Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Ngày Nước Thế giới năm 2021: Coi trọng các giá trị của nước

Thứ bảy - 20/03/2021 10:50
Poster Ngày Nước thế giới 2021

Poster Ngày Nước thế giới 2021

Chủ đề của Ngày Nước Thế giới năm 2021 là “Giá trị của nước” nhằm nhấn mạnh, coi trọng các giá trị của nước.

Sự phát triển kinh tế và dân số toàn cầu ngày càng tăng đồng nghĩa với việc sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng ngày càng cần nhiều nước hơn. Hơn nữa, biến đổi khí hậu và tình trạng gia tăng ô nhiễm nguồn nước đang làm cho chu trình tự nhiên của nước trở nên thất thường hơn. 
 
Cách chúng ta nhìn nhận giá trị của nước sẽ quyết định cách chúng ta quản lý và chia sẻ nước. Giá trị của nước cao hơn nhiều so với giá cả của nó - Nước có giá trị to lớn và phức hợp đối với mỗi hộ gia đình, thực phẩm, văn hóa, sức khỏe, giáo dục, kinh tế và sự toàn vẹn của môi tường tự nhiên. Nếu bỏ qua bất kỳ giá trị nào trong số này, chúng ta có nguy cơ quản lý sai nguồn tài nguyên hữu hạn và không thể thay thế này. 
 
Do vậy, nếu không có sự hiểu biết toàn diện về giá trị thực sự, đa chiều của nước, chúng ta sẽ không thể bảo vệ nguồn tài nguyên quan trọng này vì lợi ích của tất cả mọi người.Cách thức để xác định giá trị, vai trò của nước 
 
Coi trọng nguồn nước 
 
Tất cả nước được tạo ra bởi các hệ sinh thái. Và tất cả nước mà chúng ta lấy ra để sử dụng cuối cùng sẽ trở lại môi trường. Vòng tuần hoàn nước có thể coi là "Dịch vụ hệ sinh thái" quan trọng nhất của chúng ta. Để đảm bảo nguồn cung cấp nước có chất lượng tốt và xây dựng khả năng chống chịu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán thì cần phải có những đánh giá cao hơn về vai trò và giá trị của nước hay “Dịch vụ hệ sinh thái” của nước không chỉ đối với môi trường và với cả con người.
 
Đánh giá giá trị của cơ sở hạ tầng nước  
 
Cơ sở hạ tầng nước giúp lưu trữ cũng như vận chuyển nước đến  những nơi cần nước. Đồng thời, cơ hạ tầng nước cũng giúp làm sạch và đưa nước trở lại môi trường tự nhiên sau quá trình sử dụng của con người.  Ở những nơi cơ sở hạ tầng về nước thiếu thốn sẽ dẫn đến suy giảm sự phát triển kinh tế xã hội và đe dọa đến các hệ sinh thái. 
 
Đánh giá giá trị của nước với các hoạt động sản xuất và kinh tế xã hội 
 
Nước được coi là đầu vào cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp, năng lượng và công nghiệp, kinh doanh và việc làm. Đặc biệt, nông nghiệp đặt ra nhu cầu lớn nhất đối với nguồn nước ngọt toàn cầu và cũng là một trong những nhân tố chính gây suy thoái môi trường. 
 
Mặc dù là yếu tố cơ bản đối với an ninh lương thực, nhưng nước trong sản xuất lương thực, thực phẩm lại thường được đánh giá giá trị thấp khi đánh giá  thuần túy qua lăng kính kinh tế của giá trị mà sản xuất nông nghiệp mang lại. Thực tế, giá trị của nước trong lĩnh vực này mang lại nhiều lợi ích rộng lớn hơn như cải thiện dinh dưỡng, tạo thu nhập, giúp thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm tình trạng di cư … Đây chính những yếu tố quan trong thường không được phản ánh khi đề cập giá trị của nước.


Nước được coi là đầu vào cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp
 
Đối với lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và kinh doanh (EIB), các mối đe dọa liên quan đến nước như khan hiếm nước, lũ lụt và biến đổi khí hậu có thể là những nguyên đẩy chi phí về nước lên cao và phá vỡ chuỗi cung ứng. Do vậy, việc quản lý nước yếu kém của từng bộ phận trong các ngành nghề này có thể gây tổn hại đến hệ sinh thái, có thể làm tổn hại đến danh tiếng và ảnh hưởng đến doanh số kinh doanh. 


Nước được coi là đầu vào cho các hoạt động sản xuất công nghiệp, kinh doanh và việc làm
 
Về mặt truyền thống, các ngành nghề trên định giá giá trị của nước theo lượng nước sử dụng cộng với chi phí xử lý nước thải và tiêu hủy chất thải. Hiện nay, nhiều tổ chức đang áp dụng các phương pháp lập kế hoạch quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM) nhằm cải thiện tính bền vững trong kinh doanh và thể hiện trách nhiệm xã hội trong việc bảo vệ, phát triển bền vững nguồn tài nguyên nước.
 
Đánh giá giá trị của nước qua các khía cạnh văn hóa xã hội, giải trí, văn hóa và tâm linh
 
Nước có thể đóng vai trò kết nối chúng ta với các hoạt động về sáng tạo, tôn giáo và cộng đồng. Và nước trong không gian tự nhiên, cảnh quan thiên nhiên có thể giúp chúng ta cảm thấy bình yên. Nước là một phần nội tại của mọi nền văn hóa nhưng những giá trị cảu nước trong những chức năng này rất khó định lượng hoặc rõ ràng. 


Nước có thể đóng vai trò kết nối chúng ta với các hoạt động về sáng tạo, tôn giáo và cộng đồng
 
Kinh tế học thường coi nước là một nguồn tài nguyên để con người sử dụng. Tuy nhiên, nước rất ít hoặc không chú ý đến giá trị văn hóa xã hội hoặc môi trường mà nước mang lại. Do vậy, cần phải hiểu đầy đủ các giá trị văn hóa của nước bằng cách định giá và thu hút  sự quan tâm của các bên liên quan, của những nhà hoạt định, những người đưa ra quyết định trong quản lý tài nguyên nước. 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: worldwaterday.org, 2021

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 315

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 307


thoi trang cong so Hôm nay : 6590

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 202775

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62765901

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi