Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Nỗ lực thực hiện 4 tiểu dự án thuộc Dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững ĐBSCL

Thứ năm - 28/05/2020 08:50
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 27/5, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) về 4 tiểu dự án thuộc Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” (WB9), nhằm đánh giá tiến độ thực hiện tổng thể và thúc đẩy thực hiện các dự án trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Stefani Stallmeister - Giám đốc điều hành hoạt động dự án của Ngân hàng Thế giới cho biết: WB 9 là một dự án có nhiều Bộ, ban ngành và các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cùng tham gia. Mục tiêu nhằm chuyển đổi toàn diện vùng ĐBSCL theo hướng phát triển bền vững, tăng cường công cụ hỗ trợ người dân địa phương chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu.
 
Bà Stefani nhấn mạnh, Ngân hàng Thế giới đánh giá cao vai trò của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thực hiện Dự án W9. Các tiểu dự án trong hợp phần do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện là nguồn cung cấp số liệu, dữ liệu đầu vào cho các dự án khác, nhằm hoạch định cơ chế chính sách phát triển từng địa phương, tiểu vùng, liên vùng và đặc biệt là cho quy hoạch tổng thể cho ĐBSCL.


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi làm việc
 
Đánh giá về tiến độ thực hiện Dự án, đại diện Ngân hàng Thế giới nhận định, trong thời gian qua, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng tiến độ thực hiện các tiểu dự án của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kết quả tích cực. Dự kiến đến cuối năm nay, 50% dữ liệu dài hạn và 2/3 tham số chính (nước ngầm, nước mặt, sạt lở bờ sông bờ biển) sẽ được chia sẻ rộng rãi. Ngân hàng Thế giới cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần có phương thức chia sẻ dữ liệu thân thiện với người dùng để đảm bảo các đối tượng sử dụng dễ dàng tiếp cận, phát huy hết khả năng của Dự án theo thiết kế.


Bà Stefani Stallmeister – Giám đốc điều hành hoạt động dự án của Ngân hàng Thế giới phát biểu tại buổi làm việc
 
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Phú, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã báo cáo về tiến độ thực hiện 4 tiểu dự án gồm: “Đầu tư nâng cấp và hoàn thiện hệ thống quan trắc, giám sát tài nguyên nước mặt tại ĐBSCL”; “Nâng cấp, xây dựng mạng lưới quan trắc nước dưới dất ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu”; “Xây dựng hệ thống giám sát biến động bờ sông, bờ biển khu vực ĐBSCL bằng công nghệ viễn thám”; “Đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu ĐBSCL tích hợp dữ liệu tài nguyên và môi trường khu vực phục vụ phân tích, đánh giá và hỗ trợ ra quyết định về phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu”. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tích cực phối hợp với các địa phương để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo kế hoạch.


Ông Nguyễn Đức Phú, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng (Bộ TN&MT) báo cáo tiến độ thực hiện các tiểu dự án WB9
 
Đối với tiểu dự án 4, theo kế hoạch, sẽ khởi công xây dựng Trụ sở Trung tâm vùng - là một trong những nội dung tiểu dự án khó triển khai, do Việt Nam chưa có một mô hình trung tâm vùng để tham khảo.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết, đối với vùng ĐBSCL, Chính phủ rất quan tâm và có đầu tư thích đáng trong những năm vừa qua. Dự án WB 9 được quyết định trước khi Nghị quyết 120/NQ-CP ra đời và sau khi có Nghị quyết, nhiều phiên họp và chỉ đạo của Thủ tướng có liên quan đến ĐBSCL đã được triển khai. Tiến độ thực hiện Dự án khẩn trương và những kết quả tích cực.
 
Tiểu dự án 1 có thể hoàn thành cơ bản vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Với tiểu dự án 2, sau khi rà soát mạng lưới các trạm quan trắc, Bộ sẽ chỉ đạo sớm nhất để xây dựng các trạm quan trắc nước ngầm giai đoạn hai. Trong thời gian ngắn, đến giữa hoặc cuối 2021, toàn bộ số liệu quan trắc nước ngầm có thể truyền về Trung tâm xử lý một cách thường xuyên, công khai và chính xác. Với tiểu dự án 3, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ có ảnh của toàn bộ dải ven biển cung cấp cho các bộ, ngành và địa phương.
 
Với tiểu dự án 4, theo Thứ trưởng, hợp phần này là dự án lõi quan trọng và cung cấp dữ liệu cho Trung tâm dữ liệu vùng ĐBSCL, cũng như thu thập, khai thác, chia sẻ thông tin, dữ liệu hiệu quả từ các dự án, nghiên cứu khác, do vậy, Trung tâm này phải có lớp dữ liệu toàn diện, đầy đủ, không chỉ về tài nguyên và môi trường mà còn tổng hợp, toàn diện và bao quát các yếu tố khác nữa. "Dự án cơ sở dữ liệu này gần như là Dự án cơ sở dữ liệu đầu tiên cung cấp tốt nhất về địa lý, nhân văn, cảnh quan tự nhiên của vùng ĐBSCL" - Thứ trưởng Trần Quý Kiên nói.
 
Mặc dù vậy, theo Thứ trưởng, "sẽ vẫn còn nhiều khó khăn từ việc thu thập đầy đủ số liệu, dữ liệu từ các địa phương, bộ ngành khác nhau; chưa kể dữ liệu chưa được chuẩn hóa, không đồng bộ, thống nhất. Thách thức này cần sự nỗ lực của cả Ngân hàng Thế giới và các bên liên quan".


Toàn cảnh buổi làm việc
 
Thứ trưởng chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư xây dựng của Bộ chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan trong và ngoài Bộ để tập trung nguồn lực thực hiện bảo đảm tiến độ và chất lượng các tiểu dự án được giao; để đến năm 2021 có thể tiến hành đồng bộ cả 4 tiểu dự án; đến thời hạn năm 2022 chỉ còn những hạng mục cuối của Trung tâm dữ liệu vùng ĐBSCL - Đây sẽ là nỗ lực rất lớn của Bộ trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Khánh Ly

Nguồn tin: monre

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 235

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 229


thoi trang cong so Hôm nay : 18442

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 787604

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63350730

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi