Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Tiếp cận nguồn nước là quyền cơ bản của con người

Thứ ba - 31/03/2015 14:35
Tiếp cận nguồn nước là quyền cơ bản của con người

Tiếp cận nguồn nước là quyền cơ bản của con người

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-132) đang diễn ra tại Việt Nam, có chủ đề "Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động". Mục đích là mong muốn nghị viện mỗi quốc gia biến những điều mong muốn thành việc làm, hành động thực tế.
Đáp ứng nhu cầu nước cả về chất lượng và số lượng, là điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững. Số liệu thống kê từ các cơ quan nghiên cứu về tài nguyên nước trên thế giới cho thấy, kể từ đầu thế kỷ 20, lượng nước tiêu thụ toàn cầu tăng bảy lần. Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này, do sự gia tăng dân số; quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang diễn ra một cách nhanh chóng ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, quản lý nguồn nước và xử lý các vấn đề môi trường chưa được các quốc gia thật sự coi trọng, nhất là đối với các nước đang phát triển.

Trong khi đó, do sự biến đổi về nhiệt độ và lượng mưa, hiện nay nhiều nơi đã thường xuyên không có đủ nước để đáp ứng nhu cầu. Theo dự báo, đến năm 2030, sẽ có khoảng 1,8 tỷ người sống tại khu vực "hoàn toàn khan hiếm nước" và hai phần ba số dân trên thế giới sẽ sống trong điều kiện khó khăn về cung cấp nguồn nước. Đáng lo ngại, tình trạng khan hiếm nước ở nhiều quốc gia đang trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh lương thực, sức khỏe, tính mạng con người, sự bền vững của hệ sinh thái tự nhiên; đồng thời có thể là nguyên nhân dẫn đến các cuộc xung đột ngoại giao, xung đột vũ trang giữa nhiều quốc gia trong tương lai.

Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường và kiện toàn chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước; đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có chung nguồn nước với Việt Nam, cũng như tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các quốc gia trong khu vực và trên thế giới để bảo vệ hiệu quả tài nguyên nước. Qua đó, góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của đất nước và của nhân loại trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, đang phải đối mặt với sức ép của sự gia tăng dân số; quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng và sự tác động của biến đổi khí hậu gây ra, dẫn đến tình trạng nguồn nước bị suy thoái cả về chất lượng và trữ lượng. Trước thực trạng nêu trên, các cơ quan có thẩm quyền đã ban hành Luật Tài nguyên nước; các văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên nước, tạo hành lang pháp lý cho việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tài nguyên nước. Công tác đào tạo, tăng cường nguồn nhân lực về quản lý tài nguyên nước luôn được coi trọng; các hoạt động về quy hoạch, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước và phòng chống tác hại do nước gây ra... được triển khai đồng bộ ở tất cả các cấp và bước đầu thu được những kết quả hết sức đáng khích lệ trong lĩnh vực này.

Hội nghị về nước của Liên hợp quốc (năm 1997) đã thống nhất "Tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, địa vị kinh tế, xã hội, đều có quyền tiếp cận nước uống với số lượng và chất lượng bảo đảm cho các nhu cầu cơ bản của mình". Hay Hội nghị cấp cao về môi trường tại Giô-han-ne-xbớc (Nam Phi), nước được xếp ở vị trí cao nhất trong số năm ưu tiên để phát triển bền vững, đó là: nước - năng lượng - sức khỏe - nông nghiệp và đa dạng sinh học. Nhận thức được tầm quan trọng của nước, trong sự phát triển bền vững của nhân loại, cho nên với tư cách là nước chủ nhà của Đại hội IPU-132 lần này, vấn đề nước lần đầu được Việt Nam đưa vào chương trình nghị sự của đại hội, để các đại biểu xem xét.

Hy vọng, với trách nhiệm của mình, các đoàn đại biểu cùng nhau trao đổi, bàn thảo và đi đến thống nhất để thông qua một Nghị quyết của đại hội về vấn đề này. Vì nước, là nguồn tài nguyên thiết yếu cho cuộc sống của con người, sự phát triển bền vững của mọi quốc gia và là ưu tiên hàng đầu để phát triển bền vững của nhân loại. Để tất cả các quốc gia trên thế giới, cùng chung tay bảo vệ và gìn giữ nguồn tài nguyên vô cùng quý giá này, không chỉ hôm nay, mà cho cả các thế hệ mai sau. Với mục tiêu "Tiếp cận nguồn nước là quyền cơ bản của con người"...

Tác giả bài viết: TRUNG TUYẾN

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi