Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Tăng cường hợp tác Úc-Việt Nam trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước

Thứ hai - 17/04/2023 22:48
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với đại điện các cơ quan thuộc Chính phủ Australia

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với đại điện các cơ quan thuộc Chính phủ Australia

Nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước phục vụ quá trình thẩm tra và hoàn thiện dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), từ ngày 17 đến ngày 21/4, Đoàn công tác của Ủy ban khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội; Văn phòng Quốc hội; Vụ Nông nghiệp và Vụ Pháp luật thuộc Văn phòng Chính phủ và Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có chuyến tham quan học tập, chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước tại Australia.

Tại buổi làm việc ngày 17/4, Đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ chính thức với Ông Tim Kane, Giám đốc Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT);  Ông Bob McMullan, Chủ tịch Ủy ban cố vấn tại Cơ quan Hợp tác ngành nước Australia (AWP); Ông Tom Mollenkopf, Cố vấn cao cấp Aither và Chủ tịch Hiệp hội Nước Quốc tế. 
 
Về phía các cơ quan Úc, ông Tim Kane đã có bài phát biểu chào mừng Đoàn công tác của Việt Nam đến Úc bắt đầu chuyến tham quan học tập chia sẻ kinh nghiệm quản lý về tài nguyên nước trong không khí thân mật, hữu nghị. Ông mong đợi các bên có thể chia sẻ với nhau các kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước đặc biệt trong bối cảnh đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, sự gia tăng dân số,... đang diễn ra ngày càng khắt nghiệt làm cho căng thẳng tài nguyên nước không còn là nguy cơ mà là mối đe dọa với các quốc gia gây mất an ninh tài nguyên nước.


Tiến sĩ Emily Barbour - Quản lý các chương trình của Mạng lưới cộng tác vì nước Úc, khu vực Mê Công chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước tại Úc
 
Bên cạnh đó, Đoàn công tác đã nghe đại điện các cơ quan thuộc Chính phủ Australia chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong thực hiện cải cách luật nước của Úc; giới thiệu về chính sách và quy định trong quản lý tài nguyên nước ở quy mô cấp quốc gia; Quy hoạch nước nhằm ứng phó với tác động của hạn hán và biến đổi khí hậu trong ngành nước; và các nội dung hướng dẫn liên quan về dòng chảy tối thiểu tại Úc và Victoria; chia sẻ kinh nghiệm về chính sách và quy định quản lý nước của Úc và phác thảo chương trình Sáng kiến Nước Quốc gia do Bà Rebecca Thornbury, quyền Giám đốc, Chiến lược Nước Quốc gia, Phòng Nước của Cục Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước trình bày. 
 
Ông Tom Mollenkopf, Cố vấn cao cấp Aither và Chủ tịch Hiệp hội Nước Quốc tế cho rằng, nước là yếu tố quyết định cơ bản đối với sức khỏe, phúc lợi kinh tế và tiện ích xã hội nhưng lại là một nguồn tài nguyên thường không được đánh giá hoặc định giá về mặt kinh tế.


Các chuyên gia Úc chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước tại Úc
 
Bà Emily Barbour, Trưởng Chương trình Mê Công, AWP cũng đã trình bày về  cách tiếp cận thực hành tốt nhất của Úc và quốc tế trong ứng phó với hạn hán và biến đổi khí hậu. 
 
Bà Vanessa O’Keefe, EMM và Bà Yvette Colton, Aither đã chia sẻ các khuyến nghị đề xuất bởi chuyên gia Úc cho dự thảo Luật tài nguyên nước (sửa đổi). 


 
Tại buổi gặp mặt, Đoàn công tác của các cơ quan liên quan tại Việt Nam đã có chia sẻ về định hướng về quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam; tiến trình sửa đổi Luật Tài nguyên nước.


Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh chia sẻ về định hướng về quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam và tiến trình sửa đổi Luật Tài nguyên nước
 
Chuyến tham quan học tập chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước sẽ là bước khởi đầu kết nối, tạo ra các mạng lưới, xây dựng năng lực và tăng cường mối quan hệ song phương giữa cả hai quốc gia và hiểu rõ hơn về các chính sách và mô hình quản lý về nước của Australia. Qua đó, nâng cao năng lực trong việc thiết kế, áp dụng và thực hiện trên cơ sở phương pháp tiếp cận mô hình thực hành tốt nhất về quản lý tài nguyên nước.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với đại điện các cơ quan thuộc Chính phủ Australia

Tác giả bài viết: DWRM

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi