Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào đến thăm và làm việc tại Cục Quản lý tài nguyên nước

Thứ tư - 29/10/2014 17:41
Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Sáng nay 29/10, sau khi có buổi tiếp xúc và gặp gỡ với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào, Quốc hội Lào, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp và lãnh đạo các tỉnh của Lào đã đến thăm và làm việc tại Cục Quản lý tài nguyên nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm từ phía Bộ TN&MT Việt Nam trong quá trình triển khai xây dựng và thực hiện Luật tài nguyên nước sửa đổi số 17/2012/QH13.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào Sisavath Vithaxay cho biết, hiện Chính phủ Lào đã giao Bộ TN&MT nước này nghiên cứu xây dựng Luật Tài nguyên nước sửa đổi, thay thế Luật Tài nguyên nước năm 1996. Để hoàn thành nhiệm vụ này, Bộ TN&MT Lào đã tổ chức các hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, dư luận trong và ngoài nước. Việt Nam – Lào là hai nước có nhiều nét tương đồng trong điều kiện kinh tế - xã hội, chung đường biên giới, đặc biệt, giữa hai nước có dòng chảy chung là dòng sông Mê Công...Chính vì vậy, Bộ TN&MT Lào mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm từ phía Bộ TN&MT Việt Nam trong quá trình triển khai xây dựng, thực hiện Luật Tài nguyên nước sửa đổi. Đặc biệt là những vấn đề về thuận lợi, khó khăn của quá trình xây dựng Luật tài nguyên nước, nội dung chính của Luật tài nguyên nước, vấn đề phân cấp quản lý; cấp giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước, tài chính về tài nguyên nước,….


Quang cảnh buổi làm việc
 
Chia sẻ tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy đã giới thiệu tổng quan về quá trình xây dựng và thực hiện Luật tài nguyên nước số 17/2012/QH13 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013. Theo đó, ngay sau khi Luật tài nguyên nước được ban hành, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Cục Quản lý tài nguyên nước chủ trì xây dựng các Nghị định, Thông tư hướng dẫn nhằm cụ thể hóa các quy định của Luật trong quá trình triển khai trên thực tế. 

Hai bên cùng nhau trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Luật TNN tại Việt Nam

Trong đó, Bộ TN&MTđã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 201/2013/NĐ-CP về Quy định chi tiết một số điều của Luật tài nguyên nước; Nghị định số 142/2013/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản; Thông tư số 27/2014/TT-BTNMT Quy định việc đăng ký khai thác nước dưới đất, mẫu hồ sơ cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy phép tài nguyên nước; Thông tư số 40/2014/TT-BTNMT Quy định việc hành nghề khoan nước dưới đất; Thông tư số 56/2014/TT-BTNMT Quy định điều kiện về năng lực của tổ chức, cá nhân thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên nước, tư vấn lập quy hoạch tài nguyên nước, lập đề án, báo cáo trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tài nguyên nước; Bên cạnh đó, trong năm 2014 Bộ TN&MT cũng đã trình Chính phủ ban hành 11 quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông nhằm quản lý, vận hành các hồ chứa, điều hòa các nguồn nước trên lưu vực sông;…
 
Cũng tại buổi làm việc, 2 bên cũng đã trao đổi và giải đáp một số thắc mắc cụ thể liên quan các quy định trong Luật tài nguyên nước và các văn bản hướng dẫn thi hành. “Để triển khai xây dựng Luật Tài nguyên nước sửa đổi, thay thế Luật Tài nguyên nước năm 1996 thành công, chúng tôi mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ của các chuyên gia xây dựng Luật tài nguyên nước tại Việt Nam” - Thứ trưởng Sisavath Vithaxay đề nghị.

Phát biểu về nội dung này, Cục trưởng Hoàng Văn Bẩy cho rằng, Việt Nam quan tâm và ủng hộ việc sửa đổi Luật tài nguyên nước của Lào. “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện Luật tài nguyên nước của Việt Nam tới các bạn Lào anh em” - Cục trưởng Hoàng Văn Bẩy nhấn mạnh.

 
 
 Thứ trưởng Sisavath Vithaxay tặng quà lưu niệm cho Cục Quản lý tài nguyên nước

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi