Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “SÁNG TẠO NHƯ NGƯỜI THỤY ĐIỂN” 2018

Thứ sáu - 24/08/2018 07:27
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi

"Sáng tạo như người Thụy Điển" là cuộc thi đổi mới được tổ chức hàng năm cho sinh viên Việt Nam nhằm khuyến khích sự sáng tạo và tìm ra các giải pháp mang tính sáng tạo để xử lý các thách thức ở Việt Nam. Chủ đề cuộc thi năm nay là Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) số 11 của Liên Hợp Quốc: Thành phố và cộng đồng bền vững – làm cho các các thành phố và khu vực sinh sống của con người con người trở nên toàn diện, an toàn, linh động và bền vững.

Cuộc thi do Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam và một số công ty của Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp tổ chức với sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường của Việt Nam.

Sinh viên dự thi sẽ lập thành các nhóm hai thành viên và sáng kiến của nhóm sẽ được đánh giá theo các tiêu chí tính đổi mới, sáng tạo, khả thi, bền vững và ứng dụng trong cuộc sống cũng như tác động lâu dài của sáng kiến này. Ban giám khảo bao gồm đại diện của các công ty Thụy Điển tài trợ cuộc thi và đại diện một trường đại học Thụy Điển tại Việt Nam. Hạn chót gửi bài dự thì là ngày 28 tháng 10 năm 2018.
 
Giải nhất của cuộc thi là một chuyến đi Thụy Điển tới thăm trụ sở chính các công ty Thụy Điển và trường Đại học Uppsala, giúp cảm nhận năng lượng sáng tạo đổi mới trong môi trường doanh nghiệp cũng như môi trường giáo dục tại Thụy Điển.  Các sinh viên đoạt các giải khuyến khích sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty Thụy Điển ở Việt Nam.


Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi

 Phát biểu tại Lễ công bố và phát động cuộc thi, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg khẳng định, “Sáng tạo như người Thụy Điển” là cuộc thi đổi mới, sáng tạo được tổ chức hằng năm cho sinh viên Việt Nam nhằm khuyến khích sự sáng tạo và tìm ra các giải pháp mang tính sáng tạo để xử lý các thách thức tại Việt Nam".
 
Một số người đổi mới thành công nhất trên thế giới đến từ Thụy Điển. Chúng ta hãy cùng trả lời câu hỏi: Điều gì khiến Thụy Điển có tính đổi mới sáng tạo mạnh như vậy? Tôi cho rằng Thụy Điển được thừa hưởng nhiều yếu tố cơ bản sẵn có như sự ổn định của nền kinh tế, hệ thống trường học nơi mà suy nghĩ mang tính phản biện là chìa khóa, an toàn và an ninh, và tiếp cận thông tin một cách đầy đủ. Trong một môi trường nhìn mọi thứ bằng sự tò mò, sự sáng tạo và trải nghiệm, mọi người sẽ có cơ hội trưởng thành, phát triển các ý tưởng của mình, chứng minh, thử nghiệm, thất bại và làm lại. Và, gặp gỡ những người có thể đang theo đuổi những cách tiếp cận khác” - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg chia sẻ tại buổi lễ phát động cuộc thi.


Toàn cảnh Lễ phát động

Một thế kỷ trước, Thụy Điển thuộc số các nước nghèo nhất ở châu Âu. Dân số Thụy Điển khá nhỏ, khoảng 10 triệu người chiếm chỉ 0,14% dân số toàn cầu. Nhưng hiện nay, Thụy Điển là nước dẫn đầu thế giới về đổi mới, sáng tạo. Một số các chỉ số quốc tế đã được thiết lập nhằm đo lường năng lực của các nước trong việc tạo ra các môi trường khuyến khí đổi mới. Theo các chỉ số này, Thụy Điển là một trong những nơi có tính sáng tạo nhất trên bản đồ toàn cầu.
 
Innovation Union Scoreboard, một chỉ số của Ủy ban châu Âu, xếp Thụy Điển là nước đi đầu về đổi mới trong các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Các lý do dẫn tới điều này bao gồm truyền thống lịch sử của những người phát minh, cam kết bình đẳng giới, và một niềm tin mạnh mẽ vào từng con người. Một yếu tố quan trọng nữa là sự phối hợp chặt chẽ giữa các viện nghiên cứu với chính quyền và khối doanh nghiệp, tạo nền tảng cho các công ty toàn cầu của Thụy Điển. Đổi mới có mối quan hệ chặt chẽ với nghiên cứu và phát triển. Thụy Điển là một trong ba nước hàng đầu thế giới đầu tư vào lĩnh vực này khi đầu tư hơn 3% GDP vào Nghiên cứu và Phát triển (R&D).
 
Hàng năm, Trường Kinh doanh Harvard đưa ra Chỉ số Năng lực Đổi mới (Innnovation Capacity Index) quốc gia, một nghiên cứu về tiềm năng đổi mới ở nhiều nước. Về số lượng kỹ sư trên đầu người, Thụy Điển đứng thứ hai, chỉ sau Nhật Bản. Nghiên cứu này cũng cho thấy trong 15 năm qua, Thụy Điển là nước có tỉ lệ phát triển các bằng sáng chế trên đầu người nhanh thứ hai thế giới.
 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi