Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

PHIÊN HỌP LẦN THỨ 6 ỦY BAN LIÊN CHÍNH PHỦ VIỆT NAM – HÀ LAN VỀ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ QUẢN LÝ NƯỚC

Thứ năm - 20/04/2017 11:04
Phiên họp thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Hà Lan tại La Hay.

Phiên họp thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Hà Lan tại La Hay.

Ngày 19 tháng 4 năm 2017 tại La Hay, Hà Lan, Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Hà Lan đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tổ chức Phiên họp lần thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước (IC6).

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP), đồng Chủ trì Phiên họp UBLCP; Cùng dự phiên họp có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Phó Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong UBLCP; Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan - Bà  Ngô Thị Hòa; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Ông Nguyễn Cao Lục; cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, đơn vị liên quan khác. 


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
 
Đoàn Hà Lan do Bà Melanie Schultz van Haegen - Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường, Vương Quốc Hà Lan, Chủ tịch phía Hà Lan trong Ủy ban liên Chính phủ, đồng chủ trì phiên họp. Cùng dự phiên họp có Bà Nienke Trooster, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam; đại diện Lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp; Thương mại và các cơ quan liên quan khác tại Hà Lan.
 
Phát biểu khai mạc tại Phiên họp, Bà Melanie Schultz van Haegen - Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Hà Lan cho rằng, Phiên họp UBLCP được tổ chức hàng năm rất có ý nghĩa nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa 2 quốc gia.
 
Bà Melanie Schultz van Haegen cũng cho biết, Việt Nam và Hà Lan đều là thành viên của liên minh đồng bằng. Hợp tác trong liên minh đồng bằng có tầm quan trọng lớn. Chúng ta cần dựa vào nhau để phát triển và chia sẻ kiến thức. Và Liên minh sẽ cung cấp một nền tảng mà thông qua đó chúng ta có thể cải thiện vấn đề tài chính cho những sự can thiệp liên quan đến khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Kế hoạch ĐBSCL như là một ví dụ cho thấy sự hợp tác giữa 2 bên đã tạo ra một động lực cho các hoạt động ở các vùng đồng bằng khác và giúp huy động nguồn tài chính. Qua đó, Việt Nam là một ví dụ cho các nước khác trong khu vực.
 
“Hà Lan quyết tâm và sẽ nỗ lực hết sức mình để cùng Việt Nam hiện thực hoá Kế hoạch ĐBSCL cũng như giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu”, bà Melanie Schultz khẳng định.
 
Về hợp tác giữa các doanh nghiệp, Bộ trưởng Melanie Schultz cho biết nhiều công ty của Hà Lan có kinh nghiệm lâu đời trong chống xói mòn, nạo vét luồng và một số viện nghiên cứu nổi tiếng của Hà Lan đang mong muốn có cơ hội hợp tác, hỗ trợ Việt Nam.


Phiên họp thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Hà Lan tại La Hay. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
 
Phát biểu đồng chủ trì tại Phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trình Đình Dũng cho biết, tháng 4 cũng là tháng kỷ niệm 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hà Lan. Trong 44 năm qua, Việt Nam và Hà Lan từ quan hệ đối tác thông thường đã phát triển lên quan hệ đối tác chiến lược về biến đổi khí hậu và quản lý nước. Trở thành đối tác chiến lược, hai nước đã biến thách thức do biến đổi khí hậu thành những cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại, nông nghiệp, giáo dục, văn hóa và khoa học công nghệ,…
 
Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước được Thủ tướng Chính phủ hai nước ký ngày 04/10/2010, xác định các mục tiêu chiến lược và nội dung hợp tác ưu tiên giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và quản lý nước, thông qua một khuôn khổ hợp tác song phương lâu dài.
 
Cho đến nay, trải qua hơn 06 năm triển khai thực hiện Thỏa thuận, hai bên đã tổ chức luân phiên được 05 Phiên họp UBLCP; đã hoàn thành xuất sắc một số hoạt động hợp tác, trong đó đặc biệt là việc thực hiện Nghiên cứu Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (MDP). Hai bên cũng đã hoàn thành 02 dự án mang tính chiến lược là “Hỗ trợ Chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hà Lan về Dịch vụ Nước và Khí hậu đối với Quản lý Nguồn nước Xuyên biên giới và Quản lý Rủi ro Thiên tai” và “Tăng cường năng lực trường Đại học Thủy lợi và trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trong bối cảnh biến đổi khí hậu”. 
 
“MDP đưa ra được tầm nhìn dài hạn và các khuyến nghị cho sự phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu - là cơ sở khoa học quan trọng cho các Bộ, ngành trung ương và địa phương rà soát, điều chỉnh các kế hoạch phát triển ngắn hạn, các quy hoạch trung và dài hạn của mình. Chính phủ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao khuôn khổ hợp tác này và những đóng góp, hỗ trợ của Hà Lan cho thành công của hợp tác” - Phó Thủ tướng chia sẻ.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Trình Đình Dũng cũng cho biết, quản lý tài nguyên nước và ứng phó với biến đổi khí hậu là hai nhiệm vụ không thể tách rời và đang trở nên ngày càng cấp bách đối với Việt Nam. Công cuộc phát triển kinh tế xã hội cũng như đô thị hoá, công nghiệp hoá và hiện đại hóa đất nước sẽ không thể bền vững nếu không có những giải pháp hữu hiệu để đối phó với các thách thức này. 
 
Phó Thủ tướng Chính phủ cũng cho biết, thành phần Đoàn Việt Nam tham gia Phiên họp lần này gồm hầu hết Lãnh đạo các Bộ ngành thành viên Phân ban Việt Nam, cùng Lãnh đạo thành phố Hà Nội và thành phố Hồ chí Minh - cho thấy Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết ở cấp cao và quan tâm đối với Thỏa thuận hợp tác này. "Tại Phiên họp lần này, tôi mong muốn hai bên thẳng thắn đánh giá các kết quả đã đạt được, các tồn tại cần tháo gỡ, và cùng trao đổi, đề xuất giải pháp thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới" - Phó Thủ tướng  Trịnh Đình Dũng phát biểu. 
 
Tại Phiên họp, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trình Đình Dũng đã bày tỏ cảm ơn Chính phủ Hà Lan nói chung và Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Hà Lan nói riêng vì những hỗ trợ, giúp đỡ tích cực và hiệu quả giành cho Việt Nam trong thời gian qua. “Chính phủ Việt Nam sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành theo dõi sát sao các nội dung hợp tác trong khuôn khổ của Thỏa thuận để sự hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển và thành công” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Melanie Schultz ký Biên bản phiên họp lần thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Hà Lan Melanie Schultz tại cuộc gặp ngắn trước phiên họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Hà Lan lần thứ 6. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Long

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
2017 << 6/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 63

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 59


1 Hôm nay : 1066

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 242578

thoi trang cong so Tổng lượt truy cập : 20243134

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi