Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Thông điệp Ngày Nước Thế giới 2015 của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

Thứ sáu - 20/03/2015 15:03
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

Vào tháng 9 tới đây, Liên hợp quốc sẽ thông qua chương trình nghị sự mới về phát triển bền vững giai đoạn sau 2015, do vậy Ngày nước thế giới năm nay sẽ nêu bật tầm quan trọng và vai trò tương tác kết nối của nước. Chúng ta dựa vào nước vì sức khỏe cộng đồng và sự công bằng tiến bộ. Nước hết sức quan trọng và cần thiết đối với an ninh lương thực, năng lượng, đồng thời là vai trò trụ cột trong các ngành công nghiệp.

Biến đổi khí hậu, gia tăng nhu cầu nước cho nông nghiệp, công nghiệp, đô thị cùng với tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng ở nhiều khu vực, trong khi tài nguyên nước chỉ là hữu hạn, đang đẩy nhanh khủng hoảng về nước, mà để giải quyết các vấn đề này chỉ có thể bằng cách có được các chính sách, quy hoạch, kế hoạch tổng hợp liên ngành trên bình diện quốc tế, khu vực và toàn cầu.

Vấn đề tiếp cận với nước uống sạch và vệ sinh là những mục tiêu cấp bách nhất trong mọi vấn đề. Măc dù tiến độ thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ được thông qua vào năm 2000 cho đến nay vẫn còn khoảng 750 triệu người, chiếm hơn 1/10 dân số thế giới chưa tiếp cận được với nguồn cấp nước cải thiện. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng chịu ảnh hưởng đặc biệt về tình trạng này bởi họ không chỉ bị tổn hại về sức khỏe mà còn phải tốn phí rất nhiều giờ và đôi khi bị nguy hiểm chỉ để dành cho việc lấy nước về cho gia đình.

Các con số thống kê về vệ sinh thậm chí còn kém khích lệ hơn: Khoảng 2,5 tỷ người vẫn đang sống trong điều kiện vệ sinh không được cải thiện, một tỷ người phải đi tiêu/vệ sinh ngoài trời, vì thế vệ sinh hiện là lĩnh vực đạt được kết quả kém nhất trong số các Mục tiêu Thiên niên kỷ. Chừng nào chúng ta chưa giải quyết được nhu cầu cấp thiết này thì đừng mong đạt được một thế giới nhân phẩm, sức khỏe và thịnh vương cho tất cả mọi người.

Tương lai bền vững của chúng ta cũng còn phải chịu mối nguy hại của biến đổi khí hậu và đó chính là lý do tại sao các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc lại đang nỗ lực hướng tới có được một hiệp ước hay thỏa thuận về khí hậu toàn cầu đầy ý nghĩa vào tháng 9 tại Pari, Pháp. Trong nhiều năm tới, chúng ta buộc phải giảm phát thải khí nhà kính một cách đáng kể nhằm ngăn chặn những tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, bao gồm biến đổi các thành phần khí hậu và mối đe dọa khan hiếm nước trên phần lớn hành tinh.  

Để giải quyết nhiều thách thức liên quan đến nước, chúng ta phải làm việc trên một tinh thần hợp tác khẩn trương,  đón nhận mọi ý tưởng và sáng kiến mới, đồng thời sẵn sàng chia sẻ các giải pháp mà tất cả chúng ta đang cần vì một tương lai bền vững. Nếu làm được thế, chúng ta có thể chấm dứt được đói nghèo, thúc đẩy sự thịnh vượng và phúc lợi toàn cầu, bảo vệ môi trường và chống chọi được với mối đe dọa của biến đổi khí hậu./.
 

Tác giả bài viết: Thái Tiến (dịch)

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2022 << 3/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 149

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 56

Khách viếng thăm : 92


thoi trang cong so Hôm nay : 20074

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 687338

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 46173612

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi