Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Thông điệp Ngày Nước thế giới năm 2019 của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Thứ hai - 25/03/2019 16:36
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Nước rất quan trọng cho sự sống. Bên cạnh việc đảm bảo cho vệ sinh môi trường, nước còn giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường. Cơ thể chúng ta, các thành phố, đô thị, các khu công nghiệp, nông nghiệp và cả hệ sinh thái của trái đất đều phụ thuộc vào nước.

Nước chính là quyền con người. Không một ai có thể bị tước mất quyền được tiếp cận với nước.  Ngày nước thế giới năm 2019 tập trung vào việc duy trì và đảm bảo quyền được tiếp cận với nước của tất cả mọi người - không để ai bị bỏ lại phía sau.
 
Hiện nay, có khoảng 2,1 tỷ người đang không được tiếp cận các dịch vụ về nước bảo đảm an toàn do các yếu tố như tình trạng kinh tế, xung đột giới tính, dân tộc, tôn giáo và tuổi tác. Nhu cầu nước ngày càng tăng, trong khi việc quản lý nguồn nước còn nhiều hạn chế đã làm gia tăng căng thẳng về nước ở nhiều nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu đang gia tăng đáng kể áp lực lên nguồn nước trên toàn thế giới.  Đến năm 2030, ước tính sẽ có khoảng 700 triệu người trên toàn thế giới có thể bị di dời khỏi nơi ở của mình do khan hiếm nước nghiêm trọng.

 
Chúng ta cần khuyến khích hợp tác về nước để giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu và tăng cường khả năng phục hồi của nguồn nước trước tác động của biến đổi khí hậu để đảm bảo tiếp cận nguồn nước cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương nhất. Đây là những bước quan trọng hướng tới một tương lai hòa bình và thịnh vượng hơn.
 
Khi chúng ta cùng cố gắng đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững, chúng ta cần phải coi trọng tài nguyên nước và đảm bảo quản lý tổng hợp nguồn tài nguyên nước đồng thời bảo vệ và sử dụng tài nguyên quan trọng này một cách bền vững vì lợi ích của tất cả mọi người.

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: worldwaterday.org, 2018

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi