Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Biến đổi khí hậu có thể chứng minh giá trị của các hành động tập thể

Thứ tư - 18/03/2020 18:07
Tổng thư ký António Guterres

Tổng thư ký António Guterres

Là người đứng đầu Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký António Guterres đã làm việc để thúc đẩy việc giải quyết các vấn đề nhức nhối nhất của thế giới từ các cuộc khủng hoảng nhân đạo đến khủng bố quốc tế và bản chất của những xung đột này là những xung đột cụ thể, ở thời điểm cụ thể. Nhưng với sự biến đổi của khí hậu thì lại khác, đó chính là “thời gian, thời điểm”.

Tổng thư ký António Guterres cho rằng, biến đổi khí hậu có lẽ là vấn đề của hành động tập thể lớn nhất. Việc cùng nhau thực hiện các hành động chung vì biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ chứng minh cho giá trị của của các hành động tập thể. 
 
Theo ông Guterres, biến đổi khí hậu có lẽ là vấn đề hành động tập thể lớn nhất. Việc cùng nhau thực hiện các hành động chung vì biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục chứng minh cho giá trị của các hành động tập thể đối với biến đổi khí hậu. 
 
Chúng tôi đang tham gia vào việc cố gắng ngăn chặn xung đột tại Libya, Yemen, Syria, Nam Sudan. Nhưng đó là những lĩnh vực mà những gì chúng tôi có thể làm trong mức độ nào đó, có giới hạn nhất định. Nhưng biến đổi khí hậu là đối với tôi, rõ ràng là một lĩnh vực mà Hoa Kỳ có nghĩa vụ đảm nhận vai trò đứng đầu, tiên phong trên toàn cầu”  ông Guterres cho biết  trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 tại trụ sở chính của Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ. 


 
Theo một phân tích từ Climate Action Tracker -  một tổ chức nghiên cứu độc lập giám sát cam kết và hành động của các nước về cắt giảm khí thải - lượng khí thải carbon cho thấy, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng 1 ° C kể từ khi bắt đầu kỷ nguyên công nghiệp. Và nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng 3 ° C vào cuối thế kỷ này nếu không có những chính sách mới.
 
Tuy nhiên, Guterres cho biết những chính sách này đang dần hoạt động, ông  chỉ ra Thỏa thuận Paris là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, được gần 200 quốc gia đồng ý vào năm 2015. Trước thỏa thuận đó, các nước cũng đã công bố kế hoạch cụ thể để giảm lượng khí thải. Trong bản thỏa thuận, họ cam kết sẽ làm việc để giữ cho nhiệt độ tăng lên đến mức thấp dưới mức 2 ° C và lý tưởng là 1,5 ° C. Ông Guterres cũng đã trích dẫn các cuộc đàm phán về khí hậu năm 2018 tại Ba Lan, nơi các nước đồng ý về các quy tắc để thực hiện thỏa thuận, như một ví dụ về việc Tổ chức Liên Hợp Quốc có vai trò giúp cho các quốc gia ngồi lại với nhau để cùng thực hiện những hành động tập thể chống lại sự nóng lên toàn cầu. 


 
“Nỗ lực của UN hiện nay không chỉ đưa ra và ký kết những Thỏa Thuận chung mà ngày càng nhiều hơn các hoạt động triệu tập hội nghị thượng đỉnh cấp cao về khí hậu - để yêu cầu các quốc gia thực hiện phần việc của mình. “Chúng ta đều biết những gì cần phải được thực hiện. Hiện nay, bằng chứng khoa học là đã có và khá rõ ràng. Chúng ta đều biết những gì cần phải được thực hiện, và vì vậy chúng tôi đang thúc đẩy các nước. Tôi phải nói rằng tôi cảm thấy chúng ta đang có một số thành công, nhưng tất nhiên nó vẫn còn sớm để khẳng định đã thật sự thành công hay chưa (?). Nhưng để thúc đẩy các quốc gia đi theo cam kết của họ bởi vì họ sẽ phải gia hạn vào năm 2020 những đóng góp được xác định trên toàn quốc và theo Thỏa thuận Paris, điều này cần được thực hiện theo từng quốc gia trên toàn thế giới. Đặc biệt đối với những quốc gia là những người đối thoại quan trọng như những quốc gia G20. UN đã và đang làm rất nhiều để làm việc và thuyết phục họ. Ông Guterres trả lời trong một cuộc phỏng vấn tời Tạp Chí Time.
 
Ông cũng cho biết Liên Hợp Quốc đang cố gắng nỗ lực làm việc với từng quốc gia để mỗi quốc gia nhận ra vai trò của mình, và tham vọng thành công trong việc thực hiện nó là cần thiết. Thậm chí đối với ông đây thực sự là thời điểm để thực hiện, không phải để xem xét các thủ tục quan liêu, mà là thực sự nâng cao tham vọng và khiến những người ra quyết định hiểu rằng đây là trận chiến của cuộc đời chúng ta.

Tác giả bài viết: DWRM (dịch)

Nguồn tin: time.com

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 343

Máy chủ tìm kiếm : 67

Khách viếng thăm : 276


thoi trang cong so Hôm nay : 16679

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 785841

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63348967

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi