Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Phát biểu của Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam tại buổi Tọa đàm về đề tài nước Việt Nam - Hungary

Thứ hai - 01/12/2014 10:24
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi Tọa đàm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi Tọa đàm

Trang Thông tin điện tử Cục Quản lý tài nguyên nước trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam tại buổi Tọa đàm về đề tài nước Việt Nam - Hungary ngày 28/11 tại Hà Nội.

Kính thưa ngài Ader János, Tổng thống nước Cộng hòa Hungary
 
Thưa quý vị đại biểu
 
Đầu tiên, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng chào đón Phái đoàn cấp cao của Nhà nước Hungary, đứng đầu là Tổng thống nước Cộng hòa Hungary, ngài Ader János ghé thăm Việt Nam và tham dự buổi tọa đàm này. Thông qua buổi tọa đàm này, tôi xin được chúc mừng ngài Tổng thống Ader János đã chủ trì Hội nghị thượng đỉnh về nước tại Budapets vào tháng 10 năm 2013 thành công tốt đẹp. Việt Nam đánh giá cao công tác tổ chức của nước chủ nhà và vai trò ngày càng cao của Hungary về các vấn đề về nước trên bình diện quốc tế.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ mong muốn Việt  Nam và Hungary sẽ hợp tác ngày càng chặt chẽ trong lĩnh vực nước.
 
Kính thưa quý vị đại biểu,
 
Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với bề dày lịch sử gần 65 năm. Quan hệ chính trị giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp thông qua trao đổi nhiều đoàn cấp cao. Hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước liên tục phát triển. Hungary và Việt Nam luôn coi nhau là đối tác ưu tiên hợp tác trong chính sách hợp tác phát triển của mình. 
 
Hungary là quốc gia có tiềm năng lớn trong các lĩnh vực: quản lý nguồn nước, phòng chống lũ lụt, xử lý nước và đào tạo các chuyên gia về ngành tài nguyên nước. Cả hai nước đều nhận thức được tầm quan trọng của nước trong phát triển bền vững và cam kết thiết lập Mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến tài nguyên nước; cam kết hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn song phương và đa phương. Trên nền tảng đó, Thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Hungary đã được ký kết vào ngày 16/9/2013 nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hungary của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
 
Thỏa thuận này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Hungary dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau trong lĩnh vực quản lý nước, cụ thể là tăng cường hợp tác giữa các tổ chức quản lý các hoạt động giáo dục, đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý nước, xây dựng và thực hiện các chiến lược quản lý tổng hợp tài nguyên nước, các kế hoạch quản lý lưu vực, bảo vệ, phát triển và giám sát nguồn nước cả về chất lượng lẫn số lượng. Hiện nay, hai Bên đang tích cực thúc đẩy triển khai các chương trình, dự án hợp tác liên quan đến lĩnh vực nước trong khuôn khổ của Thỏa thuận này.
 
Kính thưa quý vị đại biểu,
 
Chúng ta đều biết, nước là một vấn đề xuyên suốt kết nối chặt chẽ với tất cả mọi lĩnh vực ưu tiên cần hợp tác giải quyết trên cấp độ toàn cầu. Nếu không có nước thì không có sự sống và mọi hoạt động của con người. Tuy nhiên, mặc dù là nguồn tài nguyên có thể tái tạo nhưng tài nguyên nước không phải là vô hạn. Chính vì thế, việc xây dựng và thực hiện các chiến lược quản lý tổng hợp tài nguyên nước là hết sức cấp thiết nhằm bảo vệ và phát triển bền vững nguồn nước, cả về số lượng lẫn chất lượng, trước các áp lực khai thác, sử dụng tài nguyên nước do tăng trưởng kinh tế và biến đổi khí hậu.
 
Trong bối cảnh cụ thể của Việt Nam, đất nước chúng tôi nằm ở hạ lưu của 2 con sông quốc tế quan trọng là sông Hồng và sông Mê Công. Do 2/3 lượng nước ở Việt Nam được sản sinh từ các nước láng giềng chảy vào hai con sông này; nên việc thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc chia sẻ, khai thác và phát triển bền vững các nguồn nước liên quốc gia được xem là vấn đề quan trọng. Việc đảm bảo đủ nguồn nước theo yêu cầu cả về số lượng, chất lượng và thời gian có vai trò quyết định đối với sự thịnh vượng của mỗi khu vực và phát triển bền vững của mỗi ngành.
 
Chính vì thế, Thỏa thuận này có vai trò hết sức quan trọng giúp chúng ta thúc đẩy sự phá triển của mối quan hệ hợp tác giữa các bên trong lĩnh vực quản lý nước. Chúng ta không chỉ hành động cho cuộc sống hôm nay, bảo vệ tài nguyên nước cho tương lai và phát triển bền vững, mà còn đóng góp vào hòa bình và an ninh cho thế giới. Nếu không cùng nhau hành động, chúng ta sẽ nợ chính mình và cả các thế hệ sau, bởi vấn đề tài nguyên nước là một trong các vấn đề chính có thể liên kết các quốc gia với nhau bất kể dân số đất nước, vị trí địa lý và tiềm lực kinh tế.
 
Thông qua buổi Tọa đàm ngày hôm nay, tôi mong muốn rằng các nội dung hợp tác về quản lý nước được các Bên thảo luận và thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới trên cơ sở thế mạnh và nhu cầu của hai nước. 
 
Xin chúc sức khỏe Ngài Tổng thống và các vị khách quý cùng quý vị đại biểu.
 
Chúc Buổi Tọa đàm về nước nói riêng và Chuyến thăm cấp Nhà nước của ngài Tổng thống Ader János và phái đoàn của mình thành công tốt đẹp!
 
Xin trân trọng cảm ơn! 
 

Tác giả bài viết: dwrm

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 576

Máy chủ tìm kiếm : 28

Khách viếng thăm : 548


thoi trang cong so Hôm nay : 34525

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 230710

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62793836

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi