Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Nhân rộng công nghệ xử lý nước thải cho các khu công nghiệp qua dự án Akiz

Thứ tư - 02/12/2015 10:05
TS Wilfried Kraus, đại diện Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức phát biểu tại hội thảo

TS Wilfried Kraus, đại diện Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức phát biểu tại hội thảo

Nằm trong khuôn khổ Kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHLB Đức và CHXHCN Việt Nam, chiều 1/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Bộ giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức (BMBF) tổ chức Hội thảo “Quản lý nước thải tổng hợp Khu công nghiệp”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Wilfried Kraus, đại diện Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức cho biết, nước là nguồn tài nguyên quý giá, cần thiết và quan trọng nhất trên thế giới. Nguồn nước ô nhiễm và việc khai thác quá mức nước ngầm và nước mặt là vấn đề rất nghiêm trọng ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức đã xây dựng rất nhiều chương trình hành động khắc phục những thách thức trong lĩnh vực môi trường. Những chương trình này được tiến hành theo hai chiến lược kinh tế là áp dụng công nghệ cao của nước Đức để tạo ra các sản phẩm có thể tiết kiệm tài nguyên trong các ngành khác nhau và phát triển tài nguyên tạo bền vững cho sự phát triển kinh tế - xã hội.


TS Wilfried Kraus, đại diện Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức phát biểu tại hội thảo
 
Là dự án đầu tiên về xử lý nước thải ở Việt Nam, dự án hợp tác Việt Nam - CHLB Đức về xử lý nước thải công nghiệp (gọi tắt là dự án Akiz) là dự án thực tế và có ý nghĩa quan trọng. “Chúng ta có thể xử lý nước thải công nghiệp bằng những phương pháp bền vững, có thể thu hồi các vật dụng tái sử dụng. Dự án còn mang lại lợi ích cao hơn với tính nhân rộng của những công nghệ này, đưa hướng dẫn thực hành tốt nhất cho những khu công nghiệp (KCN) mới nổi ở Việt Nam” - TS Wilfried Kraus khẳng định.
 
Dự án Akiz là một dự án nghiên cứu khoa học lớn được tài trợ bởi BMBF và Bộ KH&CN có sự tham gia của 17 trường ĐH và viện nghiên cứu Việt Nam và Đức. Ngoài ra, dự án còn nhận được sự hợp tác chặt chẽ của Văn phòng Hợp tác Hải ngoại CHLB Đức, Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát tiển châu Á.

 Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, hiện nay tại Việt Nam có hơn 200 KCN không có hệ thống xử lý nước thải. Hàng ngày, hơn một triệu mét khối nước thải được xả thải từ các KCN và khoảng 75% trong số này không được xử lý, xả thải thẳng vào môi trường, gây nguy hại cho con người và sinh vật. Tính đến giữa năm 2011, chỉ có 143/232 khu công nghiệp trên toàn quốc có hệ thống xử lý nước thải, 30 KCN đang trong quá tình xây dựng các trạm xử lý. Nước thải công nghiệp là nguyên nhân gây “chết” nhiều dòng sông như sông Nhuệ, sông Cầu ở miền Bắc và sông Đồng Nai ở miền Nam.


Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) Nguyễn Văn Nội phát biểu
 
“Để đáp ứng nhu cầu này, dự án Akiz được thực hiện thí điểm ở KCN Trà Nóc, thành phố Cần Thơ. Trong Hội thảo của dự án Akiz, có trình bày về các kết quả nghiên cứu của các đối tác Việt Nam, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN), đã thành công trong việc tạo ra năng lượng sạch như khí đốt sinh học từ bùn thải và khả năng thu hồi chất có giá trị trong các quá trình xử lý” – ông Nguyễn Văn Nội nói.
 
Đại diện từ Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) cho biết: Giải pháp tổng thể về xử lý chất thải cần chú trọng đến kỹ thuật, quản lý, đặc biệt là những vấn đề về tài chính để đầu tư cho bảo hành, bảo trì, xây dựng và xử lý nước thải. Việt Nam hiện nay đang trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nhiều KCN đang được xây dựng và nhận được đầu tư từ nước ngoài. Tuy nhiên, để bảo đảm môi trường và nguồn nước cho các thế hệ tương lai, nhu cầu về nguồn nước là rất lớn.
 
Tại hội thảo, các chuyên gia, đại biểu đều mong muốn qua dự án Akiz, có thể nhân rộng mô hình quản lý bền vững cho Việt Nam, đặc biệt là nhân rộng công nghệ xử lý nước thải cho các KCN tại Việt Nam.Em Nguyễn Hồng Ngọc – sinh viên năm 4, khoa Hóa học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN)
vinh dự nhận chứng chỉ sinh viên đạt kết quả tốt trong dự án Akiz 
 
 

Tác giả bài viết: Mai Đan

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi