Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang tại Phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước

Thứ sáu - 01/04/2016 15:10
Quang cảnh phiên họp

Quang cảnh phiên họp

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã phối hợp với Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Hà Lan tổ chức phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước. Trang thông tin điện tử Cục Quản lý tài nguyền nước trân trọng giới thiệu tàon văn Bài phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang tại Phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước:

 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường  Nguyễn Minh Quang phát biểu tại Phiên họp

- Thưa Bà Melanie Schultz van Haegen , Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Vương quốc Hà Lan;
- Thưa toàn thể quý vị;

Kể từ những ngày đầu Chính phủ hai nước ký kết Thỏa thuận đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước, chúng ta đã cùng nhau trải qua chặng đường dài để đưa mối quan hệ Việt Nam - Hà Lan phát triển toàn diện và đi vào thực chất.

Qua hơn 5 năm thực hiện Thỏa thuận, nhiều nội dung hợp tác cụ thể đã được hai bên ký kết và triển khai với sự tham gia hỗ trợ tích cực của nhiều Bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học và chuyên gia, cố vấn kỹ thuật của Hà Lan trên các lĩnh vực như: giáo dục đại học và sau đại học về quản lý nước, thích ứng với biến đổi khí hậu và các hệ sinh thái; hợp tác giữa hai thành phố Hồ Chí Minh - Rotterdam; dịch vụ về nước và khí hậu; nạo vét kênh tưới tiêu quy mô nhỏ,… và điển hình là sự hỗ trợ của Hà Lan trong việc xây dựng Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long dựa trên nền tảng của Kế hoạch đồng bằng Hà Lan nhằm đưa ra một tầm nhìn dài hạn và các gợi ý cho việc phát triển Đồng bằng sông Cửu Long an toàn, bền vững và trù phú. Nhìn chung, các nội dung hợp tác trong khuôn khổ của Thỏa thuận đã đạt được nhiều kết quả tích cực, huy động được sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa hai Chính phủ, giữa các vùng có nét tương đồng của hai quốc gia, thúc đẩy sự hợp tác toàn diện hơn nữa giữa Việt Nam và Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.


Quang cảnh phiên họp

Tôi đặc biệt đề cao cách tiếp cận tổng thể của phía Hà Lan trong đó yêu cầu sự gắn kết cao giữa các vùng miền và các địa phương; giữa các cấp, các ngành; giữa khối doanh nghiệp tư nhân và các cơ sở nghiên cứu để xác định mục tiêu và đưa ra giải pháp toàn diện cho các vấn đề về nước và biến đổi khí hậu.

Nhờ cách tiếp cận này, hợp tác của chúng ta đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như xây dựng thành công Kế hoạch châu thổ sông Cửu Long; hình thành Chiến lược thích ứng với khí hậu cho TP. Hồ Chí Minh đến năm 2100; triển khai dự án xử lý nước thải công nghiệp tại thành phố Đà Nẵng. Và tương lai là việc triển khai các thỏa thuận giữa thành phố Hà Nội và Amsterdam, thành phố Hồ Chí Minh- Rotterdam và các dự án thích ứng đô thị, nạo vét, xử lý nước đô thị, quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng – Thái Bình hợp tác với Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hiện nay các các kết quả đạt được đã và đang cho thấy tính thực tiễn cao khi các khuyến nghị và định hướng do chuyên gia của hai nước đưa ra trong bản Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long, đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các Bộ, ngành, địa phương và các đối tác phát triển. Trên cơ sở đó, rất nhiều dự án giúp bảo vệ nguồn nước, cấp nước và cải thiện môi trường nước trên Đồng bằng sông Cửu Long đã được cụ thể hóa và triển khai một cách bài bản. Hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và Sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” trên cơ sở các khuyến nghị của bản kế hoạch này.

Đồng thời, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao hỗ trợ của Hà Lan trong việc triển khai thực hiện nội dung Tuyên bố chung của Đối thoại cấp cao “Việt Nam kêu gọi các đối tác quốc tế chung tay cùng ứng phó với các thách thức của biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long” tổ chức bên lề Hội nghị các Bên tham gia Công ước khí hậu lần thứ 21 (COP21) vừa qua. Thông qua Hội nghị tập huấn cấp cao dành cho các cán bộ, lãnh đạo, quản lý cấp cao của các Bộ ngành và 13 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hội nghị đã nhất trí đề xuất Báo cáo tổng hợp các khuyến nghị liên quan đến lập và thực hiện các quy hoạch, kế hoạch phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long phục vụ thích ứng, chống chịu và phát triển bền vững với các giải pháp tổng thể, liên ngành, liên vùng.

Có thể thấy, kinh nghiệm quý báu của Vương quốc Hà Lan đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nói chung và ngành quản lý nước nói riêng đặc biệt trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng và diễn biến khó lường như hiện nay.

Tại cuộc họp này, tôi rất hân hạnh được chủ trì phiên họp để cùng với phía Hà Lan nhìn lại những gì đã đạt được và định hướng hợp tác phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước trong thời gian tới. Hai bên sẽ trình bày về quá trình triển khai, kết quả và kế hoạch thực hiện trong năm tiếp theo của các nội dung hợp tác trong khuôn khổ của thỏa thuận đối tác chiến lược.
Thay mặt Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Hà Lan vì sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn giành cho Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình để sự hợp tác mà chúng ta đã gắn bó, thành công.

Chúc sức khỏe các quý vị đại biểu, chúc Phiên họp của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.
 

Tác giả bài viết: dwrm

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi