Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai tiếp Ngài Peter Charles Collier, Bộ trưởng Bộ Giáo dục bang Tây Ô-xtrây-li-a

Thứ hai - 05/10/2015 14:31
Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai phát biểu tại buổi tiếp

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai phát biểu tại buổi tiếp

Chiều ngày 2/10, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Peter Charles Collier, Bộ trưởng Bộ Giáo dục bang Tây Ô-xtrây-li-a, cùng các ngài Giáo sư là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng của 5 trường Đại học hàng đầu về tài nguyên và môi trường của bang Tây Ô-xtrây-li-a. Cùng tham dự buổi tiếp có lãnh đạo các Các Vụ: Tổ chức cán bộ, Hợp tác quốc tế, Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản; Trường Đại học TN&MT; Văn phòng Bộ.

Phát biểu mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác phát triển toàn diện giữa hai nước Ô-xtrây-li-a và Việt Nam, cũng như sự hợp tác tốt đẹp giữa bang Tây Ô-xtrây-li-a với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường và giáo dục đào tạo. Nước Ô-xtrây-li-a là một đất nước có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú với nhiều công nghệ khai thác tiên tiến, cách thức quản lý, sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước. Bên cạnh đó, trong giáo dục đào tạo, nhiều sinh viên VIệt Nam chọn Tây Ô-xtrây-li-a làm nơi học tập, nghiên cứu. Thứ trưởng mong muốn chuyến thăm lần này của ngài Bộ trưởng Bộ Giáo dục bang Tây Ô-xtrây-li-a sẽ đặt nền tảng để Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục bậc cao với các trường Đại học hàng đầu về tài nguyên và môi trường của bang Tây Ô-xtrây-li-a.


Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Ngài Peter Charles Collier, Bộ trưởng Bộ Giáo dục bang Tây Ô-xtrây-li-a cảm ơn về những lời nói tốt đẹp của ngài Thứ trưởng dành cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và thế mạnh về giáo dục đào tạo, sử dụng và duy trì bền vững tài nguyên nước, đất và khoáng sản của bang Tây Ô-xtrây-li-a. Hôm nay, cùng tham dự buổi tiếp có 5 trường đại học xuất sắc của Tây Ô-xtrây-li-a gồm: Trường Đại học Edith Cowan, Trường Đại học Western Australia, Trường Đại học Curtin, Trường Đại học Murdoc, Trường Đại học Notre Dame. Đây đều là các trường có cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến; đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao, mạnh về các lĩnh vực như công nghệ khai khoáng, quản lý tài nguyên thiên nhiên, khoa học môi trường, xử lý và lọc nước, nghiên cứu địa chất, hải dương học, quản lý đất đai…
 

Các trường Đại học đều tự tin có thể đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất; tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên, hợp tác nghiên cứu khoa học; trao đổi kinh nghiệm quản lý và công nghệ tiên tiến giữa hai bên, nhằm giúp hai nước kết hợp hiệu quả khai thác quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, đóng góp cho nền kinh tế.
 

Ông Peter Charles Collier, Bộ trưởng Bộ Giáo dục bang Tây Ô-xtrây-li-a phát biểu tại buổi tiếp
 

Thứ trưởng bày tỏ sự cám ơn tới các Giáo sư đã giới thiệu ngắn gọn, đầy đủ về thế mạnh cũng như mong muốn hợp tác của các trường. Giới thiệu về Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho biết, Bộ được Nhà nước giao quản lý 8 lĩnh vực: quản lý đất đai, quản lý tài nguyên nước, địa chất và khoáng sản, bảo vệ môi trường, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, đo đạc và bản đồ, biển và hải đảo, viễn thám. Đây đều là những lĩnh vực quan trọng, cần nguồn nhân lực có chuyên môn, trình độ cao. Các lĩnh vực mà các trường của bang Tây Ô-xtrây-li-a đang đào tạo rất phù hợp với các lĩnh vực Bộ đang đảm nhiệm. Bên cạnh đó, Bộ cũng có 2 trường Đại học TN&MT ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thứ trưởng mong muốn các trường Đại học hàng đầu của bang Tây Ô-xtrây-li-a  tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ cho các giảng viên, sinh viên có cơ hội học tập, nghiên cứu tại đây.
 

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị các trường xem xét, hỗ trợ cho các kỹ sư, nhà quản lý của Bộ TN&MT có khóa học tập ngắn hạn ở các trường. Điều này hết sức quan trọng để giúp các cán bộ được tiếp cận kiến thức mới trong các lĩnh vực. Ngược lại, cũng mong muốn mời các Giáo sư, chuyên gia Ô-xtrây-li-a tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học của Bộ TN&MT. Thứ trưởng cũng giao lãnh đạo hai trường Đại học TN&MT của Bộ chủ động tiếp cận, xem xét các đề xuất hợp tác với bang Tây Ô-xtrây-li-a.
 

Kết thúc buổi tiếp, ông Peter Charles Collier bày tỏ sự cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn. Ông hoàn toàn đồng tình với những đề xuất hợp tác của Thứ trưởng và mong rằng buổi làm việc sẽ là sự khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, lâu dài giữa Bộ TN&MT và bang Tây Ô-xtrây-li-a, làm bền chặt hơn nữa sự hợp tác phát triển giữa hai nước.
 

Toàn cảnh buổi tiếp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi