Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Tọa đàm phát triển bền vững nguồn nước và năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ năm - 14/12/2017 22:56
Quang cảnh buổi Tọa đàm

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Sáng nay 14/12, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với các đối tác liên quan tổ chức buổi tọa đàm “Phát triển bền vững nguồn nước và năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long”.

Hội thảo được tổ chức nhằm hướng đến mục tiêu nhận diện những thách thức đối với an ninh nguồn nước ở Đồng bằng sông Cửu Long trong mối liên hệ với phát triển năng lượng nhiệt điện và biến đổi khí hậu. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội và giải pháp đảm bảo cân bằng an ninh nguồn nước và an ninh năng lượng ở Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.
 
Tại buổi tọa đàm, một số tham luận đã được trình bày như: Thách thức đối với an ninh nguồn nước và phát triển bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long; Cân bằng an ninh nước – năng lượng – lương thực trong thích ứng với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL; Kinh nghiệm từ các địa phương trong nước và quốc tế về công tác bảo vệ nguồn tài nguyên nước và phát triển năng lượng;….


Quang  cảnh buổi Tọa đàm
 
Phát biểu tại buổi Tọa đàm, TS. Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết,  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một khu vực trù phú, giàu tiềm năng và là trọng điểm kinh tế của đất nước. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, ĐBSCL có nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. BĐKH và nước biển dâng diễn ra phức tạp và nhanh hơn các kịch bản dự báo, gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng đến sinh kế và đời sống của người dân. Việc khai thác tài nguyên nước trên thượng nguồn châu thổ, đặc biệt là xây dựng đập thủy điện đã làm thay đổi dòng chảy, giảm lượng phù sa, suy giảm nguồn lợi thủy sản, xâm nhập mặn sâu vào các nội vùng, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Mặt trái từ hoạt động phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa với cường độ cao ở nội vùng bộc lộ ngày càng gay gắt, gây nhiều hệ lụy như: ô nhiễm môi trường, suy giảm và mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng. 
 
Để phát triển bền vững nguồn nước và năng lượng ở ĐBSCL trong bối cảnh BĐKH, ThS. Nguyễn Hữu Thiện - Chuyên gia Phát triển Bền vững ĐBSCL cũng cho rằng, cần thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ. Cụ thể, thích ứng thuận thiên là chính, tránh can thiệp thô bạo vào thiên nhiên, giảm lúa vụ ba, chuyển từ tư duy tăng gia sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp và không xây thêm nhà máy nhiệt điện than. 
 
“Đồng thời, biến thách thức thành cơ hội; nước mặn không còn bị xem là kẻ thù; vùng nước lợ không bị xóa sổ; sông ngòi được chảy thông thoáng sẽ có khả năng tự làm sạch; nước sông ngòi được phục hồi, sử dụng; giảm sử dụng nước ngầm, giảm sụt lún đất” – ThS. Nguyễn Hữu Thiện kiến nghị.
 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
2018 << 6/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 49


thoi trang cong so Hôm nay : 6266

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 152449

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 23709143

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi