Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Phiên họp lần thứ 27 Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế và Phiên họp lần thứ 25 với các Đối tác Phát triển của Uỷ hội

Thứ sáu - 27/11/2020 14:15
Đoàn Việt Nam tham gia Lễ Ký cam kết với các phái đoàn Uỷ hội sông Mê Công quốc tế

Đoàn Việt Nam tham gia Lễ Ký cam kết với các phái đoàn Uỷ hội sông Mê Công quốc tế

Phiên họp lần thứ 27 Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế (MRC) kết hợp với Phiên họp lần thứ 25 với các Đối tác Phát triển của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế đã được tổ chức vào ngày 26/11 theo hình thức trực tuyến.

Phiên họp do ngài Sỏm-mạt Phôn-sể-na, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công quốc gia Lào hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế năm 2020 chủ trì. Tham dự phiên họp có các Ủy viên Hội đồng của 4 quốc gia thành viên, đại diện các Đối tác Phát triển, Đối tác Đối thoại và các tổ chức quốc tế trong vùng.
 
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy viên Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế của Việt Nam Trần Hồng Hà làm Trưởng đoàn. Tham dự phiên họp lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam.
 

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam làm Trưởng đoàn

Tại Phiên họp lần này, Hội đồng Ủy hội đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng của Ủy hội như: Chiến lược Quản lý môi trường toàn lưu vực đối với các giá  trị môi trường sinh thái quan trọng; Chiến lược Phát triển lưu vực giai đoạn 2021 – 2030 và Kế hoạch Chiến lược của Uỷ hội giai đoạn 2021-2025; Chương trình Công tác của Ủy hội năm 2021-2022; Quy hoạch tổng thể về Giao thông thuỷ ….
 
Bên cạnh đó, Phiên họp cũng đã thảo luận với các Đối tác Đối thoại, Đối tác Phát triển về tình hình hợp tác, diễn biến tài nguyên nước trong lưu vực, Chương trình Giám sát môi trường chung cho các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công, và giải pháp ứng phó trong điều kiện thời tiết cực đoan năm nay và còn có thể tiếp tục xảy ra trong năm tới…
 
 
Phát biểu khai mạc Phiên họp, Bộ trưởng Lào Sỏm-mạt Phôn-sể-na nêu bật thành tưu trong nhiệm kỳ năm nay là hoàn thành tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển lưu vực và Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2016-2020.
 
“Do nằm ở cuối nguồn sông Mê Công đã và đang phải chịu tác động mạnh mẽ từ các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu và phát triển thượng nguồn. Bên cạnh xâm nhập mặn có xu hướng xuất hiện sớm hơn và với phạm vi sâu hơn, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển và sụt lún có diễn biến ngày càng phức tạp cả về phạm vi và mức độ, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân vùng đồng bằng. Ngoài Đồng bằng sông Cửu Long, các khu vực khác của Việt Nam cũng đang chịu tác động tương tự, thậm chí còn nặng nề hơn do sự thay đổi bất thường của thời tiết và tác động của các hoạt động phát triển do con người tạo ra. Sự thay đổi bất thường này của thời tiết đã gây ra thiệt hại rất lớn về người và của cho người dân miền Trung của Việt Nam, hàng trăm người bị chết do lũ lụt và sạt lở đất, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập. Chính phủ Việt Nam đã làm hết sức mình, huy động mọi nguồn lực từ trung ương tới địa phương để hỗ trợ người dân khắc phục phần nào hậu quả do bão lũ gây ra. Bên cạnh nỗ lực của Chính phủ, nhân dân Việt Nam cũng đã nhận được rất nhiều sự động viên, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần của nhiều bạn bè quốc tế” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Phiên họp.
 
Đại diện các nhà tài trợ, bên cạnh việc hoan nghênh các thành quả hợp tác của Ủy hội trong đó có các Tuyên bố chung về các dự án thủy điện dòng chính Mê Công của Ủy hội, đã đặc biệt lưu ý tới định hướng ưu tiên cần đẩy mạnh việc lập các hệ thống quan trắc cho các dự án này và công bố công khai nhằm hỗ trợ các đợt tham vấn với các bên có liên quan.
 
Đoàn Việt Nam tham gia Lễ Ký cam kết với các phái đoàn MRC

Phát biểu trong Phiên họp với các nhà tài trợ, Bộ trưởng Hà cũng nhấn mạnh bên cạnh các nỗ lực của từng quốc gia, hợp tác Ủy hội sông Mê Công quốc tế thông qua việc trao đổi, chia sẻ và áp dụng các kiến thức và kinh nghiệm quốc tế là cực kỳ quan trọng. Bộ trưởng cũng đã nhắc tới phát biểu mới đây của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Cấp cao G20 là “Hợp tác đa phương cần dựa trên luật lệ, các quốc gia cùng tôn trọng, hiểu biết, đối thoại, hợp tác và tin cậy lẫn nhau” để khẳng định nguyên tắc hợp tác của Ủy hội trong bối cảnh hiện nay và cam kết cao nhất của Việt Nam.
 

Phiên họp lần thứ 27 Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế kết hợp với Phiên họp lần thứ 25 với các Đối tác Phát triển của Uỷ hội được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Kết thúc Phiên họp, Bộ trưởng Sỏm-mạt Phôn-sể-na, Chủ tịch Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2020 đã chuyển giao chức Chủ tịch Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2021 cho Uỷ viên Hội đồng của Thái Lan. Phiên họp lần thứ 28 của Hội đồng sẽ được tổ chức vào cuối năm 2021 dự kiến tại Thái Lan.
 
 
 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi