Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Nước và Biến đổi Khí hậu

Thứ hai - 10/02/2020 16:03
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những thách thức của biến đổi khí hậu là nội dung trọng tâm nêu ra trong các chiến lược của Hội đồng Nước thế giới (World Water Council – WWC) trong những năm gần đây. Những biến đổi về khí hậu ngày nay đã và đang làm trầm trọng thêm những thách thức của việc phát triển và quản lý tài nguyên nước trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều quốc gia và cộng đồng xã hội.

Mối liên hệ rõ ràng giữa nước và biến đổi khí hậu trong một thời gian dài đã bị bỏ qua trong các hội nghị thượng đỉnh về khí hậu quốc tế. Biến đổi khí hậu làm tăng cường độ và tần suất của thiên tai và các sự kiện cực đoan liên quan đến nước (lượng mưa và lũ lụt không thể đoán trước, thiếu nước, khan hiếm nước và hạn hán). Dự đoán, hai phần ba dân số thế giới sẽ có thể bị ảnh hưởng bởi thách thức về nguồn nước vào năm 2025. Từ đó, an ninh lương thực, sức khỏe và năng lượng cũng bị đe dọa. 
 
Do đó, giải quyết các vấn đề về nước chính là chìa khóa để thích ứng với biến đổi khí hậu đồng thời có thể giảm tác động tiêu cực của các thảm họa liên quan đến nước. Trong bối cảnh này, an ninh nguồn nước là yếu tố chính để thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, nước là yếu tố quan trọng trong việc quyết định sự thành công của những nỗ lực làm giảm biến đổi của khí hậu.
 


Các hành động chiến lược của Hội đồng Nước thế giới giai đoạn 2019-2021
 
Theo WWC, các hành động chiến lược cần chú ý nhiều hơn đến các vấn đề liên quan đến nước trong các cuộc đối thoại khí hậu quốc tế, đặc biệt là cần phải thông qua các quy trình của khung Công ước của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC); đồng thời, phát triển quan hệ đối tác đa phương và đối thoại; duy trì sự chú ý của quốc tế đến nước và khí hậu trên nhiều lĩnh vực. 
 
Mục tiêu và các hoạt động chính của Hội đồng Nước thế giới giai đoạn 2019-2021
 
• Tối đa hóa tiềm năng và năng lực của quan sát viên UNFCCC bằng cách tham gia vào các quy trình nhiều bên liên quan trong các quy trình của khung  UNFCCC để thúc đẩy các vấn đề về nước;
 
• Tham gia trong đóng góp quốc gia tự quyết định NDCs (NDCs - National Determined Contributions) - Một  nội dung quan trọng của Thỏa thuận Paris và tăng cường mối quan hệ song phương với các quốc gia thành viên.
 
• Tổ chức hội nghị cấp cao về Nước và Biến đổi Khí hậu.
 
• Tổ chức và xây dựng Sáng kiến Nước và Biến đổi Khí hậu (#ClimateIsWater);
 
• Các sự kiện chủ đề “Nước và Biến đổi khí hậu” được đồng tổ chức trong CoP25;
 
• Tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nước Thế giới năm 2020 với chủ đề Nước và Biến đổi Khí hậu (22 tháng 3 năm 2020);
 
• Tham gia đóng góp cho Báo cáo Phát triển Nước Thế giới năm 2020 (sẽ được ra mắt vào ngày 22 tháng 3 năm 2020).

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: www.worldwatercouncil.org

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi