Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Tầm quan trọng của việc xử lý và tái sử dụng nước thải

Thứ hai - 27/03/2017 22:18
Ông Achim Fock, Giám đốc Điều phối Danh mục và Hoạt động dự án của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam phát biểu tại Lễ mít tinh

Ông Achim Fock, Giám đốc Điều phối Danh mục và Hoạt động dự án của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam phát biểu tại Lễ mít tinh

Phát biểu lại Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017, Ông Achim Fock - Đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, đây là một dịp để tất cả chúng ta tập trung nhìn nhận những vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới ngành nước từ cấp độ toàn cầu, quốc gia tới địa phương.
Trong bài phát biểu của mình, ông Achim Fock đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xử lý và tái sử dụng nước thải nhằm giúp những nhà hoạch định chính sách hiểu rõ hơn về tác động của hệ thống vệ sinh yếu kém đối với môi trường, với sức khoẻ và phát triển con người, và đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Theo đại diện Ngân hàng thế giới, nếu thiếu nước, chúng ta không thể có cuộc sống khoẻ mạnh và ý nghĩa. Tuy vậy, bất chấp những thành quả ấn tượng đã đạt được trong thập kỷ qua, vẫn còn có hơn 663 triệu người trên toàn thế giới thiếu điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch và an toàn và ít nhất 1,8 triệu người còn sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm chất thải. Thêm vào đó, 2,4 tỷ người chưa được sử dụng nhà vệ sinh đạt yêu cầu, và 1 tỷ người trong số đó vẫn còn phóng uế bừa bãi. Mỗi ngày trôi qua, gần 1000 trẻ em thiệt mạng do các bệnh tiêu chảy liên quan tới nước và điều kiện vệ sinh.


Ông Achim Fock, Giám đốc Điều phối Danh mục và Hoạt động dự án của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam phát biểu tại Lễ mít tinh

“Khắp thế giới, nhu cầu sử dụng nước đang gia tăng. Nông nghiệp là ngành sử dụng nước nhiều nhất, chiếm tới 70% nhu cầu toàn cầu. Ngành sản xuất cũng sử dụng nước và gây ô nhiễm đáng kể. Ở những nền kinh tế mới nổi và các quốc gia đang phát triển, nhu cầu nước toàn diện cho ngành sản xuất được ước tính sẽ tăng 400% trước năm 2050. Đô thị hoá là một thách thức phát triển tối quan trọng, đặc biệt ở Việt Nam, và cũng làm gia tăng nhu cầu sử dụng nước. Các hệ thống cấp nước đô thị làm thất thoát lượng lớn nước do rò rỉ; và hệ thống nước thải thường không đủ đáp ứng nhu cầu của dân cư đô thị, dẫn tới ô nhiễm nguồn nước và nguy cơ gia tăng các bệnh về nước như tiêu chảy và tả lị. Việc tái sử dụng nước cũng sẽ trở nên quan trọng để bổ sung cho những nguồn tài nguyên khan hiếm, chẳng hạn như nước thải đã qua xử lý có thể “tái sử dụng” cho tưới tiêu và cấp nước công nghiệp” - Ông Achim Fock chia sẻ.


Các đại biểu tham dự Lễ mít tinh

Điều kiện vệ sinh ở Việt Nam

Ông Achim Fock  cũng cho rằng, Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn trong việc tăng cường khả năng tiếp cận hệ thống vệ sinh đạt yêu cầu, nhưng vẫn còn rất nhiều việc cần làm  đặc biệt ở những vùng nông thôn với khoảng 30% dân số chưa được tiếp cận. Ở vùng đô thị, mặc dù tỷ lệ tiếp cận đã cao (trên 90%), vẫn chỉ có 10 đến 15% nước thải và khoảng 5% chất thải rắn được xử lý. Điều này có nghĩa rằng đại đa số nước thải và chất thải rắn đã được thải ra môi trường không qua xử lý, gây nên nguy cơ đe doạ nghiêm trọng sức khoẻ con người và môi trường.

Việc thiếu điều kiện tiếp cận đủ nước uống và hệ thống vệ sinh an toàn là một trong những yếu tố chính dẫn tới hiện tượng thấp còi của trẻ em, tức là những trẻ em dưới năm tuổi thấp hơn rất nhiều so với khả năng phát triển chiều cao đúng mức của độ tuổi. Vệ sinh yếu kém dẫn tới tiêu chảy kéo dài và ảnh hưởng khả năng hấp thụ dinh dưỡng ở trẻ kể cả trong điều kiện đầy đủ dinh dưỡng. Hiện tượng thấp còi cũng liên quan tới sự phát triển về trí tuệ - trẻ thấp còi ít khả năng đạt được tiềm năng trí tuệ, điều này cũng gây ra tác động lên tiềm năng kinh tế. Và như vậy những điều này cũng tạo ra ảnh hưởng xấu cho sức cạnh tranh của Việt Nam về kinh tế và kỹ thuật.

Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới đã cho thấy điều kiện vệ sinh yếu kém gây ra thiệt hại đáng kể về tài chính và kinh tế ở Việt Nam. Thiệt hại tài chính phản ánh qua gia tăng chi tiêu hoặc thất thu thu nhập do vệ sinh yếu kém tương đương khoảng 0,5% GDP hàng năm, trong khi thiệt hại trong phúc lợi xã hội toàn dân tương đương 1,3% GDP cả nước.Các dự án cải thiện vệ sinh của Ngân hàng Thế giới

Ông Achim Fock cũng cho biết, trên cơ sở đánh giá những tác động xấu của hệ thống vệ sinh yếu kém, Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển và xuất vốn rất nhiều dự án về nước và vệ sinh. Danh mục đầu tư các dự án về nước và phát triển của Ngân hàng Thế giới hiện nay vượt quá 2 tỷ đô la Mỹ. Hai dự án nông thôn hiện đang nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ và bền vững trong khoảng 30 tỉnh, trong số đó nhiều tỉnh có cộng đồng người thiểu số lớn. Ở khu vực thành thị, những gói đầu tư lớn đã hỗ trợ cho những thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh (500 triệu đô la) và Đà Nẵng, và một số thành phố ven biển như Nha Trang, Phan Rang, Quy Nhơn, và Đồng Hới. Nhiều dự án đầu tư đến nay đã góp phần đáng kể trong việc phát triển du lịch và tăng cường khả năng phục hồi do biến đổi khí hậu.

“Mặc dù đã có nhiều dự án đầu tư lớn và được hỗ trợ bởi các đối tác khác trong lĩnh vực phát triển, trong tương lai nhu cầu vốn vẫn còn rất lớn. Số liệu thống kê cũng cho thấy,  khoảng 1,6 triệu người mỗi năm sẽ cần được sử dụng hệ thống xử lý nước thải (ở vùng đô thị) và khoảng 2 triệu người mỗi năm cần sử dụng nhà tiêu đạt tiêu chuẩn quốc gia (ở vùng nông thôn). Do vậy, sẽ cần khoản vốn trên 1 tỷ đô la Mỹ mỗi năm để đáp ứng những mục tiêu này. Ngân hàng Thế giới luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thực hiện những nhu cầu này và nhiều khả năng khối tư nhân cũng sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng về vệ sinh ngày một gia tăng này” - Đại diện Ngân hàng thế giới cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, Ông Achim Fock cũng đưa ra một số khuyến nghị trong việc xử lý nước thải tại Việt Nam như sau: (i) Áp dụng một quy hoạch tổng thể và dài hạn, một phương thức xử lý tích hợp toàn diện cần được áp dụng cho cả hai hệ thống thoát nước. Sự cân bằng trong đầu tư giữa các công trình xử lý và các khía cạnh liên kết cũng cần cải thiện; (ii) Không chỉ chi tiêu vốn (CAPEX) mà cả các chi phí vận hành và bảo dưỡng (OPEX) cũng cần được xem xét thận trọng và hợp lý; (iii) Những quy định và thể chế trong lĩnh vực thoát nước và nước thải cần được rà soát và sửa đổi khi cần thiết; và (iv) Tính bền vững của dự án cần được xem xét và cải thiện, đặc biệt là khi phí nước thải và chi phí phục hồi tăng theo quy định của Nghị định 80.

Các dự án của Ngân hàng Thế giới ở Bắc Ninh

Kể từ năm 1994, tỉnh Bắc Ninh đã và đang hưởng lợi từ mười dự án của Ngân hàng Thế giới (với tổng trị giá trên 35 triệu đô la Mỹ). Bắc Ninh là một đối tác quan trọng lâu dài đối với Ngân hàng Thế giới, và hiện đang tham gia chương trình Mục tiêu Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh dựa trên kết quả của Việt Nam, dự án sẽ hỗ trợ một số vùng nông thôn trong tỉnh để gia tăng tỷ lệ tiếp cận nước sạch và an toàn cũng như cải thiện các hệ thống vệ sinh.
 

Tác giả bài viết: Khánh Ly

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2017 << 11/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 219

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 218


thoi trang cong so Hôm nay : 7258

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 180274

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 21951924

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi