Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai tiếp và làm việc với ông Óry Csaba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam

Thứ sáu - 02/10/2015 16:17
Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã có buổi tiếp và làm việc với ông Óry Csaba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã có buổi tiếp và làm việc với ông Óry Csaba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam

Chiều ngày 01/10, tại Trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã có buổi tiếp và làm việc với ông Óry Csaba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện lãnh đạo: Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý tài nguyên nước, Văn phòng Ủy ban sông Mê Công.

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai chúc mừng ông Óry Csaba đã được bổ nhiệm là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam và hy vọng ngài Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ thành công, đóng góp nhiều hơn nữa trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phát triển ViệtNam–Hungary.


Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã có buổi tiếp và làm việc với ông Óry Csaba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam
 

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa Chính phủ Việt Nam và Hungary ngày càng gắn bó bền chặt, phát triển toàn diện và hy vọng mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia sẽ ngày càng được thúc đẩy, mang lại những kết quả thiết thực hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực TN&MT. 

 

 

Năm 2009, Bộ TN&MT đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Môi trường và Nước của Hungary, theo đó hai bên đã nhất trí sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực mà Hungary có nhiều kinh nghiệm về quản lý nhà nước, đặc biệt là lĩnh vực quản lý lưu vực sông và khai thác tài nguyên nước khoáng ngầm. Năm 2012,BộTN&MT đã có chuyến tham quan, khảo sát nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm về quản lý lưu vực sông Đa-Nuýp, phục vụ cho việc thúc đẩy hợp tác quản lý bền vững giữa các nước trong khu vực sông Mê Công. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đánh giá cao nỗ lực của Hungary với vai trò là nước chủ trì Hội nghị thượng đỉnh thế giới về tài nguyên nước năm 2013, đã gắn kết và mở ra rất nhiều cơ hội thúc đẩy tăng cường nhận thức và năng lực của nhân loại trong việc duy trì, bảo vệ và phát triển sinh kế cho người dân trên toàn thế giới mà cuộc sống của họ phụ thuộc vào tài nguyên nước. Đặc biệt, Chính phủ Hungary đã quyết định cấp nguồn tín dụng hỗ trợ ràng buộc cho Việt Nam để xây dựng nhà máy lọc nước sạch có công suất lớn tại tỉnh Quảng Bình, dự kiến sẽ đi vào vận hành trong tháng 01/2016. Bên cạnh đó, các chuyên gia, kỹ sư công ty nước sạch Budapest và Hà Nội đang lập kế hoạch xây dựng nhà máy cấp nước sạch cho Thành phố Hà Nội xử lý nước mặt sông Hồng. Dự kiến trong thời gian tới sẽ mở rộng việc xây dựng nhà máy lọc nước sạch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.
 

Để thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Chính phủ trong thời gian tới, Bộ TN&MT mong muốn hai bên sẽ chủ động, tích cực phối hợp xây dựng và triển khai các nội dung trong khuôn khổ bản ghi nhớ đã ký kết, thúc đẩy hợp tác song phương trong những lĩnh vực là thế mạnh của Hungari về quản lý nguồn nước, đặc biệt là quản lý nguồn nước xuyên biên giới và các lĩnh vực khác như ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tổng hợp tài nguyên nước và môi trường lưu vực sông, sử dụng và khai thác nguồn năng lượng tái tạo…

 

 

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Óry Csaba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary cũng như hợp tác song phương trong lĩnh vực TN&MT thời gian qua và hy vọng mối quan hệ hợp tác đó ngày càng được thắt chặt, lâu dài và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.
 

Ông Óry Csaba cho biết, Hungary rất may mắn là quốc gia có nhiều nguồn nước khác nhau và cũng rất tự hào vì Hungary đã xây dựng được hệ thống nước sạch có khả năng lọc và uống tại vòi; xây dựng được hệ thống nước sạch đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
 

“Tôi cũng rất vui mừng và tự hào rằngHungarycó thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về quản lý tài nguyên nước  cho ViệtNam” – Ông Óry Csaba chia sẻ.
 

Tại buổi tiếp, ông Óry Csaba cũng trao Thư mời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Hungary gửi tới Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang về việc tham dự Hội nghị quốc tế đầu tiên về nước giữa các Chính phủ tham gia Công ước Hen-xin-ki, dự kiến tổ chức vào tháng 11 tại Budapest.
 

Ông Óry Csaba cũng cho biết, tháng 11/2015 ngài Chủ tịch Quốc hộiHungarysẽ đến thăm ViệtNam. Trong chuyến thăm và làm việc này, dự kiến hai bên sẽ ký thỏa thuận hợp tác và tổ chức hội thảo dành cho nghị sỹ của hai nước nhằm xây dựng cơ sở luật pháp, thể chế tạo mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước trong lĩnh vực TN&MT.
 

Thay mặt Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới ngài Bộ trưởng Bộ Nội vụ Hungary và Bộ trưởng Bộ TN&MT sẽ sớm có phản hồi về việc tham dự Hội nghị trên, đồng thời Bộ rất hoan nghênh, sẵn sàng chào đón chuyến thăm sắp tới của ngài Chủ tịch Quốc hội Hungary tới Việt Nam góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.
 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cũng mong muốn Chính phủ Hungary tiếp tục tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam có cơ hội được học tập, làm việc tại Hungary để tiếp cận những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến để phục vụ cho đất nước. Đồng thời, Thứ trưởng cũng hy vọng trong thời gian tới, hai Chính phủ sẽ cùng nhau hợp tác tổ chức Hội chợ về tài nguyên nước để các nhà khoa học, các nhà quản lý Việt Nam hiểu biết thêm kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước của Hungary.
 

Kết thúc buổi tiếp, hai bên mong muốn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Chính phủ Việt Nam – Hungary sẽ ngày càng bền chặt, gắn bó toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực TN&MT. 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi