc hình thành đội ngũ chuyên gia này sẽ giúp cho việc xây dựng hình ảnh, nâng cao vai trò của Việt Nam về những vấn đề toàn cầu và khu vực; đồng thời, góp phần bảo vệ các lợi ích quốc gia.
 
Việc đàm phán ký kết, gia nhập các điều ước quốc tế dẫn đến nghĩa vụ pháp lý của quốc gia, nghĩa là chúng ta phải hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước cho phù hợp với các cam kết quốc tế. Vì vậy, đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật trong nước cũng phải có kiến thức về pháp luật quốc tế, nắm chắc các quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Tuy vậy, để làm được điều này chúng ta cần phải có thời gian, nguồn lực và dành những ưu tiên nhất định. Trước hết, chúng ta cần rà soát, lựa chọn những cán bộ có năng lực để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và kiến thức về pháp luật quốc tế thông qua các khóa học, hội thảo, tập huấn ngắn hạn trong nước và nước ngoài như chúng tôi đã và đang thực hiện. Về lâu dài, cần xây dựng kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ pháp luật của ngành đáp ứng được yêu cầu thực tiễn cả trong đàm phán pháp luật quốc tế và xây dựng pháp luật trong nước.
 
PV: Trân trọng cảm ơn ông!
 

Tác giả bài viết: Kim Liên

Nguồn tin: Monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2017 << 12/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 63

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 60


thoi trang cong so Hôm nay : 11701

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 129694

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 22168234

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi